Diễn viên chèo Trùm Thịnh

Trùm Thịnh

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1883

XH chung: #81086

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Trùm Thịnh

Diễn viên chèo Trùm Thịnh sinh ngày ?-?-1883 tại Tỉnh Hưng Yên, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) dê (Quý Mùi 1883). Trùm Thịnh xếp hạng nổi tiếng thứ 81086 trên thế giới và thứ 13 trong danh sách Diễn viên chèo nổi tiếng.

Tiểu sử Diễn viên chèo Trùm Thịnh

Nghệ sĩ nhân dân Trùm Thịnh là người đến với nghệ thuật chèo từ khá sớm và cũng đã gặt hái được nhiều thành công. Trùm Thịnh có thể diễn được nhiều loại vai, từ kép chính như Từ Thức, Lưu Bình, Thúc Sinh, Tất Chánh, .... kép lệch như Tuần Ty, Sở Khanh hay một số vai khác như: đồ Điếc, Huyện Tể, ông Mãng, hề như thầy đồ, hương Câm... Năm 16 tuổi, ông đoạt giải nhất trong cuộc thi hát chèo ở Làng Bưởi và nhanh chóng rở thành trùm một phường chèo thuộc chiếng chèo Đông, hoạt động tại Hải Dương. NSND Trùm Thịnh cùng một số thành viên trong gia đình như Cả Tam tự đứng ra thành lập gánh chèo riêng. NSND Trùm Thịnh là người có công đóng góp vào quá trình tái tạo và phát triển nghệ thuật chèo hiện đại.

Năm 1950, ông hát ở gánh hát của nghệ sĩ chèo Hoa Tâm tại Hà Nội. Năm 1956, ông được mời về Đoàn chèo Trung ương. Ông cùng các nghệ sĩ Cả Tam, Năm Ngũ, Minh Lý, Dịu Hương, Lý Mầm tham gia Ban nghiên cứu chèo. NSND Trùm Thịnh đã để lại nhiều tích chèo cổ như tích Vu quy... đã trở những trích đoạn chèo mẫu mực để nhiều nghệ sĩ đời sau học tập.
NSND Trùm Thịnh còn là một tay trống chèo và kéo nhị tài ba.

Với những đóng góp tích cực cho nghệ thuật chèo Việt Nam, NSND Trùm Thịnh đã được nhà nước trao tặng Huân chương Lao động năm 1963. NĂm 1984, ông được truy tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân đợt I. Tên tuổi của ông được ghi danh ở lĩnh vực sân khấu Việt Nam trong cuồn Bách khoa từ điển sân khấu Liên Xô, được xuất bản năm 1959.
 
 

Trùm Thịnh thời trẻ

Từ nhỏ, NSND Trùm Thịnh đã được tiếp xúc và được chỉ dạy những kiến thức cơ bản về bộ môn chèo. Năm 5 tuổi, NSND Trùm Thịnh đã được đứng trên sân khấu chèo, biểu diễn những tiết mục đầu tiên trong đời. Khi lớn lên, ông đi hát rạp Sán Nhiên Đài (sau là rạp Kim Lan) ở ngõ Sầm Công. Nhiều bài hát của ông được thu vào đĩa hát của hãng Pathé và Asia.

Diễn viên chèo Trùm Thịnh trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Thị Minh Lý, một nghệ sĩ chèo nổi tiếng là con gái ông. Ông là ông nội của diễn viên điện ảnh Văn Báu.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Trùm Thịnh trong bảng xếp hạng

Các Diễn viên chèo nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hưng Yên

Ghi chú về Diễn viên chèo Trùm Thịnh

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Trùm Thịnh được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Diễn viên chèo Trùm Thịnh có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Diễn viên chèo Trùm Thịnh là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Trùm Thịnh sinh ra ở đâu?, Diễn viên chèo Trùm Thịnh bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Diễn viên chèo Trùm Thịnh là ai? Diễn viên chèo Trùm Thịnh và bạn gái, Trùm Thịnh và vợ con, Trùm Thịnh và người yêu