Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Xiển

Nguyễn Xiển

Nơi sống/ làm việc: Nghệ An

Ngày tháng năm sinh: 27-7-1907

XH chung: #66902

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Nguyễn Xiển

Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Xiển sinh ngày 27-7-1907 tại Tỉnh Nghệ An, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Sư Tử, cầm tinh con (giáp) dê (Đinh Mùi 1907). Nguyễn Xiển xếp hạng nổi tiếng thứ 66902 trên thế giới và thứ 10 trong danh sách Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Xiển

Nguyễn Xiển là một nhà khoa học, đồng thời cũng là một chính khách Việt Nam. Ông từng giữ chức Tổng Thư ký Đảng xã hội Việt Nam và phó Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Việt Nam.
Nguyễn Xiển sinh trưởng trong một gia đình nho học lâu đời. Lúc nhỏ, ông theo học tại trường tiểu học, trung học tại thành phố Vinh. Ông từng là học sinh xuất sắc khi đang theo học trường Quốc học Vinh, ông thi đậu bằng Thành chung rồi ra Hà Nội học trường Bưởi.
Năm 1926, do tham gia cuộc bãi khóa để tang Phan Chu Trinh nên ông đã bị đuổi học và bị cấm không được thi tú tài tại bản xứ, Nhưng ông đã cùng một số bạn bãi khóa quyết tâm tự mình học hỏi, đỗ đầu tú tài Tây ở Hà Nội và được nhận học bổng sang Pháp, đỗ cử nhân tại đây.
Khi ở Pháp ông đã gặp những nhà tri thức Việt Nam tiên tiến, đã được tiếp cận với sách báo cách mệnh của Nguyễn Ái Quốc. Tuy không tham dự Đảng Đảng cộng sản, nhưng ông đã quyết tâm học giỏi môn khoa học để sau này phục vụ cách mạng.
Năm 1932, ông trở về nước, nhưng không ra làm quan ở Huế mà ra Hà Nội để dạy học.
Trong thời kỳ cách mệnh tháng tám, ông rất tích cự tham dự vào hoạt động chính trị xã hội. Ông được Bác Hồ cử làm nhiệm vụ Chủ tịch Ủy Ban hành chính Bắc Bộ. Năm 1946, ông được nhân dân Kiến An bầu là đại biểu Quốc hội đầu tiên và được mọi người trong 7 khóa luôn tín nhiệm trong các vị trí quan trọng.
Sau hơn 60 năm hoạt động, trải qua ít nhiều thăng trầm, ông vừa là một nhà hoạt động chính trị xuất sắc, vừa là một nhà khoa học lớn có công đầu xây dựng ngành khí tượng thủy văn.
Ngày 9 tháng 11 năm 1997, Nguyễn Xiễn qua đời, hưởng thọ 90 tuổi.
Nguyễn Xiển được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, nhận giải thưởng Hồ Chí Minh đợt I.


 
 

Cuộc sống gia đình Nguyễn Xiển

Nguyễn Xiển xuất thân trong gia đình có 4 anh chị em, 2 gái, 2 trai. Chị cả là bà Nguyễn Thị Lạc, đã nuôi cho Nguyễn Xiển ăn học cho đến khi ông trở về nước. Anh trai ông là cụ Nguyễn Bành đã hi sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp.
Vợ là bà Nguyễn Thúy An, người gốc Hà Nội.
Con trai là Nguyễn Lưu làm nghề Nhà báo.
Con rể là Nguyễn Hy Hiền giáo sư, nguyên ủy viên ban Khoa học và kỹ thuật Nhà nước
Con rể Đỗ Quốc Sam giáo sư nguyên ủy viên Ban chấp hành trung ương Đảng cộng sản Việt Nam, bộ trưởng bộ kế hoạch và đầu tư.
Con Dâu là Đặng Kim Chi, giáo sư, nguyên phó viện trưởng viện KH và CN Môi trường.


Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1907 và ngày 27-7

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Nguyễn Xiển

  • Hội nghị Hòa bình Hague Thứ hai, của 46 quốc gia, thông qua 10 công ước về các quy tắc của chiến tranh.
  • Triển lãm Lập thể đầu tiên được tổ chức tại Paris.

Ngày sinh Nguyễn Xiển (27-7) trong lịch sử

  • Ngày 27-7 năm 1861: Tổng Liên George B. McClellan đã được đặt trong lệnh của Binh đoàn Potomac trong cuộc nội chiến.
  • Ngày 27-7 năm 1940: tạp chí Billboard công bố single đầu bảng xếp hạng kỷ lục của mình (trong tuần của ngày 20 tháng bảy).
  • Ngày 27-7 năm 1953: Một hiệp ước đình chiến được ký kết thúc chiến tranh Triều Tiên.
  • Ngày 27-7 năm 1974: Ủy ban Tư pháp Nhà bình chọn, buộc tội Richard Nixon cho cản trở công lý trong trường hợp Watergate.
  • Ngày 27-7 năm 1995: Các cựu chiến binh kỷ niệm chiến tranh Hàn Quốc đã được dành riêng ở Washington, DC.
  • Ngày 27-7 năm 1996: Một quả bom đã phát nổ đường ống trong một công viên ở Atlanta trong Thế vận hội Olympic.
  • Ngày 27-7 năm 2003: Lance Armstrong giành Tour thẳng thứ năm của ông de France, cân bằng kỷ lục của Miguel Indurain của.
  • Ngày 27-7 năm 2012: Thế vận hội mùa hè 2012 bắt đầu ở London.
Hiển thị toàn bộ

Nguyễn Xiển trong bảng xếp hạng

Các Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Nghệ An

Ghi chú về Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Xiển

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Nguyễn Xiển được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Xiển có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Xiển là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Nguyễn Xiển sinh ra ở đâu?, Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Xiển bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Xiển là ai? Danh nhân lịch sử Việt Nam Nguyễn Xiển và bạn gái, Nguyễn Xiển và vợ con, Nguyễn Xiển và người yêu