Diễn viên chèo Mạnh Tuấn

Mạnh Tuấn

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1933

XH chung: #71531

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Mạnh Tuấn

Diễn viên chèo Mạnh Tuấn sinh ngày ?-?-1933 tại Tỉnh Bắc Ninh, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) gà (Quý Dậu 1933). Mạnh Tuấn xếp hạng nổi tiếng thứ 71531 trên thế giới và thứ 6 trong danh sách Diễn viên chèo nổi tiếng.

Tiểu sử Diễn viên chèo Mạnh Tuấn

Mạnh Tuấn tên thật là Nguyễn Ðức Thỉnh, là một nghệ sĩ chèo nổi tiếng. Ông được mệnh danh là "Ông vua sân khấu chèo" hay "Vua hề Mạnh Tuấn". Ông còn tham gia giảng dạy bộ môn chèo.

Sau khi đất nước giải phóng, Mạnh Tuấn là một diễn viên của đoàn chèo trung ương. Tên tuổi của ông được nhiều người biết đến với vai diễn Mười trong vở Tấm Điền. Sau vai diễn này, ông được biết đến với nhiều vai diễn nổi tiếng khác như: Cụ Sửu trong vở Con trâu hai nhà, anh Đường trong Máu chúng ta đã chảy, anh Phởn trong Đường chúng ta hai ngả, hay các vai diễn thầy bói, cu sứt, thầy mù...Có vở ông đảm nhận cả ba vai: cụ Mãng, thầy bói, sư cụ chạy đàn trong vở Quan Âm Thị Kính.

Trong lối diễn của diễn viên chèo Mạnh Tuấn thể hiện sự dí dỏm, duyên dáng đậm chất truyền thống nhưng lại rất hiện đại qua sự biểu cảm, tiết tấu,và cũng không thiếu sự sáng tạo.

Không chỉ diễn xuất trên sân khấu chèo, ông còn tham gia một số phim truyện như: Cái tết của Lão Bồng, Người đàn bà không con, Mảnh vườn xưa hoang vắng, Mùa lá rụng..

Thành tích:
- Huy chương vàng Hội diễn Sân khấu
- Huy chương bạc Hội diễn sân khấu
- Huy chương kháng chiến chống Pháp hạng Nhất
- Huy chương chiến thắng hạng Nhất

Với những đóng góp to lớn và được xem là bậc thầy của bộ môn chèo Việt Nam, nghệ sĩ Mạnh Tuấn được nhà nước Việt Nam trao tặng danh hiệu cao quý Nghệ sĩ nhân dân.

Rạng sáng 9/4/2003, nghệ sĩ nhân dân Mạnh Tuấn qua đời, hưởng thọ 75 tuổi.
 
 

Mạnh Tuấn thời trẻ

Năm lên 8 tuổi, Mạnh Tuấn đã phải đi ở đợ để nuôi thân. Vì mê chèo nên cậu bé Mạnh Tuấn thường trốn chủ nhà đi xem, khi về ông không dám gọi cửa mà phải rúc vào đống rơm để ngủ.

Khi toàn quốc kháng chiến, bộ đội về làng, ông đã xung phong làm liên lạc cho du kích địa phương. Rồi trở thành hạt nhân của đội văn công địch hậu.

Năm 1952, ông bắt đầu đi làm việc ở đoàn hát, ban đầu Mạnh Tuấn chỉ được phân công việc bảo quản đạo cụ cho đoàn. Nhưng vì đam mê nên ông luôn tự tìm tòi và học hỏi, ông tự học đánh trống và các làn điệu chèo. Ông cũng may mắn được các nghệ sĩ chèo nổi tiếng như Năm Ngũ, Tư Liên dìu dắt.

Cuộc sống gia đình Mạnh Tuấn

Ông sinh ra trong một gia đình đông con, nghèo khó, mẹ mất sớm khi ông mới được 3 tháng tuổi. Cha đi bước nữa nên từ nhỏ ông đã sống trong cảnh mẹ ghẻ con chồng.

Diễn viên chèo Mạnh Tuấn trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Nghệ sĩ chèo Minh Thu và nghệ sĩ Quốc Anh là con gái và con rể ông.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1933 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Mạnh Tuấn

  • Reichstag lửa ở Berlin; khủng bố của Đức Quốc xã bắt đầu (27 tháng 2).
  • Hitler trở thành thủ tướng Đức (30 tháng 1).
  • Đức và Nhật Bản rút khỏi Hội Quốc.
Hiển thị toàn bộ

Mạnh Tuấn trong bảng xếp hạng

Các Diễn viên chèo nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Bắc Ninh

Ghi chú về Diễn viên chèo Mạnh Tuấn

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Mạnh Tuấn được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Diễn viên chèo Mạnh Tuấn có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Diễn viên chèo Mạnh Tuấn là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Mạnh Tuấn sinh ra ở đâu?, Diễn viên chèo Mạnh Tuấn bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Diễn viên chèo Mạnh Tuấn là ai? Diễn viên chèo Mạnh Tuấn và bạn gái, Mạnh Tuấn và vợ con, Mạnh Tuấn và người yêu