Họa sĩ Lê Văn Đệ

Lê Văn Đệ

Nơi sống/ làm việc: Hồ Chí Minh

Ngày tháng năm sinh: 24-8-1906

XH chung: #76918

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tiểu sử Họa sĩ Lê Văn Đệ

Họa sĩ Lê Văn Đệ là ai?
Lê Văn Đệ là một họa sĩ Việt Nam tiêu biểu của xu hướng mỹ thuật cổ điển và tân cổ điển Việt Nam. Ông là họa sĩ Á Đônh đầu tiên được kết nạp vào Hội Nghệ sĩ quốc gia Pháp. Ông là người được giao trọng trách trang trí lễ đài tại Quảng trường Ba Đình vào ngày đại lễ quốc khánh mồng 2 tháng 9 năm 1945. Ông là vị giám đốc đầu tiên của trường Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Sài Gòn.

Trong thời gian học tại trường Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Pháp, Lê Văn Đệ đã sáng tác được nhiều tác phẩm gây sự chú ý. Năm 1933, ba tác phẩm Bà thầy bói, Trên sân ga Montparnasse, Thiếu nữ điểm trang của Lê Văn Đệ đã giành được giải nhì của Hội Nghệ sĩ quốc gia Pháp. Sau đó, tranh của ông được chọn tham dự triển lãm tại phòng số 1, gian phòng trưng bày tác phẩm của 5.000 họa sĩ hàng đầu của các nước. Tại cuộc triển lãm Nghệ sĩ quốc gia Pháp năm 1934, bức tranh "Trong gia đình" của Lê Văn Đệ đã được Bộ Văn hóa Pháp đã chọn mua để trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Luxembourg.

Sau khi đạt được nhiều thành tích cao tại Paris, Lê Văn Đệ đã nhận được một học bổng đi tu nghiệp hội họa tại Roma - Ý và Athena - Hy Lạp.Tại cuộc Triển lãm Báo chí Công giáo Thế giới năm 1936 được tổ chức tại Rome, Lê Văn Đệ đã vượt qua gần 30 họa sĩ danh tiếng của nhiều quốc gia và giành giải nhất. Hai bức bích họa "Thánh mẫu nhân từ" và "Thánh nữ Madeleine dưới chân thánh giá" của Lê Văn Đệ được lưu trữ tại viện Bảo tàng Vatican. Tòa Thánh La Mã đã bổ nhiệm Lê Văn Đệ làm họa sĩ cho Tòa Thánh. Ông còn được giao nhiệm vụ phụ trách một nhóm 11 kỹ sư và 20 họa sĩ làm công việc vẽ và chạm trổ để trang hoàng cung điện Vatican. Với công trình này, Lê văn Đệ được báo chí và giới chuyên môn Ý đánh giá cao về tài năng và sự sáng tạo.

Từ năm 1938, Lê Văn Đệ về Việt Nam. Bên cạnh việc sáng tác, ông còn tham gia nghiên cứu hội họa dân tộc và các nền hội họa phương Đông. Thời gian này, ông nổi tiếng với bức tranh "Thiếu nữ ngủ ngày". Năm 1942, họa sĩ Lê Văn Đệ đã quy tụ các họa sĩ có tiếng thời bấy giờ để thành lập nhóm Nghệ thuật An Nam. Nhóm đã tổ chức nhiều triển lãm thành công, hội tụ được nhiều tác phẩm có giá trị nghệ thuật cao như: tranh lụa "Rèm thưa", "Mẫu Tử"…

Họa sĩ Lê Văn Đệ qua đời ngày 16 tháng 3 năm 1966 tại Sài Gòn.

 
 

Lê Văn Đệ thời trẻ

Khi còn học trung học, Lê Văn Đệ đã được bạn bè thán phục về khả năng vẽ nhanh và vẽ đẹp của mình. Thời đó, sau mỗi lần tan học ông lại đế nhà họa sĩ Huỳnh Đình Tựu để học vẽ. Ông theo học và tốt nghiệp bằng Cao đẳng Sơ học. Cha mẹ ông hướng ông theo học ngành luật hoặc Dược nhưng cuối cùng ông lại quyết định theo học ngành Mỹ Thuật. Năm 1925, ông thi đỗ vào trường Cao đẳng Mỹ thuật Đông Dương. Năm 1931, Lê Văn Đệ xuất sắc trở thành sinh viên nhận được học bổng của hội SAMPIC sang Pháp học tại trường Quốc gia Cao đẳng Mỹ thuật Pháp. Tại đây, ông được giáo sư J.Pierre Laurence chỉ dạy về vẽ tranh sơn dầu.

Họa sĩ Lê Văn Đệ trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Bạn gái/ vợ/ người yêu Họa sĩ Lê Văn Đệ là ai?
Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Tóm tắt lý lịch Lê Văn Đệ

Họa sĩ Lê Văn Đệ sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Lê Văn Đệ sinh ngày 24-8-1906 (đã mất).
Họa sĩ Lê Văn Đệ sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Lê Văn Đệ sinh ra tại Tỉnh Bến Tre, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Xử Nữ, cầm tinh con (giáp) ngựa (Bính Ngọ 1906). Lê Văn Đệ xếp hạng nổi tiếng thứ 76918 trên thế giới và thứ 339 trong danh sách Họa sĩ nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Họa sĩ Lê Văn Đệ

Chân dung họa sĩ Lê Văn Đệ
Chân dung họa sĩ Lê Văn Đệ
Một tác phẩm tiêu biểu của họa sĩ Lê Văn Đệ
Một tác phẩm tiêu biểu của họa sĩ Lê Văn Đệ
Họa sĩ Lê Văn Đệ và nữ họa sĩ Trương Thị Thịnh
Họa sĩ Lê Văn Đệ và nữ họa sĩ Trương Thị Thịnh
 
 

Các sự kiện năm 1906 và ngày 24-8

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Lê Văn Đệ

 • Roald Amundsen, nhà thám hiểm người Na Uy, nằm từ Bắc Cực.
 • Ethiopia tuyên bố độc lập trong một hiệp ước ba bên; nước được chia thành những quả cầu của Anh, Pháp, Ý và ảnh hưởng.
 • Phần Lan là quốc gia châu Âu đầu tiên cho phép phụ nữ bỏ phiếu.

Ngày sinh Lê Văn Đệ (24-8) trong lịch sử

 • Ngày 24-8 năm 79: Núi lửa Vesuvius phun trào và chôn các thị trấn của thành phố Pompeii và Herculaneum.
 • Ngày 24-8 năm 1572: 70.000 người Pháp theo đạo Tin Lành, hoặc Huguenots, đã thiệt mạng trong vụ thảm sát ngày St Bartholomew.
 • Ngày 24-8 năm 1814: Tập lửa Anh tới Nhà Trắng và Capitol khi họ xâm chiếm Washington, DC trong cuộc chiến tranh năm 1812.
 • Ngày 24-8 năm 1821: Mexico giành được độc lập từ Tây Ban Nha với Hiệp ước của Cordoba.
 • Ngày 24-8 năm 1949: Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đã đi vào hiệu lực.
 • Ngày 24-8 năm 1968: Pháp đã trở thành điện hạt nhân thứ năm trên thế giới vì nó đã phát nổ một quả bom hydro ở Nam Thái Bình Dương.
 • Ngày 24-8 năm 1989: Pete Rose đã bị cấm từ bóng chày để đánh bạc.
 • Ngày 24-8 năm 1991: Mikhail Gorbachev từ chức Tổng Bí Thư Đảng Cộng sản sau một nỗ lực đảo chính bất thành chống lại ông.
 • Ngày 24-8 năm 1992: Bão Andrew nhấn Florida, gây thiệt hại kỷ lục.
Hiển thị toàn bộ

Lê Văn Đệ trong bảng xếp hạng

Các Họa sĩ nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Bến Tre

Ghi chú về Họa sĩ Lê Văn Đệ

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Lê Văn Đệ được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Họa sĩ Lê Văn Đệ có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com