Anh hùng chiến tranh Việt Nam Hà Huy Tập

Hà Huy Tập

Nơi sống/ làm việc: Hồ Chí Minh

Ngày tháng năm sinh: 24-4-1906

XH chung: #63290

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Hà Huy Tập

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Hà Huy Tập sinh ngày 24-4-1906 tại Tỉnh Hà Tĩnh, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Kim Ngưu, cầm tinh con (giáp) ngựa (Bính Ngọ 1906). Hà Huy Tập xếp hạng nổi tiếng thứ 63290 trên thế giới và thứ 3 trong danh sách Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Anh hùng chiến tranh Việt Nam Hà Huy Tập

Hà Huy Tập có tên thời bé là Hà Huy Khiêm, còn có tên khác là Ba, là một nhà hoạt động cách mạng Việt Nam. Ông từng giữ chức Tổng bí thư của Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Ông được cha dạy chữ từ nhỏ. Cha ông là một người từng đỗ Cử nhân Nho học nhưng không theo con đường làm quan mà về quê hành nghề dạy học và bốc thuốc. Ngoài học nho học từ cha, ông đi học tiểu học tại ngôi trường ở thị xã Hà Tĩnh. Năm 1919, sau khi hoàn thành xong cấp học tiểu học, ông thi vào trường Quốc học Huế. Năm 1923, ông tốt nghiệp Diplôme hạng ưu và được phân về giảng dạy tại trường Tiểu học Nha Trang nay là trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, cho tới năm 1926.

Do chịu ảnh hưởng của cha nên thời gian dạy học tại trường tiểu học ở Nha Trang, ngoài việc dạy học ông còn dạy chữ cho công nhân và những người dân nghèo. Ông trích tiền lương của mình để mua sách cho các học sinh có điều kiện khó khắn. Hoạt động của Hà Huy Tập được nhiều tri thức trẻ tán đồng và giới thiệu ông vào một tổ chức chính trị có tên là Hội Phục Việt, sau này đổi tên thành Tân Việt Cách mạng Đảng. Tiêu chí của Tân Việt Cách mạng Đảng là đánh đổ đế quốc, xây dựng xã hội bình đẳng và bác ái, rõ ràng là chống lại chính quyền thuộc địa Pháp đang bóc lột tại Việt Nam. Giữa năm 1926, ông bị chính quyền thực dân sa thải và đuổi khỏi Nha Trang. Tháng 8 cùng năm, ông xin vào dạy học tại trường tiểu học Cao Xuân Dục ở Vinh. Tháng 3/1927, ông chuyển vào Sài Gòn, làm công việc dạy học tạo trường Nguyễn Bích Hồng. Ông chú trọng việc dậy chữ cho người dân nghèo, đồng thời truyền cảm hứng yêu nước và đấu tranh giành độc lập. Chính vì thế, tháng 1 năm 1928 ông đã bị sa thải khỏi trường Nguyễn Bích Hồng. Thế nhưng, ông vẫn duy trì công việc dạy học và tuyên truyền cách mạng từ Biên Hòa, Bà Rịa, đến Gia Định, Sài Gòn.

Tháng 7/1928, ông được giao nhiệm vụ giữ liên lạc với Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên ngõ hầu để tìm cách liên kết các tổ chức chống thực dân Pháp thành một tổ chức chung. Tháng 12 cùng năm, ông được cử sang Quảng Châu - Trung Quốc để tham gia khóa huấn luyện do Hội Việt Nam cách mạng Thanh Niên tổ chức. Ông được cử sang Liên Xô, học tại trường Đại học Lao động Cộng sản Phương Đông của Quốc tế Cộng sản tại Moskva với bí danh là Xi-nhi-trơ-kin. Cuối năm này, ông được kết nạp làm đảng viên Đảng Cộng Sản toàn liên bang (Bôn-sê-vích).

Tháng 04/1934, ông tốt nghiệp khóa học và về nước. Trên đường đi ông bị thực dân Pháp bắt và bị trục xuất sang Bỉ, nhưng sau đó đã trở về Trung Quốc, được Quốc tế Cộng Sản cử tham gia Ban chỉ huy Hải ngoại của Đảng cộng sản Đông Dương, do Lê Hồng Phong làm bí thư.

Tại Đại hội I của Đảng ở Ma Cao, Lê Hồng Phong được cử làm Tổng Bí thư, còn Hà Huy Tập được bầu vào Ban chấp hành trung ương, giữ vương vị Bí thư Ban chỉ huy hải ngoại. Tháng 7/1936, Ban chỉ huy Hải Ngoại của Đảng tổ chức Hội nghị lần thứ nhất, Ban chấp hành Trung ương đã cử ông về nước giữ chức Tổng bí thư và duy trì trung ương cấp ủy. Ông là người chỉ đạo các báo L'Avant garde (Tiền phong) năm 1937, Dân Chúng năm 1938 của Đảng với danh nghĩa "Cơ quan lao động và dân chúng" tại Nam Kỳ.

Tại Hội Nghị lần thứ ba ban Chấp hành trung ương Đảng ở Bà Điểm, ông đã xin từ chức Tổng bí thư, nhưng vẫn hoạt động trong Thường vụ Trung ương Đảng. Ngày 1/5/1938, ông bị bắt giữ do có chỉ điểm khi đang tham dự ngày Quốc tế lao động ở Sài Gòn. Ông bị đuổi khỏi Nam Kỳ và bị đưa về quê chịu sự quản thúc. Ngày 30/3/1940, ông bị bắt và đưa vào Nam Kỳ để xét xử. Ngày 25/10 cùng năm, thực dân Pháp đã tuyên án ông 5 năm tù giam. Ngày 25/03/1941, thực dân Pháp đổi bản án của ông thành tử hình vì là người hoạt động tinh thần trong cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ. Ông và các nhà hoạt động cách mạng khác như Nguyễn Thị Minh Khai, Nguyễn Văn Cừ, Võ Văn Tần cùng bị kết án tử hình.

Một số tác phẩm:

 • Lịch sử của Tân Việt cách mệnh Đảng - xuất bản năm 1929
 • Hoạt động của Đảng Cộng sản Đông Dương - xuất bản năm 1931
 • Đảng Cộng sản Đông Dương đứng trước chủ nghĩa cải lương quốc gia - xuất bản năm 1932
 • Thư gửi Ban biên tập Tạp chí Bôn-sơ-vích - xuất bản năm 1932
 • Kỷ niệm ba năm ngày Đảng Cộng sản Đông Dương thống nhất - xuất bản năm 1933
 • Sơ thảo lịch sử phong trào cộng sản ở Đông Dương - xuất bản năm 1933


 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Hà Huy Tập

Ảnh chân dung anh hùng chiến tranh Việt Nam Hà Huy Tập
Ảnh chân dung anh hùng chiến tranh Việt Nam Hà Huy Tập
Tượng nhà cách mạng Hà Huy Tập
Tượng nhà cách mạng Hà Huy Tập
 
 

Các sự kiện năm 1906 và ngày 24-4

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Hà Huy Tập

 • Roald Amundsen, nhà thám hiểm người Na Uy, nằm từ Bắc Cực.
 • Ethiopia tuyên bố độc lập trong một hiệp ước ba bên; nước được chia thành những quả cầu của Anh, Pháp, Ý và ảnh hưởng.
 • Phần Lan là quốc gia châu Âu đầu tiên cho phép phụ nữ bỏ phiếu.

Ngày sinh Hà Huy Tập (24-4) trong lịch sử

 • Ngày 24-4 năm 1800: Thư viện Quốc hội được thành lập.
 • Ngày 24-4 năm 1898: Tây Ban Nha tuyên chiến với Hoa Kỳ ..
 • Ngày 24-4 năm 1915: Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt đầu trục xuất người Armenia đã dẫn đến vụ thảm sát giữa 600.000 và 1,5 triệu người Armenia.
 • Ngày 24-4 năm 1916: Các cuộc nổi dậy Phục Sinh bắt đầu tại Dublin, Ireland. Mặc dù không thành công, cuộc nổi dậy là một sự kiện mang tính biểu tượng quan trọng dẫn đến sự thành lập của Cộng hòa Ireland.
 • Ngày 24-4 năm 1953: Winston Churchill đã được phong tước hiệp sĩ của Nữ hoàng Elizabeth II.
 • Ngày 24-4 năm 1990: Tàu con thoi Discovery được phóng lên bằng kính viễn vọng không gian Hubble.
Hiển thị toàn bộ

Hà Huy Tập trong bảng xếp hạng

Các Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hà Tĩnh

Ghi chú về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Hà Huy Tập

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Hà Huy Tập được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Hà Huy Tập có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Anh hùng chiến tranh Việt Nam Hà Huy Tập là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Hà Huy Tập sinh ra ở đâu?, Anh hùng chiến tranh Việt Nam Hà Huy Tập bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Anh hùng chiến tranh Việt Nam Hà Huy Tập là ai? Anh hùng chiến tranh Việt Nam Hà Huy Tập và bạn gái, Hà Huy Tập và vợ con, Hà Huy Tập và người yêu