Anh hùng chiến tranh Việt Nam Phạm Ngũ Lão

Phạm Ngũ Lão

Nơi sống/ làm việc: Hưng Yên

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1255

XH chung: #56752

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Phạm Ngũ Lão

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Phạm Ngũ Lão sinh ngày ?-?-1255 tại Tỉnh Hưng Yên, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) mèo (Ất Mão 1255). Phạm Ngũ Lão xếp hạng nổi tiếng thứ 56752 trên thế giới và thứ 1 trong danh sách Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Anh hùng chiến tranh Việt Nam Phạm Ngũ Lão

Phạm Ngũ Lão là một vị danh tướng dưới triều nhà Trần trong lịch sử Việt Nam. Ông là người có nhiều chiến công trong hai cuộc kháng chiến chống lại quân Mông - Nguyên lần thứ hai và lần thứ ba. Ông được đánh giá là vị tướng nổi tiếng chỉ đứng sau Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.

Phạm Ngũ Lão là cháu 8 đời của tướng Phạm Hạp dưới triều Đinh. Ngày từ bé, ông đã tỏ ra khác biệt so với những đứa trẻ khác, tính tình cũng rất khẳng khái. Một lần, Hưng Đạo Vương có việc quân đi qua vùng Phù Ủng quê nhà Phạm Ngũ Lão. Khi đó, ông đang ngồi đan sọt ở ven đường, trong đầu mãi nghĩ về cuốn binh thư nên không biết quan quân đang tiến đến gần. Một người lính đi trước dẹp đường quát mãi mà ông vẫn ngồi đan. Thấy vậy, người lính này đã dùng giao đâm vào đùi của ông, ấy vậy mà ông vẫn cứ ngồi đan sọt như không có chuyện gì. Khi Hưng Đạo Vương lại gần và nói chuyện với ông, thấy ông đối đáp thông mình nên thầm hiểu rằng đây sẽ là một vị lương tướng tương lai của triều đình. Hưng Đạo Vương đã sai quân lính băng bó vết thương lại cho Phạm Ngũ Lão rồi đưa ông về triều.

Về đến kinh đô, Hưng Đạo Vương đã tiến cử Phạm Ngũ Lão lên vua và đã được phong chức làm cai quản quân Cấm vệ. Vệ sĩ biết ông chỉ là một nông dân nên có ý không phục, xin được cùng ông thử sức. Phạm Ngũ Lão chấp thuận, nhưng xin được về quê 3 tháng. Thời gian ở quê, hàng ngày ông đều ra cái gò lớn ngoài đồng, đứng cách một đoạn rồi nhảy lên, nhảy cho tới khi cái gò bị sạt mất một bên. Hết hạn 3 tháng, ông trở về cấm thành, cùng vệ sĩ kia so tài. Người vệ sĩ thấy Phạm Ngũ Lão tay đấm, chân đá nhanh thoăn thoát, lại tiến thoái như bay nên trong tâm bái phục.

Trong cuộc chiến chống lại quân xâm lược nhà Nguyên (1285-1288), Phạm Ngũ Lão đã ghi được nhiều chiến công. Năm 1285, ông cùng Trần Quang Khải đã dẫn quân đánh Hàm Tử, Chương Dương, đánh tan đội quân thuyền khổng lồ của quân địch và tiêu diệt quân Nguyên đang chiếm đóng ở Thăng Long. Sau đó, ông được lệnh dẫn 3 vạn quân phục kích đánh quân Nguyên tại Vạn Kiếp, chặn đường địch lui quân lên biên giới phía Bắc, và tiêu diệt được hai phó tướng của địch là Lý Hằng và Lý Quán.

Trong cuộc chiến chống quân Nguyên lần thứ 3, Phạm Ngũ Lão cùng tướng lĩnh đã dàn quân phục kích chặn đường rút lui của quân địch trên sông Bạch Đằng. Trong trận đánh này quân nhà Trần đã bắt sống các tướng nhà Nguyên là Ô Mã Ni, Áo Lỗ Xích, Phàn Tiếp. Sau đó, ông tiếp tục dẫn quân đi đánh cánh quân do Thoát Hoan dẫn đầu trên đường đi bộ.

Năm 1290, vua Trần Nhân Tông đã giao cho Phạm Ngũ Lão cai quản quân Thánh Dực, đồng thời phong ông lên làm Hữu Kim ngô Đại tướng quân. Năm 1294, nhờ lập được chiến công ở Ai Lao nên ông được vua ban thưởng Kim Phù tức binh phù làm bằng vàng. Sau đó, ông lại được vua ban thưởng Vân phù nhờ ghi công ở trận đánh Ai Lao năm 1297. Dưới thời vua Trần Anh Tông, ông được thăng lên làm Điện súy Thượng tướng quân. Con gái của ông là Tĩnh Huệ là thứ phi của vua Trần Anh Tông.

Ngày mồng 1 tháng 11 năm 1320, Phạm Ngũ Lão qua đời ở tuổi 66. Vua Trần Minh Tông đã cho nghỉ chầu 5 ngày như một đặc ân để biết ơn những công lao của ông. Người dân ở Phù Ủng đã lập đền thờ Phạm Ngũ Lão trên chính nền nhà cũ của ông. Ông được được thờ cúng ở nhiều đền thờ khác.

Không chỉ nổi tiếng là một vị tướng giỏi, Phạm Ngũ Lão còn có sở thích đọc sách và ngâm thơ. Tác phẩm của ông hiện chỉ còn có hai bài thơ chữ Hán là "Thuật hoài" được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, và "Vãn Hưng Đạo Vương" được viết theo thể thơ thất ngôn bát cú( có sách cho rằng tác phẩm này là của Bùi Tông Hoan).

 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Phạm Ngũ Lão

Ảnh vẽ cảnh Phạm Ngũ Lão đang đan sọt ngoài đường
Ảnh vẽ cảnh Phạm Ngũ Lão đang đan sọt ngoài đường
Ảnh chân dung danh tướng Phạm Ngũ Lão
Ảnh chân dung danh tướng Phạm Ngũ Lão

Phạm Ngũ Lão trong bảng xếp hạng

Các Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hưng Yên

Ghi chú về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Phạm Ngũ Lão

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Phạm Ngũ Lão được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Phạm Ngũ Lão có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Anh hùng chiến tranh Việt Nam Phạm Ngũ Lão. Phạm Ngũ Lão sinh ngày ? tháng năm 1255 tại Tỉnh Hưng Yên, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo (chưa rõ), cầm tinh con giáp Ất Mão. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Phạm Ngũ Lão. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Anh hùng chiến tranh Việt Nam Phạm Ngũ Lão. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Anh hung chien tranh Viet Nam pham ngu lao. pham ngu lao profile
Anh hùng chiến tranh Việt Nam Phạm Ngũ Lão là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Phạm Ngũ Lão sinh ra ở đâu?, Anh hùng chiến tranh Việt Nam Phạm Ngũ Lão bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Anh hùng chiến tranh Việt Nam Phạm Ngũ Lão là ai? Anh hùng chiến tranh Việt Nam Phạm Ngũ Lão và bạn gái, Phạm Ngũ Lão và vợ con, Phạm Ngũ Lão và người yêu
Cùng năm sinh 1255