Anh hùng chiến tranh Việt Nam Bùi Thị Xuân

Bùi Thị Xuân

Nơi sống/ làm việc: Bình Định

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1771

XH chung: #63599

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Bùi Thị Xuân

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Bùi Thị Xuân sinh ngày ?-?-1771 tại Tỉnh Bình Định, nước Việt Nam. Bà sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) mèo (Tân Mão 1771). Bùi Thị Xuân xếp hạng nổi tiếng thứ 63599 trên thế giới và thứ 6 trong danh sách Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Anh hùng chiến tranh Việt Nam Bùi Thị Xuân

Bùi Thị Xuân là một nữ tướng của Việt Nam, là một trong "Tây Sơn ngũ phụng thư", là vợ của Thái phó Trần Quang Diệu, và là một Đô đốc của nhà Tây Sơn trong lịch sử Việt Nam.

Là một người có võ nghệ cao cường, thạo bắn cung và cưỡi ngựa, và với lòng dũng cảm, Bùi Thị Xuân và chồng là thái phó Trần Quang Diệu đã trở thành một trong những tướng lính trụ cột của nhà Tây Sơn, đã đóng góp nhiều công lớn trong cuộc xây dựng nước của nhà Tây Sơn từ những ngày đầu. Trong sử cũ có nói rằng, Bùi Thị Xuân là chỉ huy đội tượng binh của đạo Trung quân do Nguyễn Huệ chỉ huy trong trận đánh phá quân Mãn Thanh năm 1789.

Trong những năm sau đó, bà và chồng dẫn quân đi đánh dẹp các phe nổi loạn chống đối vương triều mới nhà Tây Sơn, trong đó có phe cánh của hoàng thân nhà Lê là Lê Duy Chỉ liên kết với Từ trưởng Bảo Lạc (Hà Tuyên)... Sau khi vua Nguyễn Huệ qua đời, vương triều Tây Sơn bắt đầu suy tàn do vua Cảnh Thịnh còn quá nhỏ, lại bị thái sư Bùi Đắc Tuyên nắm mọi quyền lực. Bùi Thị Xuân nhận lệnh vào trấn thủ Quảng Nam, còn chồng bà thì được cử đến Diên Khánh ngăn chặn quân Nguyễn. Khi nghe tin cha con Bùi Đắc Tuyên bị Võ Văn Dũng giết chết, Trần Quang Diệu ngay lập tức kéo quân về kinh đô đóng tại bờ Nam sông An cựu, còn Bùi Thì Xuân thì được lệnh hồi triều.

Nguyễn Phúc Ánh nhận được tin nhà Tây Sơn đang lục đục liền tổ chức một cuộc tấn công. Nhưng khi quân Nguyễn vừa tiến vào thành Quảng Nam đã bị quân Tây Sơn đánh cho một trận tơi bời. Tức tối vì thua trận dưới tay đàn bà, Nguyễn Phúc Ánh thề sẽ sớm rửa mối nhục này. Thấy chúa Nguyễn rút lui về hết, Nguyễn Thị Xuân mới đưa quân về Phú Xuân để cùng cồng thu xếp công việc triều chính.

Mùa xuân năm 1802, Nguyễn Quang Thùy được vua Cảnh Thịnh sai đem quân đến Nghệ An trấn giữ, còn vùa dẫn quân đi đánh chiếm Phú Xuân. Trong trận chiến này, Bùi Thị Xuân dẫn 5000 quân đi hộ giá. Thế trận bất lợi, bà cưỡi voi liều chết đánh vào lũy Trấn Ninh, nơi chúa Nguyễn Phúc Ánh đang cố thủ, cả ngày hôm đó máu và môi bà ướt đẫm áo giáp. Bà còn giành lấy dùi trống thúc trống liên hồi. Lấy bấy giờ Nguyễn Phúc Ánh thấy hốt hoảng, bèn chia quân vượt sông Linh Giang đánh bọc hậu nhằm mở con đường máu thoát thân. Tuy nhiên, khi vua Cảnh Thịnh thấy quân Nguyễn tràn qua nhiều tưởng rằng thế trận nguy khốn liền rút quân. Bùi Thị Xuân bèn nắm áo ngự bào của vua và khuyên đánh đến cùng, nhưng khi được tin tướng Nguyễn Văn Trương đã đánh tan thủy binh Tây Sơn tại cửa biển Nhật Lệ - Quảng Bình, cướp hết tàu thuyền và tướng Nguyễn Văn Kiên đã đầu hàng, thì đội quân của bà hoảng sợ bỏ cả vũ khí, đạn dược mà chạy thoát thân. Những tưởng, cuộc chiến oanh liệt này của Bùi Thị Xuân có thể cứu vãn tình thế, nhưng không ngờ sau đó nhà Tây Sơn lại càng ngày càng suy vong, không vực dược dậy.

Quân Tây Sơn bại trận ở Trấn Ninh, Tư đồ Vũ Văn Dùng và Trần Quang Diệu không thể giữ được Quy Nhơn nhưng vẫn cố gắng gượng được đến tháng 3 cùng năm mới rời thành, đem binh tượng theo đường thượng đạo qua Ai Lao ra Nghệ An, mục đích là để hội quân với vua Cảnh thịnh để lo chống giữ.

Được tin đại quân Tây Sơn thua to ở Trấn Ninh, Tư đồ Vũ Văn Dũng và chồng Bùi Thị Xuân là Thái phó Trần Quang Diệu, dù biết không thể giữ được Quy Nhơn, nhưng vẫn gắng gượng đến tháng 3 cùng năm trên mới rời bỏ thành, đem binh tượng đi đường thượng đạo qua Ai Lao ra Nghệ An, ý là để hội quân với vua Cảnh Thịnh cùng lo chống giữ.

Bùi Thị Xuân được người đời ca ngợi là một nữ tướng hiền tài. Bà có tấm lòng thương dân sâu sắc. Những năm dân mất mùa, dân sinh nổi loạn, quan địa phương không thể kiềm chế được nên triều thần tiến cử Bùi Thị Xuân đến đó là Trấn thủ. Khi tới nhận chức, bà đã tự mình thị sát các vùng rồi mở kho phát chẩn. Thấy viên quan nào có ý vị tư, ăn hối lộ... bà liền thẳng tay cách chức, chọn người hiền tài lên thay. Bà cũng là người ngay thẳng không vì tình riêng. Chú của Bùi Thị Xuân là Thái sư Bùi Đắc Tuyên đã bị Võ Văn Dũng giết chết vì lộng quyền. Bấy giờ có nhiều người lo ngại Bùi Thị Xuân, vì là người thân của bà, nhưng bà không hề oán thù và nhân cơ hội để chuyên quyền.

 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Bùi Thị Xuân

Ảnh tượng đồng danh tướng Bùi Thị Xuân
Ảnh tượng đồng danh tướng Bùi Thị Xuân
Tượng danh tướng Bùi Thị Xuân cưỡi voi xung trận
Tượng danh tướng Bùi Thị Xuân cưỡi voi xung trận

Bùi Thị Xuân trong bảng xếp hạng

Các Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Bình Định

Ghi chú về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Bùi Thị Xuân

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Bùi Thị Xuân được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Bùi Thị Xuân có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Anh hùng chiến tranh Việt Nam Bùi Thị Xuân. Bùi Thị Xuân sinh ngày ? tháng năm 1771 tại Tỉnh Bình Định, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo (chưa rõ), cầm tinh con giáp Tân Mão. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Bùi Thị Xuân. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Anh hùng chiến tranh Việt Nam Bùi Thị Xuân. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Anh hung chien tranh Viet Nam bui thi xuan. bui thi xuan profile
Anh hùng chiến tranh Việt Nam Bùi Thị Xuân là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Bùi Thị Xuân sinh ra ở đâu?, Anh hùng chiến tranh Việt Nam Bùi Thị Xuân bao nhiêu tuổi?...
Bạn trai (gái)/ vợ (chồng)/ người yêu Anh hùng chiến tranh Việt Nam Bùi Thị Xuân là ai? Anh hùng chiến tranh Việt Nam Bùi Thị Xuân và bạn trai/ bạn gái, Bùi Thị Xuân và chồng con/ vợ con, Bùi Thị Xuân và người yêu