Anh hùng chiến tranh Việt Nam Đặng Tiến Đông

Đặng Tiến Đông

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 18-6-1738

XH chung: #62213

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Đặng Tiến Đông

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Đặng Tiến Đông sinh ngày 18-6-1738 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Song Tử, cầm tinh con (giáp) ngựa (Mậu Ngọ 1738). Đặng Tiến Đông xếp hạng nổi tiếng thứ 62213 trên thế giới và thứ 2 trong danh sách Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Anh hùng chiến tranh Việt Nam Đặng Tiến Đông

Đặng Tiến Đông là một danh tướng dưới thời nhà Tây Sơn. Thân thế và sự nghiệp của ông vẫn đang còn nhiều điều chưa được minh bạch, gây nhiều tranh cãi trong lịch sử học Việt Nam.

Trong bộ "Đặng gia phổ hệ toàn chính thực lục" gồm 6 cuốn do Đặng Tiến Đông biên soạn vào thời nhà Tây Sơn (1792), họ Đặng khi xưa vốn là họ trần, là dòng dõi của Trần Hưng Đạo, nhưng vì lý do nào đó chưa xác nhận rõ ràng, đã thay đổi thành họ Đặng. Đến đời thứ 5 của họ Đặng tức Đặng Huấn (có tài liệu ghi là Đặng Đình Huấn), ban đầu ông là quan binh Khổng lý bá nhà Mạc. Năm 1549, Đình Huấn cùng Lê Bá Ly đã quy thuận nhà lê. Sau này, nhờ có công trợ giúp nhà Lê trung hưng nên được làm quan tới chức Thái úy, tước Nghĩa Quốc Công rồi Hữu Trạch Công. Con gái của ông kết duyên với chúa Trịnh Tùng, sinh ra chúa Trịnh Tráng nên họ Đặng từ đó trở thành một dòng họ lớn, có nhiều người đỗ đạt và làm quan lớn.

Đặng Tiến Đông tên thật là Đặng Tiến Giản, là chi trưởng của dòng họ Đặng, gốc ở Hà Tây cũ nay là Hà Nội. Ông là người con trai thứ 8 của Dận quận công Đặng Tiến Cẩm và người vợ lẽ Phạm Thị Yến. Các anh của ông nhiều người được làm quan, phong tước, phong hầu.

Năm lên 9 tuổi, ông lên chùa Thủy Lâm (Lương Xá) theo học thầy Doãn Xá. Năm 11 tuổi, ông mồ côi cha. Năm 1759, mẹ ông cũng qua đời. Ông đỗ Tạo sĩ năm 1763. Năm 1782, con trai trưởng của chúa Trịnh Sâm là Trịnh Khải với sự hỗ trợ của Tam Phủ đã giành lại ngôi chúa từ Trịnh Cán. Sau khi giết Phụ chính Hoàng Đình Bảo, quân Tam Phủ lùng bắt các quan họ Hoàng và họ Đặng. Anh của ông là Đặng Đình Thiệu cùng 30 người trong dòng họ đã hộ tống Tuyên phi bỏ trốn, bị Trịnh Khải bắt được và xử chém tại xã Nghi Kiều, nay là Huyện Nghi Lộc - Nghệ An. Đặng Tiến Đông đành bỏ ghế quan đi trốn tránh sự truy lùng của chúa Trịnh Khải.

Khi Đàng Ngoài triều Lê - Trịnh đổ nát thì Đàng Trong, Trương Phúc Loan nắm quyền, phong trào Tây Sơn của ba anh em họ Nguyễn đã nổi lên tiêu diệt chúa Nguyễn. Giữa năm 1786, quân Tây Sơn tấn công ra Bắc Hà, đến giữa năm 1787, Đặng Tiến Đông đã vào Quảng Nam đã xin yết kiến Nguyễn Huệ và trở thành tướng của Nguyễn Huệ.

Theo Giáo sư Phan Huy Lê, ngày 15/1/1789, quân Tây Sơn tiến ra Tam Điệp. Nghĩa quân chia làm 5 đạo, Đô đốc Đặng Tiến Đông được chỉ huy một đạo với quân voi và quân kỵ mã. Từ Tam Điệp, Đặng Tiến Đông cho quân đi men theo đường thượng đạo đến phố Cát, qua Thiên Quan (Quan Nho), ra Chương Đức (Chương Mỹ- Hà Nội), đến Làng Nhân Mục rồi tiến sang Khương Thượng để đánh quân Thanh do Sầm nghi Đống chỉ huy đang dựng trại tại khu chùa Bộc. Trận đánh diễn ra rất nhanh, tướng nhà Thanh Sầm Nghi Đống phải thắt cổ tự vẫn tại đài chỉ huy ở Loa Sơn. Sau đó, Đặng Tiến Đông dẫn quân tiến vào đồn Nam Đồng, rồi lên phía cửa Tây thành Thăng Long. Tại cung Tây Long, nghe thấy tiếng súng nổ và khói lửa rực trời, Tôn Sĩ Nghị vội vàng thúc ngựa lẻn qua cầu phao , nhằm hướng Bắc mà chạy. Với chiến công vẻ vang này, Đặng Tiến Đông được vua Quang Trung và nhân dân hoan nghênh chào đón khi tđưa quân tiến vào kinh thành.

Sau khi dẹp xong quân xâm lược, Đặng Tiến Đông được vua bổ nhiệm nhiều chức quan quan trọng trong triều đình Tây Sơn. Ngoài các công việc của mình, ông còn chăm lo việc chiêu tập dân làng về que hương, khai hoang đất đai, mở mang thôn làng, chăm lo tu bổ các đền chùa ở Lương Xá. Ông còn soạn "Đặng gia phả hệ toàn chính thực lục" gồm 6 cuốn để khảo xét dòng họ Đặng, và chính trị nước Việt từ thế kỷ 11-18.

Trong sử cũ không ghi rõ Đặng Tiến Đông mất năm nào, nhưng bia mộ của ông được lập từ năm 1797. Mộ của ông được an táng tại Đồng Trê tức thôn Đầm Dền thuộc xã Đại Yên - Chương Mỹ - Hà Nội. Hiện nay, ở gần gò Đống Đa - Hà Nội, có một con đường mang tên ông.

 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Đặng Tiến Đông

Ảnh tượng anh hùng chiến tranh Đặng Tiến Đông
Ảnh tượng anh hùng chiến tranh Đặng Tiến Đông
Con phố mang tên Đặng Tiến Đông tại Hà Nội
Con phố mang tên Đặng Tiến Đông tại Hà Nội
 
 

Các sự kiện năm 1738 và ngày 18-6

Ngày sinh Đặng Tiến Đông (18-6) trong lịch sử

  • Ngày 18-6 năm 1812: Chiến tranh năm 1812 đã bắt đầu.
  • Ngày 18-6 năm 1815: Napoleon bị đánh bại tại trận Waterloo của Anh, Đức, Hà Lan và lực lượng.
  • Ngày 18-6 năm 1873: Rankin Susan B. Anthony đã bị phạt $ 100 cho cố gắng để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống năm 1872.
  • Ngày 18-6 năm 1928: Aviator Amelia Earhart trở thành người phụ nữ đầu tiên bay qua Đại Tây Dương. Cô đã hoàn thành chuyến bay từ Newfoundland đến xứ Wales trong khoảng 21 giờ.
  • Ngày 18-6 năm 1948: Ủy ban Liên hợp quốc về Nhân quyền đã thông qua Tuyên ngôn quốc tế của mình về nhân quyền. Đại hội sẽ cung cấp cho nó chính thức vào 10 tháng 12 năm 1948.
  • Ngày 18-6 năm 1983: Sally Ride đã trở thành người phụ nữ Mỹ đầu tiên trong không gian.
Hiển thị toàn bộ

Đặng Tiến Đông trong bảng xếp hạng

Các Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hà Nội

Ghi chú về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Đặng Tiến Đông

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Đặng Tiến Đông được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Đặng Tiến Đông có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Anh hùng chiến tranh Việt Nam Đặng Tiến Đông là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Đặng Tiến Đông sinh ra ở đâu?, Anh hùng chiến tranh Việt Nam Đặng Tiến Đông bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Anh hùng chiến tranh Việt Nam Đặng Tiến Đông là ai? Anh hùng chiến tranh Việt Nam Đặng Tiến Đông và bạn gái, Đặng Tiến Đông và vợ con, Đặng Tiến Đông và người yêu