Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Trọng Tấn

Lê Trọng Tấn

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 1-10-1914

XH chung: #62675

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Lê Trọng Tấn

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Trọng Tấn sinh ngày 1-10-1914 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Thiên Bình, cầm tinh con (giáp) hổ (Giáp Dần 1914). Lê Trọng Tấn xếp hạng nổi tiếng thứ 62675 trên thế giới và thứ 5 trong danh sách Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Trọng Tấn

Lê Trọng Tấn tên khai sinh là Lê Trọng Tố, từng giữ chức Viện trưởng Học viện Quân sự Cao cấp, là Tổng tham mưu trưởng của Quân đội Nhân Dân Việt Nam, là Thứ trưởng Bộ quốc phòng, Phó tư lệnh của Quân giải phóng miền Nam, và là một Đại tướng của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ông sinh ra trong một gia đình làm nghề báo, thời thiếu niên ông từng học tại trường Bưởi(Hà nội). Vốn là một người chăm chỉ học hành và thông minh, lại ham mê võ nghệ và bóng đá, nên ông từng là một cầu thủ của đội bóng Eclair. Sau đó, ông được tuyển vào đội bóng đá của không quân Pháp.

Năm 1946, cuộc Chiến tranh Đông Dương bùng nổ, ông năng nổ tham gia công tác quân sự. Từ năm 1945-1950, ông đảm nhận chức vụ trung đoàn phó rồi trung đoàn trưởng của các trung đoàn Sơn Tây, Sơn La, chức khu phó Liên khu X. Khi các đại đoàn chủ lực của Quân đội Nhân dân Việt Nam được thành lập, ông được giữ chức Đại đoàn trưởng đầu tiên của đại đoàn 312- đại đoàn Chiến Thắng (tức Sư Đoàn). Đại đoàn 312 đã đánh trận đầu tiên vào cao điểm Him tướng Christian de Castries và ban chỉ huy tập đoàn cứ điểm trong trận Điện Biên Phủ.

Tháng 12/1954 đến năm 1960, ông giữ chức Hiệu trưởng trường Sĩ quan Lục Quân. Ông được phong hàm Đại tá vào năm 1959. Từ tháng 03/1961 đến năm 1962, ông là phó tổng tham mưu trưởng của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Năm 1968, ông cùng Hoàng Văn Thái tham gia chiến dịch Mậu Thân. Năm 1971, ông giữ chức Tư lệnh Mặt trận Đường 9. Năm 1972, ông giữ chức Tư lệnh chiến dịch Trị Thiên. Năm 1973, ông là Phó Tổng Tham mưu trưởng kiêm Tư lệnh Quân đoàn I Quyết Thắng. Tháng 03/1975, ông đảm nhận vị trí Tư lệnh chiến dịch Huế - Đà Nẵng.

Từ tháng 4/1975, ông giữ chức Phó tư lệnh trong chiến dịch Hồ Chí Minh, đồng thời giữ chức Tư lệnh cánh quân phía đông tấn công vào Sài Gòn. Lữ đoàn xe tăng 203 thuộc cánh quân của ông đã tiến vào dinh Độc Lập đầu tiên. Ông giữ chức Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng bộ Quốc Phòng từ tháng 6/1978 đến năm 1986.

Ngày mồng 5 tháng 12 năm 1986, Lê Trọng Tấn qua đời ngay trước kỳ Đại hội Đảng lần thứ VI. Ông đã được nhà nước tặng thưởng nhiều huân huy chương như: Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao Vàng, 2 Huân chương Quân công hạng nhất, Huân chương kháng chiến, Huân chương Chiến thắng hạng nhất, và nhiều huân huy chương khác. Tên của ông đã được đặt cho một tuyến đường ở quận Thanh Xuân và quận Hà Đông - Hà Nội. Ngoài ra, cũng có nhiều tỉnh thành lấy tên ông đặt cho các tuyến đường như: Bạc Liêu, Hưng Yên, Ninh Bình, Đà Nẵng, Tp.Hồ Chí Minh, Huế, An Giang.

 
 

Cuộc sống gia đình Lê Trọng Tấn

Ông kết hôn với bà Nguyễn Thị Minh Sơn và sinh được một người con trai duy nhất tên là Lê Đông Hải. Con trai ông là Giáo sư- Tiến sĩ kỹ thuật quân sự, là Đại tá Quân đội nhân dân Việt Nam.
  Người nổi tiếng theo ngày sinh:
  /

  Một số hình ảnh về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Trọng Tấn

  Ảnh chân dung Đại tướng Lê Trọng Tấn
  Ảnh chân dung Đại tướng Lê Trọng Tấn
  Đại tướng Lê Trọng Tấn là một người có công với đất nước
  Đại tướng Lê Trọng Tấn là một người có công với đất nước
   
   

  Các sự kiện năm 1914 và ngày 1-10

  Các sự kiện thế giới vào năm sinh Lê Trọng Tấn

  • Thế chiến I bắt đầu: Áo tuyên chiến với Serbia; Đức vào Nga và Pháp; Anh Đức.
  • Áo Archduke Francis Ferdinand và vợ Sophie ám sát tại Sarajevo của Serbia dân tộc Gavrilo Princip.
  • Kênh đào Panama được chính thức khai trương sau 10 năm xây dựng.

  Ngày sinh Lê Trọng Tấn (1-10) trong lịch sử

  • Ngày 1-10 năm 1800: Tây Ban Nha nhượng lại Louisiana sang Pháp trong Hiệp ước bí mật của San Ildefonso.
  • Ngày 1-10 năm 1908: Henry Ford đã giới thiệu ô tô sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thị trường & mdash; xe Model T với thị trường. Mỗi chiếc xe có giá 825 $.
  • Ngày 1-10 năm 1936: Tướng Francisco Franco đã trở thành người đứng đầu chính phủ Tây Ban Nha nổi dậy.
  • Ngày 1-10 năm 1961: Roger Maris của New York Yankees đánh chạy về nhà lần thứ 61 của mùa giải, phá vỡ kỷ lục của 60 bộ Babe Ruth của năm 1927.
  • Ngày 1-10 năm 1971: Walt Disney World khai trương tại Orlando, Florida.
  Hiển thị toàn bộ

  Lê Trọng Tấn trong bảng xếp hạng

  Các Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng khác

  Người nổi tiếng sinh ở Hà Nội

  Ghi chú về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Trọng Tấn

  Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Lê Trọng Tấn được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Trọng Tấn có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
  Từ khóa tìm kiếm
  Thông tin lý lịch tiểu sử của Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Trọng Tấn. Lê Trọng Tấn sinh ngày 1 tháng 10 năm 1914 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Thiên Bình, cầm tinh con giáp Giáp Dần. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Lê Trọng Tấn. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Trọng Tấn. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Anh hung chien tranh Viet Nam le trong tan. le trong tan profile
  Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Trọng Tấn là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Lê Trọng Tấn sinh ra ở đâu?, Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Trọng Tấn bao nhiêu tuổi?...
  Bạn gái/ vợ/ người yêu Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Trọng Tấn là ai? Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Trọng Tấn và bạn gái, Lê Trọng Tấn và vợ con, Lê Trọng Tấn và người yêu