Anh hùng chiến tranh Việt Nam Hoàng Văn Thái

Hoàng Văn Thái

Nơi sống/ làm việc: Thái Bình

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1915

XH chung: #65154

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Hoàng Văn Thái

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Hoàng Văn Thái sinh ngày ?-?-1915 tại Tỉnh Thái Bình, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) mèo (Ất Mão 1915). Hoàng Văn Thái xếp hạng nổi tiếng thứ 65154 trên thế giới và thứ 7 trong danh sách Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Anh hùng chiến tranh Việt Nam Hoàng Văn Thái

Hoàng Văn Thái là một vị Đại tướng của Quân đội nhân dân Việt Nam, là một trong những vị tướng có ảnh hưởng to lớn đến sự hình thành và phát triển của hệ thống Quân đội Nhân dân Việt Nam. Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ và thực dân Pháp, ông là một trong những người có công lao lớn trong việc giành lại độc lập. Ông là người giữ chức Tổng Tham mưu trưởng đầu tiên của Quân đội Nhân dân Việt Nam, đã góp công lớn trong chiến dịch quan trọng như Chiến Dịch thu đông năm 1950,. Chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, Chiến dịch Tết Mậu Thân năm 1968... Hoàng Văn Thái còn là một nhân vật chính trị cao cấp, từng đảm nhiệm chức vụ Thứ trưởng Bộ quốc phòng Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa VII, Tư Lệnh Giải phóng quân Miền Nam, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam các khóa III, IV, V.

Từ nhỏ, ông đã tỏ ra là một người chăm chỉ và ham học hỏi. Ông tốt nghiệp tiểu học Pháp Việt loại ưu, nhưng vì gia đình nghèo khó nên năm 13 tuổi ông đã đi làm thêm. Năm ông 15 tuổi, nhân dân Tiền Hải nổi dậy hưởng ứng phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, từ đó, ông chịu ảnh hưởng của phong trào cộng sản.

Trong thời gian ông đi làm phu thợ mỏ tại mỏ than Hồng Gai ở Quảng Ninh, ông được một người phu mỏ giới thiệu về Chủ Nghĩa Cộng Sản. Ông bắt đầu tham gia các hoạt động bãi công, chống lại sự áp bức bóc lột của chủ mỏ nên bị đuổi năm 1936. Lúc đó, phong trào Mặt trận Nhân dân Phản đế Đông Dương đang rất sôi nổi. Ông tham gia tổ chức đoàn thể và đi vận động các thanh niên trong làng thành lập nên Đoàn thanh niên Dân chủ. Vì những hoạt động tích cực của mình nên ông được giới thiệu và được kết nạp vào Đảng cộng sản Đông Dương vào tháng 3/1938. Tháng 4/1938, Chính quyền thực dân Pháp tiến hành đàn áp phong trào Mặt trận Dân chủ Đông Dương. Những người hoạt động trong tổ chức này đều bị thực dân Pháp truy bắt, trong đó có Hoàng Văn Thái. Ông bị bắt và giam giữ tại phủ Kiến Xương.

Từ năm 1944 đến năm 1986, Hoàng Văn Thái đã tham gia xây dựng nhiều kế hoạch và trực tiếp chỉ đạo quân đội Việt Nam trong nhiều chiến dịch lớn. Ông còn được xem là người đã sáng tạo ra hệ thống ký hiệu tổ chức đơn vị quân đội Việt Nam theo bộ ký hiệu ABC, đồng thời cũng là người sáng tác nhiều tài liệu nghiên cứu về lịch sử, chiến lược quân sự cũng như học thuyết dành cho công.

Trước kỳ Đại hội Đảng cộng sản Việt Nam lần thứ VI khoảng nửa năm, Hoàng Văn Thái được nhiều người dự đoán sẽ là người nhận chức Bộ trưởng thay cho Văn Tiến Dũng, và có khả năng cao sẽ trở thành Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc Gia đầu tiên. Thế nhưng, ông đã qua đời đột ngột vào ngày 02/7/1986, vì căn bệnh tim.

 
 

Cuộc sống gia đình Hoàng Văn Thái

Cha của Hoàng Văn Thái là cụ Hoàng Văn Thuật, là một thầy giáo dạy chữ Nho, từng giữ chức Tống sư cho tổng Đại Hoàng. Ông kết hôn với bà Lương Thị Thanh Bình. Hai ông bà có hai người con với nhau là Hoàng Quốc An. Hoàng Thị Diệp.

Ông và người vợ thứ hai là Đàm Thị Loan kết hôn vào năm 1945. Ông bà có sáu người con là Hoàng Quốc Trinh, Hoàng Minh Tuyết, Hoàng Minh Tuyết, Hoàng Minh Châu, Hoàng Minh Phược, Hoàng Quốc Hùng. Hoàng Minh Nguyệt.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Hoàng Văn Thái

Ảnh chân dung Đại tướng Hoàng Văn Thái
Ảnh chân dung Đại tướng Hoàng Văn Thái
Hình ảnh đại tướng Hoàng Văn Thái thời trẻ
Hình ảnh đại tướng Hoàng Văn Thái thời trẻ
 
 

Các sự kiện năm 1915 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Hoàng Văn Thái

  • Oceanliner Anh Lusitania chìm bởi tàu ngầm Đức, 1.195 hư mất.
  • Trận Ypres lần thứ hai chiến đấu. Bối cảnh: Chiến tranh thế giới I
  • Diệt chủng của ước tính 600.000 đến 1 triệu người Armenia của người lính Thổ Nhĩ Kỳ.
Hiển thị toàn bộ

Hoàng Văn Thái trong bảng xếp hạng

Các Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Thái Bình

Ghi chú về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Hoàng Văn Thái

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Hoàng Văn Thái được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Hoàng Văn Thái có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Anh hùng chiến tranh Việt Nam Hoàng Văn Thái là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Hoàng Văn Thái sinh ra ở đâu?, Anh hùng chiến tranh Việt Nam Hoàng Văn Thái bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Anh hùng chiến tranh Việt Nam Hoàng Văn Thái là ai? Anh hùng chiến tranh Việt Nam Hoàng Văn Thái và bạn gái, Hoàng Văn Thái và vợ con, Hoàng Văn Thái và người yêu