Chính trị gia Phạm Văn Đồng

Phạm Văn Đồng

Nơi sống/ làm việc: Quảng Ngãi

Ngày tháng năm sinh: 1-3-1906

XH chung: #64927

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Chính trị gia Phạm Văn Đồng

Chính trị gia Phạm Văn Đồng là ai?
Phạm Văn Đồng là vị thủ tướng đầu tiên của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam. Ông giữ chức thủ tướng từ năm 1976 đến năm 1987. Trước đó, ông đã từng giữ chức vụ Thủ tướng của nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa trong 21 năm, kể từ năm 1955 đến 1976. Ông được xem là vị thủ tướng Việt Nam có thời gian tại vị lâu nhất, trong 21 năm. Ông là học trò và là cộng sự của Hồ Chí Minh. Ông có bí danh là Tô, và tên gọi khác là Lâm Bá Kiệt khi đang giữ chức Phố chủ nhiệm cơ quan Biện sự xứ ở Quế Lâm.
Năm 1925, ông tham gia phong trào bãi khóa chống thực dân Pháp của học sinh và sinh viên, khi Phan Châu Trinh qua đời. Năm 1926, Phạm Văn Đồng sang Quảng Châu tham dự lớp huấn luyện cách mạng do Hồ Chí Minh đứng đầu, đồng thời gia nhập Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên. Ông được cử vào Kỳ bộ Nam Kỳ vào năm 1929, được cử vào Tổng bộ Việt Nam Thanh niên Cách mạng Đồng Chí Hội, tham dự đại hội của tổ chức này tại Hồng Kông. Tháng 7/1929, ông bị thực dân Pháp bắt giam và tuyên án 10 năm tù, rồi bị đầy đi Côn Đảo.
Năm 1936, sau khi được thả tự do, Phạm Văn Đồng hoạt động tại Hà Nội. Năm 1940, ông cùng Võ Nguyên Giáp bí mật sang Trung Quốc, tham gia Đảng Cộng Sản Đông Dương và đã được Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ xây dựng căn cứ điểm tại biên giới Việt Trung. Năm 1945, ông trở thành thành viên của Ủy ban thường trực tại Đại hội Quốc dân Tân Trào, gồm 5 người thuộc Ủy ban Dân tộc giải phóng để chuẩn bị cho Cách mạng tháng 8.
Ngày 16/8/1945, sau khi nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa thành lập, ông được bầu làm Bộ trưởng Tài chính. Tuy nhiên, ông đã có nhiều việc làm quan trọng trong lĩnh vực ngoại giao. Ngày 02/03/1946, tại Hà Nội, ông trở thành Phó Trưởng ban Thường Vụ Quốc hội khóa I.

Khi chiến tranh Đông Dương bùng nổ, ông được phái làm Đặc phái viên của Trung ương Đảng và chính phủ ở Nam Bộ. Sau đó, ông được cử làm Ủy viên dự khuyết của Ban chấp hành Trung ương Đảng cộng sản Đông Ương. Tháng 7/1949, ông được cử là Phó thủ tướng duy nhất. Năm 1951, ông là Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng tại Đại hội Đảng cộng sản Đông Dương/ Đảng Lao động Việt Nam lần thứ II.

Ông là Trưởng phái đoàn Chính Phủ tham dự Hội nghị Genève về Đông Dương tổ chức năm 1954. Những đóng góp của đoàn Việt Nam khi ông đứng đầu là vô cùng to lớn, đã tạo nên những đột phá, đưa Hội nghị đạt tới thành công tốt đẹp. Hội nghị trải qua 8 phiên họp toàn thể, có 23 phiên họp trong không khí căng thẳng, phức tạp, nhưng với tinh thần chủ động và cố gắng hết sức của phái đoàn Việt Nam, hiệp định đình chỉ chiến sự ở Việt Nam, Lào, Campuchia đã được ký kết vào ngày 20/7/1954, đã thừa nhận tôn trọn độc lập chủ quyền của ba nước Việt Nam, Campuchia và Lào.

Tháng 09/1954, Phạm Văn Đồng giữ chức Bộ trưởng Bộ ngoại giao nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, và chức Trưởng ban Đối ngoại Trung ương Đảng. Ông là đại biểu Quốc hội từ năm 1946 cho đến khi ông về hưu năm 1987. Từ năm 1986 đến năm 1997, ông là Cố vấn Ban chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Việt Nam. Tháng 9/1990, ông và Thủ tướng Đỗ Mười và Tổng bí thư NGuyễn Văn Linh đã tham dự cuộc gặp gỡ không chính thức với lãnh đạo Trung Quốc ở Thành Đô, với mục đích bình thường hóa mối quan hệ Việt - Trung sau hơn 10 năm xung đột căng thẳng.

Phạm Văn Đồng đã được tặng tưởng Huân chương Sao Vàng của nhà nước Việt Nam và nhiều huân chương của nhiều nước khác như: Ba Lan, Liên Xô, Campuchia, Lào, Bulgaria, Mông Cổ, Cuba...

Ông qua đời ngày 29/4/2000 do tuổi già sức yếu và bệnh tật. Để tưởng nhớ vị lãnh đạo vĩ đại của dân tộc, tên của ông đã được đặt cho nhiều tuyến đường tại các tỉnh thành lớn trong nước như: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Nha Trang...


 
 

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn gái/ vợ/ người yêu Chính trị gia Phạm Văn Đồng là ai?
Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Chiều cao cân nặng Chính trị gia Phạm Văn Đồng

Chính trị gia Phạm Văn Đồng cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Phạm Văn Đồng

Chính trị gia Phạm Văn Đồng sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Phạm Văn Đồng sinh ngày 1-3-1906, mất ngày 29/2000, hưởng thọ 94 tuổi.
Chính trị gia Phạm Văn Đồng sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Phạm Văn Đồng sinh ra tại Tỉnh Quảng Ngãi, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Song Ngư, cầm tinh con (giáp) ngựa (Bính Ngọ 1906). Phạm Văn Đồng xếp hạng nổi tiếng thứ 64927 trên thế giới và thứ 1205 trong danh sách Chính trị gia nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Phạm Văn Đồng

Ảnh chân dung cố thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng
Ảnh chân dung cố thủ tướng Việt Nam Phạm Văn Đồng
Bức ảnh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đang phát biểu trước toàn dân
Bức ảnh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng đang phát biểu trước toàn dân

Phạm Văn Đồng trong bảng xếp hạng

Bình luận


Bình luận:
(Đề nghị sử dụng tiếng Việt có dấu)
Tên bạn:
Nội dung:

 
 
 

Các sự kiện năm 1906 và ngày 1-3

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Phạm Văn Đồng

 • Roald Amundsen, nhà thám hiểm người Na Uy, xác định vị trí Cực Bắc Từ tính.
 • Ethiopia tuyên bố độc lập trong một hiệp ước ba bên; đất nước được chia thành các phạm vi ảnh hưởng của Anh, Pháp và Ý.
 • Phần Lan là quốc gia châu Âu đầu tiên cho phụ nữ bỏ phiếu.

Ngày sinh Phạm Văn Đồng (1-3) trong lịch sử

 • Ngày 1-3 năm 1790: Quốc hội Hoa Kỳ đã cho phép cuộc điều tra dân số đầu tiên.
 • Ngày 1-3 năm 1803: Ohio trở thành tiểu bang thứ 17 thông qua hiến pháp của Hoa Kỳ.
 • Ngày 1-3 năm 1864: Rebecca Lee là người phụ nữ da đen đầu tiên được cấp bằng y khoa.
 • Ngày 1-3 năm 1867: Nebraska trở thành tiểu bang thứ 37 của Hoa Kỳ.
 • Ngày 1-3 năm 1872: Yellowstone trở thành Vườn quốc gia đầu tiên trên thế giới.
 • Ngày 1-3 năm 1932: Con trai 20 tháng tuổi của Charles Lindbergh bị bắt cóc.
 • Ngày 1-3 năm 1961: Tổng thống John F. Kennedy đã ký một sắc lệnh hành pháp thành lập Quân đoàn Hòa bình.
 • Ngày 1-3 năm 1981: Thành viên IRA Bobby Sands bắt đầu tuyệt thực trong Nhà tù Mê cung; anh ấy sẽ chết 65 ngày sau đó.
Hiển thị toàn bộ

Các Chính trị gia nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Quảng Ngãi

Ghi chú về Chính trị gia Phạm Văn Đồng

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Phạm Văn Đồng được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Chính trị gia Phạm Văn Đồng có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Website liên kết: