Nghệ sĩ cải lương Năm Phỉ

Năm Phỉ

Nơi sống/ làm việc: Hồ Chí Minh

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1906

XH chung: #62670

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Năm Phỉ

Nghệ sĩ cải lương Năm Phỉ sinh ngày ?-?-1906 tại Tỉnh Tiền Giang, nước Việt Nam. Bà sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Bà sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) ngựa (Bính Ngọ 1906). Năm Phỉ xếp hạng nổi tiếng thứ 62670 trên thế giới và thứ 24 trong danh sách Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng.

Tiểu sử Nghệ sĩ cải lương Năm Phỉ

Nghệ sĩ Năm Phỉ tên thật là Lê Thị Phỉ, là một nghệ sĩ cải lương nổi tiếng. Bà là chị gái của nghệ sĩ nhân sân Bảy Nam. Các vai diễn gắn liền với tên tuổi của bà như: Bàng Quý Phi trong vở "Xử án Bàng Quý Phi", Điêu Thuyền trong vở "Lã Bố hý Điêu Thuyền", Lý Ngọc Nương trong vở "Trà hoa nữ", Mộng Hoa trong vở "Mộng Hoa nương", Lan trong vở "Lan và Điệp"… Nhưng tiêu biểu nhất là vai Bàng Quý Phi trong vở vở "Xử án Bàng Quý Phi" diễn năm 1931.
Vở diễn "Xử án Bàng Quý Phi" do nghệ sĩ Năm Phỉ đóng kép chánh đã được gánh Phước Cương đưa sang Paris trình diễn nhân dịp đấu xảo. Vở diễn này đã đem về cho bà 4 huy chương và một khoản thù lao hậu hĩnh, tương đương với hàng ngàn lượng vàng thời bấy giờ. Vở "Xử án Bàng Quý Phi" sau đó còn được công diễn tại nhiều nơi và trở thành một trong số những vở diễn có doanh thu và tần suất biểu diễn cao nhất trong lịch sử sân khấu cải lương Việt Nam.

Với vai Lan trong vở "Lan và Điệp", các soạn giả và nghệ sĩ cải lương lão thành cho rằng đây chính là vai độc quyền dành riêng cho nghệ sĩ Năm Phỉ và chưa có nghệ sĩ nào có thể thay thế bà.

Nghệ sĩ Năm Phỉ qua đời ngày 2/6/1954 vì căn bệnh tai biến mạch máu não. Trong đám tang của nghệ sĩ Năm Phỉ, người đến viếng đã được chứng kiến cảnh nhạc sĩ Chín Trích đàn ròng rã mấy ngày liền bên quan tài người quá cố, vừa đàn vừa khóc. Đến khi chuẩn bị làm lễ di quan, ông đã tới lạy lần chót bên quan tài nghệ sĩ Năm Phỉ rồi khóc lớn: “Cô Năm đã mất rồi, từ nay Chín Trích sẽ không còn đờn cho ai ca nữa”. Nói xong, ông đập vỡ cây đàn. Để ghi nhận tình cảm của nhạc sĩ Chín Trích, khi hạ huyệt, người nhà của nghệ sĩ Năm Phỉ đã cho chôn trong mộ phần của bà cây đàn gãy này.
 
 

Năm Phỉ thời trẻ

Nghệ sĩ Năm Phỉ đến với nghệ thuật cải lương từ rất sớm. Đó là năm Năm Phỉ lên 10 tuổi, bà chưa biết chữ, chỉ nhớ được tên, nhưng trời phú cho một trí nhớ tốt và thông minh, nhay bén. Bà quyết định đi theo bộ môn nghệ thuật này nhưng bị cha phản đối. Mẹ thì thì hết sức cổ vũ nên cha bà càng phẫn uất. Khi đó, cha bà còn quyết định từ mặt bà, thậm chí ông cấm mọi người trong nhà nhắc tới Năm Phỉ.
Năm 11 tuổi, bà đi biểu diễn với gánh hát Nam Đồng Ban do các ông Hai Cu, Hai Quản lập ra. Sau này, bà tham gia nhiều gánh hát khác như:Tái Đồng Ban, Hí Văn Ban, Phước Cương.

Tại gánh Phước Cương, Năm Phỉ có nhiều cơ hội trổ tài và với những vở diễn của gánh hát này, tên tuổi của bà trở nên nổi tiếng, bà còn được một số khán giả ở Pháp quốc biết tới.

Cuộc sống gia đình Năm Phỉ

Cha bà là một kỹ sư cầu cống, họ Lê tên Công, vốn là người thích chữ nghĩa nên đã chọn câu "Công Thành Danh Toại, Phỉ Chí Nam Nhi, Bia Truyền Tạc Để" để đặt tên cho 11 người con của mình. Sau này, các anh chị em của bà có một số người nổi tiếng trong nghệ thuật như Bảy Nam, Chín Bia, Mười Truyền.

Bà kết duyên với nghệ sĩ Hai Giỏi, người chuyên đóng các vai kép chính. Ông Hai Giỏi là một nghệ sĩ tài giỏi nhưng đoản mệnh. Ông mất sớm, để lại bà Năm Phỉ rơi vào cảnh góa phụ khi chưa đến tuổi vị thành niên.

Sau thời gian diễn ở gánh hát Phước Cương, bà và ông bầu gánh Nguyễn Ngọc Cương nảy sinh tình cảm và quyết định đi đến hôn nhân. Nhưng cuộc hôn nhân này cũng chỉ được một thời gian thì tan vỡ vì nhiều mâu thuẫn.
Sau khi vợ chồng bà li dị, ông Nguyễn Ngọc Cương tái hôn cùng em gái nghệ sĩ Năm Phỉ là Bảy Nam, hai ông bà sinh được người con là nghệ sĩ Kim Cương.

Bà kết hôn lần cuối với luật sư Huỳnh Văn Chín, người yêu bà và ở bên bà đến hơi thở cuối cùng.

Nghệ sĩ cải lương Năm Phỉ trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Các nghệ sĩ tài danh: Ba Danh, Bảy Nam (thân sinh NSND Kim Cương), Chín Bia, Mười Truyền đều là anh chị em của nghệ sĩ Năm Phỉ.

NSND Kim Cương gọi bà là bác. Nghệ sĩ Năm Châu, Phùng Há là những người bạn, người đồng nghiệp thân thiết của bà.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1906 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Năm Phỉ

  • Roald Amundsen, nhà thám hiểm người Na Uy, nằm từ Bắc Cực.
  • Ethiopia tuyên bố độc lập trong một hiệp ước ba bên; nước được chia thành những quả cầu của Anh, Pháp, Ý và ảnh hưởng.
  • Phần Lan là quốc gia châu Âu đầu tiên cho phép phụ nữ bỏ phiếu.
Hiển thị toàn bộ

Năm Phỉ trong bảng xếp hạng

Các Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Tiền Giang

Ghi chú về Nghệ sĩ cải lương Năm Phỉ

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Năm Phỉ được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nghệ sĩ cải lương Năm Phỉ có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Nghệ sĩ cải lương Năm Phỉ là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Năm Phỉ sinh ra ở đâu?, Nghệ sĩ cải lương Năm Phỉ bao nhiêu tuổi?...
Bạn trai (gái)/ vợ (chồng)/ người yêu Nghệ sĩ cải lương Năm Phỉ là ai? Nghệ sĩ cải lương Năm Phỉ và bạn trai/ bạn gái, Năm Phỉ và chồng con/ vợ con, Năm Phỉ và người yêu