Nghệ sĩ cải lương Phùng Há

Phùng Há

Nơi sống/ làm việc: Hồ Chí Minh

Ngày tháng năm sinh: 30-4-1911

XH chung: #61454

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Phùng Há

Nghệ sĩ cải lương Phùng Há sinh ngày 30-4-1911 tại Tỉnh Tiền Giang, nước Việt Nam. Bà sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Bà sinh thuộc cung Kim Ngưu, cầm tinh con (giáp) lợn (Tân Hợi 1911). Phùng Há xếp hạng nổi tiếng thứ 61454 trên thế giới và thứ 22 trong danh sách Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng.

Tiểu sử Nghệ sĩ cải lương Phùng Há

Nghệ sĩ nhân dân(NSND) Phùng Há tên thật là Trương Phụng Hảo, là một nghệ sĩ cải lương nổi tiếng. Bà được xem là một trong những nghệ sĩ gạo cội và là vị tổ của bộ môn nghệ thuật cải lương. Bà còn được với cái tên trong gia đình là Bảy phùng Há.

Vai diễn đầu tiên trong sự nghiệp của bà đó là vai Giả Thị trong vở cải lương Hoàng Phi Hổ quy Châu của soạn giả Nguyễn Công Mạnh. Sau vai diễn này, bà liên tiếp tham gia nhiều vở diễn như: Thôi Tử thí Tề Quân, Mổ tim Tỷ Can, Anh hùng náo Tam Môn Nhai (soạn giả Nguyễn Châu Thành); Khúc oan vô lượng; Tội của ai (soạn giả Tư Chơ).

Khi NSND Phùng Há làm bầu gánh Huỳnh Kỳ, bà vào vai diễn Bạch Thu Hà diễn cùng nghệ sĩ Năm Thiên trong vở "Giọt máu chung tình". Đây được xem là vai diễn ấn tượng nhất của bà. Hay trong vở diễn "Mộc Quế Anh" của nghệ sĩ Năm Châu, bà và nghệ sĩ Năm Châu đã trở thành cặp đôi thượng đẳng của nghệ thuật cải lương.

Bà không chỉ là nghệ sĩ với giọng hát xuất sắc, diễn xuất tinh tế, mà bà còn có công đào tạo nhiều thế hệ nghệ sĩ, nhiều người đạt danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. Ngoài ra, bà là giảng viên của Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ tại Sài Gòn. Với những đóng góp cho nghệ thuật, năm 1984 bà được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Ngày 5 tháng 7 năm 2009, bà đã qua đời tại bệnh viện Nguyễn Trãi (Thành phố Hồ Chí Minh) hưởng thọ 98 tuổi.
 
 

Phùng Há thời trẻ

Năm 13 tuổi, vì gia đình khó khăn nên nghệ sĩ Phùng Há phải nghỉ học để đi làm công trong một lò gạch để kiếm tiền phụ giúp gia đình. Nhưng may mắn, bà được trời phú cho một giọng hát hay. Bà được ông Hai Cu phát hiện ra tài năng và mời về làm đào chính để hát đôi với nghệ sĩ Năm Châu tại đoàn Tái Đồng Ban. Tại đây, bà được thầy tuồng Nguyễn Công Mạnh, nghệ sĩ Năm Châu và nhạc sĩ Tư Chơi (tức là nghệ sĩ Huỳnh Thủ Trung) chỉ dạy về cải lương.

Năm 1926, bà cùng các nghệ sĩ Năm Châu, Tư Chơi, Ba Du gia nhập gánh hát Trần Đắc của ông bầu Trần Đắc Nghĩa. Trước đó, bà và nghệ sĩ Năm Châu được cho là có tình cảm với nhau. Nhưng vì bà chung sống với ông Tư Chơi nên mối tình này dần dần quên lãng.

Năm 18 tuổi, bà là bầu gánh Huỳnh Kỳ do chồng bà là ông Lê Công Phước thành lập. Gánh hát này được xem là gánh cải lương có quy mô lớn ở vùng Lục tỉnh Nam kỳ, với sự hội tụ của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng thời bấy giờ như: Năm Phỉ, Tám Du, Ba Vân, Năm Thiện, Ba Thâu, Ba Đồng, Chín Móm, Năm Kiệt, Hai Sự... Vở tuồng ăn khách nhất của gánh Huỳnh Kỳ là Giọt máu chung tình, do Năm Thiên đóng vai Võ Đông Sơ và Phùng Há vai Bạch Thu Hà.

Cuộc sống gia đình Phùng Há

Cha của bà là ông Trương Nhân Trưởng, một người gốc tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Mẹ bà là Lê Thị Mai, một người con gái Việt Nam ở làng Ðiều Hòa, tỉnh Mỹ Tho( nay là tỉnh Tiền Giang). Cha bà qua đời khi bà mới lên 9 tuổi.

Năm 1926, bà kết hôn với ông Tư Chơi. Đến năm 1929, hai ông bà li dị. Không lâu sau thì nghệ sĩ Phùng Há tái hôn với nhà phú hộ Bạch công tử Lê Công Phước(còn thường gọi George Phước). Ông Phước vì mê hát nên đã thành lập gánh hát Huỳnh Kỳ cho vợ làm bầu gánh. Ngoài ra, ông Phước còn xây thêm một rạp hát cũng với tên Huỳnh Kỳ, bên cạnh ngôi nhà của ông tại Mỹ Tho để làm nơi gánh hát biểu diễn thường xuyên.

Bà kết hôn hai lần, sinh được mấy người con nhưng con của bà đều mất sớm. Hiện nay, bà có một người cháu ngoại là Lili đang sinh sống tại Canada.

Nghệ sĩ cải lương Phùng Há trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Bà và nghệ sĩ Năm Châu là cặp đôi nghệ sĩ ăn khách nhất thời bấy giờ, hai ông bà yêu nau nhưng không nên duyên vợ chồng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1911 và ngày 30-4

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Phùng Há

 • Sử dụng đầu tiên của máy bay như vũ khí tấn công xảy ra trong chiến tranh Thổ Nhĩ Kỳ-Ý. Ý đánh bại Thổ Nhĩ Kỳ và các phụ Libya.
 • Cộng hòa Trung Quốc tuyên bố sau cuộc cách mạng lật đổ triều đại Mãn Châu. Sun Yat-sen là chủ tịch. Bối cảnh:. Triều Trung Quốc
 • Mexico cách mạng:. Porfirio Diaz, chủ tịch từ năm 1877, thay thế bằng Francisco Madero
 • Roald Amundsen trở thành người đầu tiên đặt chân đến Nam Cực. Quiz: Explorers & amp; Nhà thám hiểm
 • Thuộc Hoa Kỳ. thám hiểm Hiram Bingham phát hiện ra thành phố Inca Machu Picchu.

Ngày sinh Phùng Há (30-4) trong lịch sử

 • Ngày 30-4 năm 1803: Pháp bán Louisiana và vùng đất liền kề với Hoa Kỳ như là một phần của mua Louisiana.
 • Ngày 30-4 năm 1812: Louisiana trở thành tiểu bang thứ 18 của Hoa Kỳ.
 • Ngày 30-4 năm 1939: Hoa Kỳ truyền hình thương mại đã ra mắt chính thức tại New York World ’ s tín hiệu Fair.The được truyền từ tòa nhà Empire State
 • Ngày 30-4 năm 1945: Adolf Hitler và người tình mới cưới của mình Eva Braun tự sát.
 • Ngày 30-4 năm 1948: Tổ chức các nước châu Mỹ đã tổ chức cuộc họp đầu tiên của mình ở Bogota, Colombia.
 • Ngày 30-4 năm 1975: Chiến tranh Việt Nam đã kết thúc với sự đầu hàng của Nam Việt Nam đến Bắc Việt Nam.
 • Ngày 30-4 năm 1991: Hơn 131.000 thiệt mạng và bao nhiêu là 9.000.000 người mất nhà cửa khi một cơn bão tấn công Bangladesh.
 • Ngày 30-4 năm 2003: Libya nhận trách nhiệm về vụ đánh bom năm 1988 của Pan Am Flight 103 trên bầu trời Lockerbie, Scotland.
Hiển thị toàn bộ

Phùng Há trong bảng xếp hạng

Các Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Tiền Giang

Ghi chú về Nghệ sĩ cải lương Phùng Há

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Phùng Há được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nghệ sĩ cải lương Phùng Há có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Nghệ sĩ cải lương Phùng Há. Phùng Há sinh ngày 30 tháng 4 năm 1911 tại Tỉnh Tiền Giang, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Kim Ngưu, cầm tinh con giáp Tân Hợi. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Phùng Há. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Nghệ sĩ cải lương Phùng Há. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Nghe si cai luong phung ha. phung ha profile
Nghệ sĩ cải lương Phùng Há là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Phùng Há sinh ra ở đâu?, Nghệ sĩ cải lương Phùng Há bao nhiêu tuổi?...
Bạn trai (gái)/ vợ (chồng)/ người yêu Nghệ sĩ cải lương Phùng Há là ai? Nghệ sĩ cải lương Phùng Há và bạn trai/ bạn gái, Phùng Há và chồng con/ vợ con, Phùng Há và người yêu

Website liên kết