Chính trị gia Trần Quý Kiên

Trần Quý Kiên

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1911

XH chung: #63961

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Trần Quý Kiên

Chính trị gia Trần Quý Kiên sinh ngày ?-?-1911 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) lợn (Tân Hợi 1911). Trần Quý Kiên xếp hạng nổi tiếng thứ 63961 trên thế giới và thứ 1379 trong danh sách Chính trị gia nổi tiếng.

Tiểu sử Chính trị gia Trần Quý Kiên

Trần Quý Kiên tên thật là Đinh Xuân Nhạ, là một chính trị gia, là một trong những người lãnh đạo đầu tiên của Đảng Cộng Sản Việt Nam. Từ năm 1938-1940, ông giữ chức Bí thư thành ủy Hà Nội, thường vụ Xứ ủy Bắc Kỳ. Năm 1945, ông giữ chức Bí thư khu ủy Chiến Khu Quang Trung. Năm 1950, ông giữ chức Bí thư Đảng ủy khối cơ quan Dân chính Đảng trung ương và là thành viên trong chính phủ của Hồ Chí Minh, với tư cách là Thứ trưởng - phó văn phòng Thủ tướng phủ.

Năm 1929, ông tham gia phong trào yêu nước và trở thành một trong những đảng viên đầu tiên khi Đảng được thành lập. Ông hoạt động trong đội Tuyên truyền Xung phong là tiền thân của ban Tuyến huấn Thành ủy Hà Nội. Tháng 10 năm 1930, ông lãnh đạo một nhóm xung kích của Đảng để diễn thuyết đấu tranh giải phóng dân tộc ở trường Bách Nghệ Hà Nội, ủng hộ cuộc đấu tranh của đồng bào Xô Viết Nghệ Tĩnh. Ông bị thực dân Pháp truy lùng và bắt giam, kết án 10 năm tù giam tại nhà tù Hỏa Lò, sau đó chuyển tới Hải Phòng.

Năm 1936, ông được thả tự do và đã liên lạc được với Trường Chinh, Nguyễn Văn Cừ, Tô Hiệu... để tiếp tục hoạt động cách mạng. Tháng 8 cùng năm, ông trở thành 1 trong ba người chủ chốt sáng lập ra Ủy ban Sáng Kiến, cùng Nguyễn Văn Cừ và Nguyễn Văn Minh. Ủy ban đã ra chỉ đạo khôi phục lại Thành ủy Hà Nội, cùng nhiều tổ chức đảng ở các nơi khác. Từ Ủy ban Sáng Kiến, ba người đứng đầu đã huy động được nhiều nhiều thành viên ưu tú trong đảng, trong đó có Nguyễn Văn Linh.

Tháng 03/1937, ông cùng Nguyễn Văn Cừ và Nguyễn Văn Minh hoạt động bí mật, khôi phục lại tổ chức đảng tại Hà Nội và các vùng phụ cận. Ông còn tham gia tổ chức phục hồi Xứ Ủy Bắc Kỳ. Cũng thời gian này, ông tổ chức khôi phục lại Thành ủy Hà Nội, và giữ chức Xứ Ủy viên Bắc Kỳ. phụ trách mảng tổ chức và xây dựng cơ sở đảng. Tháng 4 cùng năm, ông và Hoàng Quốc Việt được tăng Xứ Ủy xử xuống Hải Phòng để tổ chức thành lập lại Thành Ủy Hải Phòng.

Năm 1938, ông được nhiều người tín nhiệm bầu vào Ban thường vụ Xứ Ủy Bắc Kỳ, là người có quyền lực cao nhất của Đảng cộng sản Bắc Kỳ lúc bấy giờ. Cũng trong năm này, Thành Ủy Hà Nội kiện toàn. Ông giữ trọng trách là Bí thư Thành ủy Hà Nội.

Trong thời kỳ từ năm 1930-1945, đảng Cộng sản Việt Nam hoạt động bí mật. Trần Quý Kiên và Lương Khánh Thiện là hai vị Bí thư trụ lâu nhất ở cương vị Bí thư Thành Ủy của Hà Nội. Từ năm 1930-1940, ông cũng là Bí thư Thành ủy Hà Nội duy nhất đã tránh được máy chém của thực dân Pháp.

Năm 1940, trong một chuyến công tác, ông đã bị bắt. Khi bị giam trong tù, ông cùng Trần Quốc Hoàn và Chu Đình Xưởng đã lãnh đạo tù nhân tại Đề Lao - Bắc Giang đứng lên đấu tranh chống lại sự khủng bố của thực dân Pháp. Sau đó, thực dân Pháp đã chuyển ông lên nhà từ Sơn La, sau đó chuyển ông về Nghĩa Lộ. Năm 1945, Nhật đảo chính Pháp, Trần Quý Kiên và các người bạn tù của mình đã cùng nhau vượt ngục, mặc dù lúc đó ông rất yếu vì bị tra tấn. Tháng 4 cùng năm, ông được bổ nhiệm là Bí thư Chiến khu Quang Trung, thời điểm này ông sử dụng bí danh là Dương Văn Ty.

Tháng 1 năm 1949, ông là người lãnh đạo quân đội chính đảng của khu vực tả ngạn Sông Hồng để chiến đấu với quân đội Pháp ở đồng bằng Bắc Bộ. Tháng 7 cùng năm, ông là Thủ trưởng cơ quan An toàn khu ATK, phụ trách Căn cứ Địa Trung Ương. Tháng 11 năm 1950, ông giữ chức Bí thư Đảng ủy Khối Dân chính Đảng các cơ quan trung ương, và vị trí Thứ trưởng phó Văn phòng thủ tướng phủ.

Sau một thời gian bị ốm, năm 1952, ông được Đảng và Chính phủ đưa ra nước ngoài chữa bệnh. Sau khi về nước, bệnh tật mới đỡ ông đã được giao đảm nhiệm vị trí Chủ tịch nước, Thủ Tướng đi điều tra công cuộc Cải cách ruộng đất tại Vĩnh Phúc. Năm 1965, ông qua đời ở tuổi 54.

 
 

Cuộc sống gia đình Trần Quý Kiên

Ông kết hôn với bà Lê Thị Tấn hay Nguyễn Thị Đáp. Ông bà sinh được 6 người con. Vợ ông cũng là một chiến sĩ Cách mạng đấu tranh vì sự nghiệp của dân tộc, đã được nhà nước tặng Huân chương Kháng chiến Hạng Nhất, Huy chương kháng chiến hạng Nhất, và Huy chương 70 năm tuổi đảng.

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Chính trị gia Trần Quý Kiên

Bức ảnh chính trị gia Trần Quý Kiên cùng vợ và các con
Bức ảnh chính trị gia Trần Quý Kiên cùng vợ và các con
Ảnh chân dung chính trị gia Trần Quý Kiên
Ảnh chân dung chính trị gia Trần Quý Kiên
 
 

Các sự kiện năm 1911 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Trần Quý Kiên

  • Sử dụng đầu tiên của máy bay như vũ khí tấn công xảy ra trong chiến tranh Thổ Nhĩ Kỳ-Ý. Ý đánh bại Thổ Nhĩ Kỳ và các phụ Libya.
  • Cộng hòa Trung Quốc tuyên bố sau cuộc cách mạng lật đổ triều đại Mãn Châu. Sun Yat-sen là chủ tịch. Bối cảnh:. Triều Trung Quốc
  • Mexico cách mạng:. Porfirio Diaz, chủ tịch từ năm 1877, thay thế bằng Francisco Madero
  • Roald Amundsen trở thành người đầu tiên đặt chân đến Nam Cực. Quiz: Explorers & amp; Nhà thám hiểm
  • Thuộc Hoa Kỳ. thám hiểm Hiram Bingham phát hiện ra thành phố Inca Machu Picchu.
Hiển thị toàn bộ

Trần Quý Kiên trong bảng xếp hạng

Các Chính trị gia nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hà Nội

Ghi chú về Chính trị gia Trần Quý Kiên

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Trần Quý Kiên được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Chính trị gia Trần Quý Kiên có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Chính trị gia Trần Quý Kiên. Trần Quý Kiên sinh ngày ? tháng năm 1911 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo (chưa rõ), cầm tinh con giáp Tân Hợi. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Trần Quý Kiên. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Chính trị gia Trần Quý Kiên. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Chinh tri gia tran quy kien. tran quy kien profile
Chính trị gia Trần Quý Kiên là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Trần Quý Kiên sinh ra ở đâu?, Chính trị gia Trần Quý Kiên bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Chính trị gia Trần Quý Kiên là ai? Chính trị gia Trần Quý Kiên và bạn gái, Trần Quý Kiên và vợ con, Trần Quý Kiên và người yêu