Nhà sử học Trần Văn Giàu

Trần Văn Giàu

Nơi sống/ làm việc: Hồ Chí Minh

Ngày tháng năm sinh: 6-9-1911

XH chung: #79364

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Trần Văn Giàu

Nhà sử học Trần Văn Giàu sinh ngày 6-9-1911 tại Tỉnh Long An, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Xử Nữ, cầm tinh con (giáp) lợn (Tân Hợi 1911). Trần Văn Giàu xếp hạng nổi tiếng thứ 79364 trên thế giới và thứ 62 trong danh sách Nhà sử học nổi tiếng.

Tiểu sử Nhà sử học Trần Văn Giàu


Giáo sư Trần Văn Giàu là một nhà sử học, một nhà cách mạng, nhà khoa học, nhà giáo nổi tiếng Việt nam.
Cả cuộc đời ông đã công hiến cho cách mạng, cho nền giáo dục và nghiên cứu khoa học xã hội nước nhà.
Ông đã được nhà nước trao tặng danh hiệu 80 năm tuổi Đảng, huân chương Hồ Chí Minh,
Vào năm 1992 ông đã được phong tặng danh hiệu nhà giáo nhân dân.
Không chỉ để lại danh tiếng của mình cho tất cả con cháu thế hệ sau noi gương, nhà giáo Trần Văn Giàu còn để lại một kho tàng kiến thức cho nhân loại. Những tác phẩm để đời của ông như:
 • Hồi ký 1940-1945 Trần Văn Giàu
 • Triết học phổ thông
 • Vũ trụ quan
 • Duy vật lịch sử.
 • Giai cấp công nhân Việt Nam
 • Địa chí văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh,...
Để tỏ lòng biết ơn về những công lao to lớn của ông, những giá trị văn hóa, lịch sử mà ông để lại, đã có con đường mang tên Trần Văn Giàu tại thành phố lớn nhất nhì Việt Nam đó là Thành phố Hồ Chí Minh. Tên ông còn được đặt cho một trường THPT nổi tiếng tại quận Bình Thanh, TP Hồ Chí Minh. Không những thế Giải thưởng Trần Văn Giàu còn được ra đời cách đây hơn 14 năm với mục tiêu trao giải cho các tác giả với các công trình nghiên cứu về lịch sử và lịch sử tư tưởng tại Nam Bộ và khu vực cực Nam Trung Bộ vẫn đang từng bước vinh danh những học giả nổi tiếng.
Vào ngày 16/12/2010 Giáo sư Trần Văn Giàu đã qua đời tại bệnh viện Thống Nhất, Thành phố HCM ông hưởng thọ 100 tuổi.

 
 

Trần Văn Giàu thời trẻ

Do sinh trưởng trong một gia đình điền chủ có điều kiện. Năm 15 tuổi ông lên Sài Gòn học tại trường Chasseloup Laubat nổi tiếng. Sau khi tốt nghiệp tú tài, ông sang Pháp du học tại trường Đại học Toulouse.
Khi sang đây một mặt ông tích cực tham gia học tập mặt khác ông cũng tham gia nhiều hoạt động phong trào công nhân và phong trào đấu tranh của du học sinh và công nhân người Việt ở thành phố Toulouse. Sau đó ông bị trục xuất về nước do tham gia biểu tình trước dinh Tổng thống Pháp đòi hủy án tử hình đối với các thủ lĩnh cuộc Khởi nghĩa Yên Bái.
Trở về nước ông tham gia giảng dạy tại một trường tại Sài Gòn, sau đó ông được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương.
Sau cao trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, giữa năm 1931, ông được tổ chức đưa sang Liên Xô học tại Trường Đại học Đông Phương Matxcơva.

Sau khi trở về nước ông tích cực tham gia hoạt động cách mạng và cũng không ít lần bị bắt giam. Tuy bị bắt giam mấy năm tù nhưng ý chí cũng như lòng yêu nước của ông không hề bị suy giảm. Ông vẫn tích cực tham gia cách mạng và giữ một số vai trò lớn như: được bầu làm bí thư Xứ uỷ Nam Kỳ năm 1943, sau đó được cử làm chủ tịch Uỷ ban Kháng chiến Nam Bộ năm 1946, được Trung ương giao làm nhiệm vụ quốc tế giúp Campuchia xây dựng lực lượng kháng chiến năm 1946-1948,...
Ông không những là một nhà cách mạng yêu nước mà ông còn đóng góp nhiều công lao của mình trong lĩnh vực giáo dục và nghiên cứu khoa học lịch sử. Năm 1947 ông giữ chức vụ tổng giám đốc Nha Thông tin Bộ Nội vụ.
Năm 1951 ông tham gia Bộ Giáo dục, xây dựng ngành dự bị đại học và sư phạm cao cấp.
Năm 1954 ông trở thành Bí thư Đảng ủy đầu tiên của Đảng bộ trường, kiêm giảng dạy các môn khoa học Chính trị, Triết học, Lịch sử thế giới và Lịch sử Việt Nam tại trường Đại học Sư phạm Văn khoa và Đại học Sư phạm Khoa học.
Đặc biệt để ghi nhận những cống hiến của ông năm 1956 ông đã được phong hàm giáo sư đợt đầu tiên.
Từ những năm 60 trở về sau ông ông công tác tại Viện Sử học thuộc Ủy ban Khoa học Xã hội Việt Nam (nay là Viện Khoa học Xã hội Việt Nam)
Từ năm 1975 đến nay ông tích cực nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội.

Cuộc sống gia đình Trần Văn Giàu

Trần Văn Giàu sinh ra trong một gia đình giàu có tại tỉnh Tân An (nay là tỉnh Long An)

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nhà sử học Trần Văn Giàu

Chân dung Giáo sư Trần Văn Giàu
Chân dung Giáo sư Trần Văn Giàu
Giáo sư Trần Văn Giàu và phu nhân
Giáo sư Trần Văn Giàu và phu nhân
Chiếc tem mang hình ảnh Giáo sư Trần Văn Giàu
Chiếc tem mang hình ảnh Giáo sư Trần Văn Giàu
Giáo sư Trần Văn Giàu cùng đại tướng Võ Nguyên Giáp
Giáo sư Trần Văn Giàu cùng đại tướng Võ Nguyên Giáp
Buổi trao tặng giải thưởng Trần Văn Giàu
Buổi trao tặng giải thưởng Trần Văn Giàu
 
 

Các sự kiện năm 1911 và ngày 6-9

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Trần Văn Giàu

 • Sử dụng đầu tiên của máy bay như vũ khí tấn công xảy ra trong chiến tranh Thổ Nhĩ Kỳ-Ý. Ý đánh bại Thổ Nhĩ Kỳ và các phụ Libya.
 • Cộng hòa Trung Quốc tuyên bố sau cuộc cách mạng lật đổ triều đại Mãn Châu. Sun Yat-sen là chủ tịch. Bối cảnh:. Triều Trung Quốc
 • Mexico cách mạng:. Porfirio Diaz, chủ tịch từ năm 1877, thay thế bằng Francisco Madero
 • Roald Amundsen trở thành người đầu tiên đặt chân đến Nam Cực. Quiz: Explorers & amp; Nhà thám hiểm
 • Thuộc Hoa Kỳ. thám hiểm Hiram Bingham phát hiện ra thành phố Inca Machu Picchu.

Ngày sinh Trần Văn Giàu (6-9) trong lịch sử

 • Ngày 6-9 năm 1901: Tổng thống William McKinley bị bắn bởi vô chính phủ Leon Czolgosz tại Pan American triển lãm tại Buffalo, New York McKinley đã qua đời vào ngày 14 tháng 9.
 • Ngày 6-9 năm 1941: Phát xít Đức yêu cầu tất cả người Do Thái trên sáu tuổi mặc một sao vàng của David trên quần áo.
 • Ngày 6-9 năm 1995: cầu thủ bóng chày Cal Ripken, Jr., đã phá vỡ kỷ lục người đàn ông sắt Lou Gehrig bằng cách chơi trong trò chơi thẳng 2,131st mình.
 • Ngày 6-9 năm 1997: Hơn 2 tỷ người theo dõi đám tang của Công nương Diana trên TV.
 • Ngày 6-9 năm 1998: đạo diễn phim Nhật Bản Akira Kurosawa chết tại Tokyo 88 tuổi.
 • Ngày 6-9 năm 2007: tenor opera Ý Luciano Pavarotti qua đời ở tuổi 71.
Hiển thị toàn bộ

Trần Văn Giàu trong bảng xếp hạng

Các Nhà sử học nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Long An

Ghi chú về Nhà sử học Trần Văn Giàu

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Trần Văn Giàu được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhà sử học Trần Văn Giàu có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Nhà sử học Trần Văn Giàu. Trần Văn Giàu sinh ngày 6 tháng 9 năm 1911 tại Tỉnh Long An, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Xử Nữ, cầm tinh con giáp Tân Hợi. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Trần Văn Giàu. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Nhà sử học Trần Văn Giàu. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Nha su hoc tran van giau. tran van giau profile
Nhà sử học Trần Văn Giàu là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Trần Văn Giàu sinh ra ở đâu?, Nhà sử học Trần Văn Giàu bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhà sử học Trần Văn Giàu là ai? Nhà sử học Trần Văn Giàu và bạn gái, Trần Văn Giàu và vợ con, Trần Văn Giàu và người yêu