Chính trị gia Lê Đức Thọ

Lê Đức Thọ

Nơi sống/ làm việc: Nam Định

Ngày tháng năm sinh: 10-10-1911

XH chung: #59422

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Lê Đức Thọ

Chính trị gia Lê Đức Thọ sinh ngày 10-10-1911 tại Tỉnh Nam Định, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Thiên Bình, cầm tinh con (giáp) lợn (Tân Hợi 1911). Lê Đức Thọ xếp hạng nổi tiếng thứ 59422 trên thế giới và thứ 1181 trong danh sách Chính trị gia nổi tiếng.
Sự kiện đặc biệt ngày 10-10-1911: cách mạng Sun Yat-sen lật đổ triều đại Mãn Châu ở Trung Quốc.

Tiểu sử Chính trị gia Lê Đức Thọ

Lê Đức Thọ tên thật là Phan Đình Khải, là một chính trị gia người Việt Nam, từng giữ chức Trưởng ban Tổ chức Trung ương, phụ trách mảng nhân sự của Đảng cộng sản Việt nam kể từ năm 1956 đến năm 1982. Ông còn được xem là một nhân vật quan trọng trong việc Lê Duẩn thâu tóm quyền lực. Ông nhận được giải Nobel Hòa Bình và Henry Kissinger vào năm 1973, tuy nhiên, ông đã từ chối vì Việt Nam khi đó chưa hòa bình. Đó cũng chính là giải Nobel Hòa Bình duy nhất dành cho người Việt Nam từ trước đến nay.

Năm 1930-1936 và từ năm 1939-1944, Lê Đức Thọ bị thực dân Pháp bắt giam hai lần vì tham gia các hoạt động cách mạng. Sau khi được trả tự do vào năm 1944, ông đã về Hà Nội hoạt động và phụ trách trực tiếp Xứ ủy Bắc Kỳ. Cũng trong năm này, ông trở thành thành viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng Sản Việt Nam. Năm 1948, ông vào miền Nam giữ chức Phó Bí thư kiêm Trưởng ban Tổ chức Xứ ủy Nam Bộ cho đến năm 1954, khi Hiệp định Genève được ký kết. Năm 1955, ông được bầu vào Bộ chính trị Đảng Lao động Việt Nam.

Năm 1968, ông làm Phó bí thư Trung ương Cục miền Nam trong một thời gian ngắn. Cho tới tháng 5 cùng 5, ông trở thành cố vấn đặc biệt của đoàn Việt Nam Dân Chủ cộng hòa tại Hội nghị Paris, nội dung hội nghị bàn về việc chấm dứt chiến tranh và xác lập hòa bình tại Việt Nam. Từ năm 1956-1973 và từ năm 1976-1982, ông giữ chức Trưởng ban Tổ chức Trung ương. Ở cương vị này, ông là người tạo ra vụ án "xét lại chống Đảng", đã bắt giữ rất nhiều nhà cách mạng, những người bất đồng chính kiến với Đảng trong giai đoạn từ năm 1967-1973.

Cuối năm 1977- 01/1979, ông được Bộ chính trị phân công phụ trách Ban công tác Đặc biệt. Năm 1980, ông giữ chức Bí thư Thường trực Ban bí thư, trực tiếp phụ trách tổ chức. Tháng 10/1980, ông giữ chức Trưởng an Chính trị Đặc biệt. Tháng 03/1983, Lê Đức Thọ là Bí thư phụ trách Tư trưởng, Nội chính và Ngoại giao, là Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng. Năm 1986, ông được cử làm Trưởng Tiểu ban nhân sự Đại hội VI. Từ tháng 12/1986, ông được bầu làm Cố vấn Ban chấp hành trung ương đảng.

Lê Đức Thọ được xem là một nhà ngoại giao khổng lồ của Việt nam. Ông còn là một nhà thơ với một số tác phẩm như "Trên những nẻo đường" tập thơ phát hành năm 1956, "Đường ngàn dặm" tập thơ phát hành năm 1977, "Nhật ký đường ra tiền tuyến" tập thơ xuất bản năm 1978, "Thơ Lê Đức Thọ" tập thơ xuất bản năm 1983.

Ông qua đời vào ngày 13 tháng 10 năm 1990, hưởng thọ 79 tuổi. Tên của ông được đặt cho một tuyến phố gần Sân vận động Mỹ Đình - Hà Nội.

 
 

Cuộc sống gia đình Lê Đức Thọ


Lê Đức Thọ có một người anh ruột tên là Phan Đình Đỗ, là bác sỹ thú Đại học sỹ Đông Dương - là Viện trưởng Viện chăn nuôi đầu tiên của Việt nam. Ông có người em trai là Đinh Đức Thiện, là một Thượng tướng, và Đại tướng Mai Chí Thọ.


Con trai của Lê Đức Thọ là Lê Nam Thắng, từng giữ chức Thứ trưởng Thường trực Bộ thông tin và truyền thông. Vợ ông là bà Nguyễn Thị Chiếu, còn được gọi với tên khác là Tám Chiếu, là một người Nam Bộ.

Ông và người vợ đầu của mình có một người con trai là Phan Đình Dũng đã qua đời.

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Chính trị gia Lê Đức Thọ

Ảnh chân dung chính trị gia Lê Đức Thọ
Ảnh chân dung chính trị gia Lê Đức Thọ
Lê Đức Thọ được xem là nhà ngoại giao khổng lồ của Việt Nam
Lê Đức Thọ được xem là nhà ngoại giao khổng lồ của Việt Nam
Chính trị gia Lê Đức Thọ là người có đóng góp quan trọng trong việc thâu tóm quyền lực của Lê Duẩn
Chính trị gia Lê Đức Thọ là người có đóng góp quan trọng trong việc thâu tóm quyền lực của Lê Duẩn
Hình ảnh chính trị gia Lê Đức Thọ đang phát biểu tại một hội nghị
Hình ảnh chính trị gia Lê Đức Thọ đang phát biểu tại một hội nghị

Lê Đức Thọ trong bảng xếp hạng

Các Chính trị gia nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Nam Định

Ghi chú về Chính trị gia Lê Đức Thọ

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Lê Đức Thọ được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Chính trị gia Lê Đức Thọ có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Chính trị gia Lê Đức Thọ. Lê Đức Thọ sinh ngày 10 tháng 10 năm 1911 tại Tỉnh Nam Định, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Thiên Bình, cầm tinh con giáp Tân Hợi. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Lê Đức Thọ. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Chính trị gia Lê Đức Thọ. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Chinh tri gia le duc tho. le duc tho profile
Chính trị gia Lê Đức Thọ là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Lê Đức Thọ sinh ra ở đâu?, Chính trị gia Lê Đức Thọ bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Chính trị gia Lê Đức Thọ là ai? Chính trị gia Lê Đức Thọ và bạn gái, Lê Đức Thọ và vợ con, Lê Đức Thọ và người yêu