Soạn giả cải lương Trần Hữu Trang

Trần Hữu Trang

Nơi sống/ làm việc: Tây Ninh

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1906

XH chung: #12310

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Trần Hữu Trang

Soạn giả cải lương Trần Hữu Trang sinh ngày ?-?-1906 tại Tỉnh Tiền Giang, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Tỉnh Tây Ninh, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) ngựa (Bính Ngọ 1906). Trần Hữu Trang xếp hạng nổi tiếng thứ 12310 trên thế giới và thứ 2 trong danh sách Soạn giả cải lương nổi tiếng.

Tiểu sử Soạn giả cải lương Trần Hữu Trang

Soạn giả Trần Hữu Trang là tác giả của gần 30 kịch bản cải lương, trong đó một số kịch bản nổi tiếng như: Tô Ánh Nguyệt, Lan và Điệp, Đời cô Lựu...Tên của ông được đặt cho một nhà hát tại TP.Hồ Chí Minh và đặt tên cho một giải thưởng dành cho các nghệ sĩ xuất sắc. Trần Hữu Trang còn được gọi với cái tên Tư Trang.

Năm 1928, Trần Hữu Trang đã cho ra mắt vở kịch đầu tiên mang tên "Lửa đỏ lòng son". Sau đó, ông tiếp tục cho ra mắt vở "Tâm hồn nghệ sĩ". Những sáng tác đầu tiên của ông được cho là mang đến sự mới mẻ cả về hình thức lẫn nội dung. Đặc biệt là ông đã biết cách đưa những hình ảnh đời thưởng vào trong vở kịch.

Những năm 1930 được xem là thời kỳ thăng hoa và là đỉnh cao sự nghiệp của soạn giả Trần Hữu Trang. Thời kỳ này, ông đã viết nhiều vở diễn kinh điển như: Tô Ánh Nguyệt, Đời cô Lựu, Lan và Điệp. Và một số vở khác cũng được đánh giá cao như: “Tìm hạnh phúc”, “Mộng hoa vương”, “Chị chồng tôi”, “Tình lụy”, “Khi người điên biết yêu”... Các vở kịch của ông đã lột tả một cách chân thực nhất về số phận của những người dân bất hạnh, những bi kịch của tình yêu và hôn nhân trong xã hội lúc bấy giờ. Các vở diễn của ông đã lấy được nước mắt của biết bao nhiêu khán giả và đã trở thành những vở diễn đỉnh cao của nghệ thuật cải lương.

Vở diễn “Đời cô Lựu” của ông đã được các nghệ sĩ của nhà hát Trần Hữu Trang biểu diễn năm 1984 với số suất diễn lên tới 71 suất cho 45.000 người xem tại các nước Tây Âu. Đây quả thật là một con số lớn đối với nghệ thuật cải lương.


Năm 1946, với vở diễn như “Hậu chiến trường” của soạn giả Trần Hữu Trang viết về người Anh hùng Nguyễn Văn Trỗi, đã thành công vượt trội với việc đưa 2 cuộc kháng chiến vĩ đại củanhân dân Việt Nam vào sân khấu cải lương.

Năm 1996, soạn giả Trần Hữu Trang đã được Nhà nước truy tặng Huân chương Thành đồng và Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Soạn giả Trần Hữu Trang qua đời ngày 01 tháng 10, 1966, tại Tây Ninh.
 
 

Trần Hữu Trang thời trẻ

Vì hoàn cảnh gia đình nghèo khó, từ bé Trần Hữu Trang đã phải làm nhiều công việc để phụ giúp gia đình. Từ nhỏ, ông đã mê hát nên rảnh một chút là ông lại đứng để nghe và hát theo. Lần ấy, có một đoàn hát về làng biểu diễn, Tư Trang xin làm chân thư ký chép vở, rồi nhờ làm quen được soạn giả Mười Giảng, ông bắt đầu võ vẽ viết những vở cải lương đầu tiên.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1906 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Trần Hữu Trang

  • Roald Amundsen, nhà thám hiểm người Na Uy, nằm từ Bắc Cực.
  • Ethiopia tuyên bố độc lập trong một hiệp ước ba bên; nước được chia thành những quả cầu của Anh, Pháp, Ý và ảnh hưởng.
  • Phần Lan là quốc gia châu Âu đầu tiên cho phép phụ nữ bỏ phiếu.
Hiển thị toàn bộ

Trần Hữu Trang trong bảng xếp hạng

Các Soạn giả cải lương nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Tiền Giang

Ghi chú về Soạn giả cải lương Trần Hữu Trang

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Trần Hữu Trang được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Soạn giả cải lương Trần Hữu Trang có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Soạn giả cải lương Trần Hữu Trang là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Trần Hữu Trang sinh ra ở đâu?, Soạn giả cải lương Trần Hữu Trang bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Soạn giả cải lương Trần Hữu Trang là ai? Soạn giả cải lương Trần Hữu Trang và bạn gái, Trần Hữu Trang và vợ con, Trần Hữu Trang và người yêu