Soạn giả cải lương Hoa Phượng

Hoa Phượng

Nơi sống/ làm việc: Hồ Chí Minh

Ngày tháng năm sinh: 15-2-1933

XH chung: #72902

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Hoa Phượng

Soạn giả cải lương Hoa Phượng sinh ngày 15-2-1933 tại Tỉnh An Giang, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Bảo Bình, cầm tinh con (giáp) gà (Quý Dậu 1933). Hoa Phượng xếp hạng nổi tiếng thứ 72902 trên thế giới và thứ 7 trong danh sách Soạn giả cải lương nổi tiếng.
Sự kiện đặc biệt ngày 15-2-1933: Thị trưởng Chicago Anton J. Cermak đã bị giết chết trong một vụ ám sát tổng thống đắc cử vào Franklin D. Roosevelt ở Miami.

Tiểu sử Soạn giả cải lương Hoa Phượng

Hoa Phượng là một soạn giả cải lương nổi tiếng. Hoa Phượng tên thật là Lương Kế Nghiệp, sinh ra tại Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang. Nhắc đến Hoa Phượng khán giả hâm mộ cải lương sẽ không quên được những vở diễn kinh điển do ông và soạn giả Hà Triều đồng biên soạn như: Nửa đời hương phấn, Sông dài,, Khi hoa anh đào nở, Nỗi buồn con gái...

Sự nghiệp sáng tác hai soạn giả Hoa Phượng và Hà Triều như một thể thống nhất Hà Triều - Hoa Phượng. Vở hát được hai ông đồng sáng tác đầu tiên mang tên Tình quê hương , nhưng vở hát này nội dung chống quân Minh nên được đổi lại là "Vì quê hương". Vở hát này chưa thật sự thành công và chưa được khán giả đón nhận nồng nhiệt. Hà Triều - Hoa Phượng viết tác phẩm thứ hai mang tên "Sau cơn gió lốc", vở kịch này cũng không gây được tiếng vang.
Cho đến năm 1957, soạn giả Kiên Giang đặt hàng Hà Triều - Hoa Phượng viết vở "Lối vào cung cấm". Vì thời đó tuồng kiếm hiệp đã khiến khán giả chán nản, chính vì vậy soạn giả Kiên Giang đề nghị đổi sang dạng tình cảm, nên vở hát có tên mới "Khi hoa anh đào nở". Vở diễn này là một cơn gió lạ trên sân khấu tuồng thời bấy giờ. Sau khi ra mắt, vở hát "Khi hoa anh đào nở" được diễn trên sân khấu suốt 4 tuần ròng rã, điều ấy khẳng định tên tuổi của Hà Triều - Hoa Phượng đã vươn lên một tầm cao mới.

Sau thành công của vở diễn "Khi hoa anh đào nở", Hà Triều-Hoa Phượng đã viết vở " "Nửa đời hương phấn" ", đây là một vở diễn nổi tiếng và được nhiều nghệ sĩ nổi tiếng chọn để diễn trên sân khấu, và cũng là vở diễn góp phần làm nên tên tuổi của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng.

Ngoài ra, Hoa phượng - Hà Triều còn viết 1 vở kịch cho đoàn Thẩm Thúy Hằng , đó chính là vở "Sông dài". Vở hát cũng được hoan nghênh nhiệt liệt, sau này còn được chuyển thể thành phim điện ảnh và cải lương.

Năm 1965, sau khi viết vở xã hội "Nỗi buồn con gái" (hay Tần nương thất),cho đoàn Dạ Lý Hương, thì Hà Triều và Hoa Phượng cũng chính thức chia tay.

Sau đó, Hoa Phượng tách riêng ra và tự viết tuồng riêng, trong đó có cộng tác với Ngọc Điệp viết tuồng "Tuyệt Tình Ca", tức là "Ông Cò Quận 9" cũng rất thành công.

Không chỉ là soạn giả, Hoa Phượng còn là những nhà văn, nhà báo độc đáo của thập niên 1960, 1970. Ông viết cuốn sách "7 bước viết kịch bản sân khấu" để đúc kết lại những kinh nghiệm của mình cho đời sau. Hoa Phượng qua đời ngày 22 tháng 10 năm 1984. Sau này, bạn bè và người thân của hai ông đã quyết định chọn ngày 22 tháng 10 hàng năm làm ngày giỗ chung cho đôi bạn tri kỷ trong làng cải lương


Vở hát viết riêng:
1. Lý mùa xuân
2. Đời phụ anh hùng
3. Trường tương tư
4. Luật giang hồ
5. Giữa chốn bụi hồng
6. Đi biển một mình
7. Hòn đảo thần Vệ Nữ (chuyển thể)
8. Bóng tối và ánh sáng (viết chung với Ngọc Linh)
9. Quán rượu Nam Hưng
10. Trận tuyến thầm lặng
11. Hạt bụi non cao
12. Anh Hai Thìn...


Vở hát tiêu biểu viết chung cùng soạn giả Hà Triều:
1. Bóng hồng sa mạc
2. Khói sóng tiêu tương
3. Rồi 30 năm sau
4. Đêm vĩnh biệt
5. Sông dài (kịch nói)
6. Cô gái Đồ Long
7. Anh hùng xạ điêu
8. Khi hoa anh đào nở, 1957
9. Nửa đời hương phấn
10. Tấm lòng của biển
11. Mưa rừng, 1961
12. Thái hậu Dương Vân Nga
13. Lệnh xé xác (chung với Tuấn Khanh)
14. Thiên hà lang quân
15. Tần nương thất (Nỗi buồn con gái), 1965
16. Đường gươm Nguyên Bá
 
 

Hoa Phượng thời trẻ

Năm 1947, ông tham gia kháng chiến và từng làm thơ ký tại Ty công an Long Châu Hà.

Năm 1955, Lương Kế Nghiệp gặp lại người bạn Đặng Ngươn Chúc. Sau khi được kịch giả hà Huy Hà gợi ý, hai người đã hợp tác với nhau cùng sáng tác cải lương. Lương Kế Nghiệp lấy bút danh là Hoa Phượng còn Đặng Ngươn Chúc lấy bút danh là Hà Triều.

Soạn giả cải lương Hoa Phượng trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Ông và soạn giả Hà Triều là đồng tác giả của nhiều vở diễn nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Hoa Phượng trong bảng xếp hạng

Các Soạn giả cải lương nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở An Giang

Ghi chú về Soạn giả cải lương Hoa Phượng

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Hoa Phượng được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Soạn giả cải lương Hoa Phượng có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Soạn giả cải lương Hoa Phượng. Hoa Phượng sinh ngày 15 tháng 2 năm 1933 tại Tỉnh An Giang, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Bảo Bình, cầm tinh con giáp Quý Dậu. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Hoa Phượng. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Soạn giả cải lương Hoa Phượng. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Soan gia cai luong hoa phuong. hoa phuong profile
Soạn giả cải lương Hoa Phượng là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Hoa Phượng sinh ra ở đâu?, Soạn giả cải lương Hoa Phượng bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Soạn giả cải lương Hoa Phượng là ai? Soạn giả cải lương Hoa Phượng và bạn gái, Hoa Phượng và vợ con, Hoa Phượng và người yêu

Website liên kết