Soạn giả cải lương Nguyễn Tri Khương

Nguyễn Tri Khương

Nơi sống/ làm việc: Tiền Giang

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1890

XH chung: #63387

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Nguyễn Tri Khương

Soạn giả cải lương Nguyễn Tri Khương sinh ngày ?-?-1890 tại Tỉnh Tiền Giang, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) hổ (Canh Dần 1890). Nguyễn Tri Khương xếp hạng nổi tiếng thứ 63387 trên thế giới và thứ 3 trong danh sách Soạn giả cải lương nổi tiếng.

Tiểu sử Soạn giả cải lương Nguyễn Tri Khương

Nguyễn Tri Khương là soạn giả cải lương nổi tiếng ở đầu thế kỷ 20. Nhắc đến tác giả Nguyễn Tri Khương người yêu cải lương nghĩ ngay đến vở "Giọt lệ chung tình"hay còn được gọi với tên dân gian "Chuyện tình Võ Đông Sơ - Bạch Thu Hà".

Vở cải lương "Giọt máu chung tình" được soạn giả Nguyễn Tri Khương viết năm 1927. Khi đó, bà Trần Ngọc Viện (bà Ba Viện) - Bầu gánh hát Đồng Nữ ban, mời ông viết vở tuồng mới chuyển thể từ cuốn tiểu thuyết "Giọt máu chung tình" của nhà văn Nguyễn Hữu Ngởi thành cho gánh hát Đồng Nữ ban.

Đến năm 1958, vở diễn "Giọt máu chung tình" do gánh Đồng Nữ Ban diễn lần đầu tiên trên sân khấu cầu Ba Lung. Vở diễn này được khán giả rất yêu thích và giành nhiều tình cảm, Sau này, vở diễn này được nhiều gánh hát biểu diễn và đã trở thành một vở diễn kinh điển của cải lương Việt Nam.

Sau thành công của "Giọt lệ chung tình", soạn giả Nguyễn Tri Khương tham gia dàn dựng thêm hai vở mới là “Hiệp tình quân tử” và “Bên nghĩa bên tình”. Khi về già, ông sáng tác nhiều vở kịch nhỏ như những bài "Túy tửu lạc ngôn" (Say rượu nói bậy), "Hồ điệp xuyên hoa" (Con bướm vờn hoa), "Non sông một chèo"...chủ yếu nhằm truyền bá chữ Quốc Ngữ tới dân chúng.

Ngoài sáng tác các vở cải lương, Nguyễn Tri Khương còn sáng tác nhiều bài bản đờn ca tài tử mới như "Yến tước tranh ngôn" (chim én tranh luận với chim sẻ), theo hơi Bắc; "Phong suy tịch liễu" (gió lay cành liễu rũ), theo hơi Xuân nữ, tiết tấu nhanh; "Thất trĩ bi hùng" (chim trĩ buồn lẻ bạn), theo hơi Ai.

Năm 1962, soạn giả Nguyễn Tri Khương qua đời.
 
 

Nguyễn Tri Khương thời trẻ

Từ nhỏ, soạn giả Nguyễn Tri Phương đã nổi tiếng thông minh. Ông được học cả Nho học và Tây học. Ngoài ra, ông còn tinh thông về âm nhạc truyền thống, thổi sáo rất hay,biết sử dụng đờn cò, đờn kìm và kể cả đánh trống.

Năm 20 tuổi, ông làm nghề gõ đầu trẻ, dạy một lớp vỡ lòng cho trẻ em trong vùng.

Cuộc sống gia đình Nguyễn Tri Khương

Nghệ sĩ Nguyễn Tri Khương là em trai của ông Bái Lạc ở làng Vĩnh Kim và là con ông Hội đồng Nguyễn Tri Túc, cháu nội ông Nguyễn Tri Phương (vị đại thần triều Nguyễn), là anh của bà Nguyễn Thị Dành, Bí thư Chi bộ xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành năm 1930. Ông là người con thứ tư trong gia đình nên thường được gọi với cái tên Năm Khương.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Nguyễn Tri Khương trong bảng xếp hạng

Các Soạn giả cải lương nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Tiền Giang

Ghi chú về Soạn giả cải lương Nguyễn Tri Khương

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Nguyễn Tri Khương được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Soạn giả cải lương Nguyễn Tri Khương có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Soạn giả cải lương Nguyễn Tri Khương là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Nguyễn Tri Khương sinh ra ở đâu?, Soạn giả cải lương Nguyễn Tri Khương bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Soạn giả cải lương Nguyễn Tri Khương là ai? Soạn giả cải lương Nguyễn Tri Khương và bạn gái, Nguyễn Tri Khương và vợ con, Nguyễn Tri Khương và người yêu