Soạn giả cải lương Tài Linh

Tài Linh

Nơi sống/ làm việc: Huntington Beach

Ngày tháng năm sinh: 4-11-1956 (64 tuổi)

Dân số Việt Nam 1956: 27,56 triệu

XH chung: #63920

Facebook: https://www.facebook.com/sanchoidanhchofansyeumenvawallhinhnsTaiLinh/

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Tài Linh

Soạn giả cải lương Tài Linh sinh ngày 4-11-1956 tại Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Bà sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Huntington Beach, bang California- Hoa Kỳ. Bà sinh thuộc cung Thần Nông, cầm tinh con (giáp) khỉ (Bính Thân 1956). Tài Linh xếp hạng nổi tiếng thứ 63920 trên thế giới và thứ 4 trong danh sách Soạn giả cải lương nổi tiếng. Tổng dân số của Việt Nam năm 1956 vào khoảng 27,56 triệu người.
Sự kiện đặc biệt ngày 4-11-1956: Quân đội Nga tấn công Budapest và đè bẹp các cuộc nổi dậy của Hungary thuộc Premier Imre Nagy.

Tiểu sử Soạn giả cải lương Tài Linh

Nghệ sĩ Tài Linh tên thật là Huỳnh Thị Phú Nhuận, bà là nghệ sĩ cải lương nổi tiếng và được nhiều người ái mộ.

Năm 1977, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, nghệ sĩ Tài Linh được chị gái Tài Lương đón lên Sài Gòn và làm nhân viên bán vé cho đoàn cải lương Saigon 3. Cũng chính từ đây, bà được các nghệ sĩ nổi tiếng trong gánh hát như Thanh Điền, Thanh Kim Huệ, Thúy Lan...chỉ dạy về nghệ thuật ca diễn. Chỉ sau một thời gian ngắn, Tài Linh đã được lên sân khấu diễn những vai đầu tiên. Hai vai diễn đầu tiên của bà trên sân khấu đoàn Saigon 3 là vai Mai trong vở "Mái Tóc Người Vợ Trẻ" và vai Sa Rong trong vở "Tình Ca Biên Giới". Khi ở đoàn cải lương Saigon 3, bà lấy nghệ danh là ’Ngọc Châu’’. Có thể nói, khoảng thời gian hát trên sân khấu Minh Tơ, là thời điểm tên tuổi của Tài Linh tỏa sáng nhất, thành công nhất trong sự nghiệp. Bà đã để lại nhiều vai diễn ấn tượng sâu sắc khi đứng trên sân khấu này như vai như Hàn Tố Mai trong tuồng Trảm Trịnh Ân, vai Điêu Thuyền trong tuồng Phụng Nghi Đình, vai Chúc Anh Đài trong tuồng Lương Sơn Bá Chúc Anh Đài, vai Võ Tắc Thiên và vai Thái Bình Công Chúa trong tuồng Thái Bình Công Chúa, đặc biệt Tài Linh sáng chói nhất là vai Lý Thần Phi trong tuồng Bích Vân Cung Kỳ Án và được khán giả ưa thích qua kỹ thuật ca diễn và hình ảnh tuyệt đẹp của Tài Linh trong vai Bàng Quí Phi tuồng cải lương Hồ Quảng Bàng Quí Phi.

Năm 1981, bà được nghệ sĩ Quốc Trầm, bầu đoàn cải lương Nha Trang mời về làm đào chánh. Cũng từ đây, Ngọc Châu đổi nghệ danh thành Tài Linh.

Từ năm 1981 - 1988, nghệ sĩ Tài Linh về làm đào chánh cho các đoàn hát như: đoàn Tiếng Ca Sông Cửu, Tây Ninh 2, Long Giang, Vũng Tàu 2, Cữu Long 1. Tài Linh đã đi lưu diễn qua các tỉnh miền Trung, miền Đông, miền Tây Hậu Giang với các tuồng Công Chúa Tóc Thơm ( tức là tuồng cũ Sĩ Vân Công Chúa được đổi tên), tuồng Tội Của Ai ( tức tuồng Máu nhuộm sân chùa) và các tuồng cổ tích dân gian như Khoai Lang Dương Ngọc, Phạm Công Cúc Hoa, Thoại Khanh Châu Tuấn, Lâm Sanh Xuân Nương…

Từ năm 1989, nghệ sĩ Tài Linh về làm diễn viên cho đoàn Minh Tơ. Bà được thế vai cho nữ nghệ sĩ Thùy Dương. Cũng tại đây, bà được diễn viên kiêm đạo diễn Thanh Tòng chỉ dạy thêm về vũ đạo của sân khấu tuồng cổ, những bài ca Hồ Quảng. Không lâu sau, bà đã có thể hóa thân vào các vai nữ hoàng, công chúa... một cách xuất sắc.
 
 

Tài Linh thời trẻ

Nghệ sĩ Tài Linh cùng chị chị gái Tài Lương lên Sài Gòn làm việc từ khá sớm. Ban đầu, bà làm người bán vé cho đoàn cải lương Saigon 3. Sau đó được nhiều nghệ sĩ trong đoàn chỉ dạy về cách hát và diễn nên bà đã được làm diễn viên của đoàn.

Bà được học cổ nhạc từ các nghệ sĩ Lan Chi và Thúy Lan.

Cuộc sống gia đình Tài Linh

Cha của Tài Linh quê ở Bình Định, mẹ là người Bến Tre. Cha mẹ bà là chủ tiệm may "Ngọc Châu’’ nổi tiếng về may âu phục ở đường Ngô Tùng Châu.

Năm 1977, cha mất, cuộc sống gia đình trở nên khó khăn. Bà theo mẹ về quê Bến Tre nhưng sau đó đã được chị gái Tài Lương đón lên Sài Gòn và làm nhân viên bán vé hát của đoàn cải lương Saigon 3.

Bà kết hôn cùng nhạc sĩ Viết Cường, cả hai chung sống hạnh phúc đến nay hơn hai mươi năm, có được hai con trai nay đã học thành tài. Từ năm 2004, gia đình bà hiện đang định cư ở nước Hoa Kỳ.
Tại đây, bà làm nghề trang điểm và làm đẹp ở tiệm “neo” nổi tiếng và đi diễn ở các sân khâu của người Việt.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Soạn giả cải lương Tài Linh

Chân dung Soạn giả cải lương Tài Linh
Chân dung Soạn giả cải lương Tài Linh
Một bức ảnh mới về Tài Linh- Soạn giả cải lương nổi tiếng Hồ Chí Minh- Việt Nam
Một bức ảnh mới về Tài Linh- Soạn giả cải lương nổi tiếng Hồ Chí Minh- Việt Nam
Hình ảnh mới nhất về Soạn giả cải lương Tài Linh
Hình ảnh mới nhất về Soạn giả cải lương Tài Linh
Hình ảnh thời trẻ của nghệ sĩ Tài Linh
Hình ảnh thời trẻ của nghệ sĩ Tài Linh
Tài Linh - Soạn giả cải lương nổi tiếng của Hồ Chí Minh- Việt Nam
Tài Linh - Soạn giả cải lương nổi tiếng của Hồ Chí Minh- Việt Nam

Tài Linh trong bảng xếp hạng

Các Soạn giả cải lương nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hồ Chí Minh

Ghi chú về Soạn giả cải lương Tài Linh

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Tài Linh được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Soạn giả cải lương Tài Linh có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Soạn giả cải lương Tài Linh là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Tài Linh sinh ra ở đâu?, Soạn giả cải lương Tài Linh bao nhiêu tuổi?...
Bạn trai (gái)/ vợ (chồng)/ người yêu Soạn giả cải lương Tài Linh là ai? Soạn giả cải lương Tài Linh và bạn trai/ bạn gái, Tài Linh và chồng con/ vợ con, Tài Linh và người yêu