Nghệ sĩ cải lương Thanh Điền

Thanh Điền

Nơi sống/ làm việc: Hồ Chí Minh

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1947 (71 tuổi)

XH chung: #9184

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Thanh Điền

Nghệ sĩ cải lương Thanh Điền sinh ngày ?-?-1947 tại Tỉnh Hậu Giang, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) lợn (Đinh Hợi 1947). Thanh Điền xếp hạng nổi tiếng thứ 9184 trên thế giới và thứ 3 trong danh sách Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng.

Tiểu sử Nghệ sĩ cải lương Thanh Điền

Nghệ sĩ Thanh Điền là một diễn viên điện ảnh, một nghệ sĩ cải lương nổi tiếng. Nghệ sĩ Thanh Điền tên khai sinh là Nguyễn Thanh Điền, còn có tên khác là Nguyễn Ngọc Chiếu. Thanh Điền xuất thân trong một gia đình theo nghệ thuật nhưng khi ông đến với nghệ thuật thì bị cha mẹ phản đối. Nhưng sự đam mê và tố chất sẵn có, ông đã bước vào sự nghiệp diễn xuất và nhanh chóng nổi tiếng. Nghệ sĩ Thanh Điền được nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú.

Khi mới bước vào nghề, nghệ sĩ Thanh Điền đã được nhiều nghệ sĩ tiền bối có tiếng như Trường Xuân, Hoàng Giang, Hùng Minh, Diệp Lang, Việt Hùng, Minh Chí, Hữu Phước... chỉ dạy. Sau khi diễn các vai kép độc mùi trên sân khấu các đoàn hát lớn như Hương Mùa Thu, Hoa Thế Hệ, Sao Ngàn Phương, Kim Chung v.v…tên tuổi của ông đã trở nên nổi tiếng hơn. Các vở diễn Thanh Điền đã tham gia như: Nhất kiếm bá vương (vai Tống Từ Ly), Chiều thu sầu ly biệt (vai Hắc Vạn), Kiếp nào có yêu nhau (vai Thành Cát Tư Hãn) v.v…

Năm 1970, nghệ sĩ Thanh Điền gia nhập đoàn Kim Chung 2. Năm 1974, ông thành lập gánh hát Xuân Liên Hoa, người đào chánh đoàn gánh lúc bầy giờ là bà Thanh Kim Huệ, chính là người vợ sau này của ông.

Sau năm 1975, ông bà tiếp tục tham gia các đoàn cải lương Sài Gòn 2, 3, 1, Văn công Thành phố Hồ Chí Minh, Nhân dân Kiên Giang. Nghệ sĩ Thanh Điền và Thanh Kim Huệ đặc biệt thành công với vai diễn Huyện Trìa và Thị Hến trong vở chuyển thể cải lương Ngao Sò Ốc Hến năm 1982. Đây cũng chính là vở diễn thành công nhất trong đời vợ chồng nghệ sĩ này, đồng thời cũng là vở diễn được lấy làm khuôn mẫu cho các nghệ sĩ khác khi diễn vở này.

Thập niên 1980, ông trở thành một trong những thành viên nòng cốt của đoàn Cải lương Sài Gòn 1 và bắt đầu tham gia làm đạo diễn. Trong giai đoạn thoái trào của cải lương, ông bà còn mở tiệm nhiếp ảnh để sinh kế.

Huy chương vàng với vở "Đêm trắng" (vai diễn Bác Hồ) tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 1990.
Tại Hội diễn sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc năm 1995, nghệ sĩ Thanh Điền lại nhận được Huy chương vàng với vở "Nước mắt đen".
Tại Liên hoan truyền hình toàn quốc năm 2003, vợ chồng nghệ sĩ Thanh Điền đều được tặng Huy chương vàng trong vở "Khúc ly hương" với vai trò diễn viên chính (Thanh Điền) và tác giả (Thanh Kim Huệ).
 
 

Thanh Điền thời trẻ

Ông trốn gia đình học nghề từ danh ca Ngọc Ẩn, người được mệnh danh là "Đệ nhất danh ca miền Tây" lúc đó. Năm 1959, ông bắt đầu bước vào sân khấu cải lương.

Cuộc sống gia đình Thanh Điền

Cha ông là cụNguyễn Thành Long, một nghệ sĩ đờn ca tài tử. Mẹ ông là cụ Nguyễn Thị Tâm, một võ sư.

Năm 1975, nghệ sĩ Thanh Điền kết hôn cùng nghệ sĩ Thanh Kim Huệ, hai ông bà sinh được hai người con, con trai là Nguyễn Đăng Quang (1977) và con gái Nguyễn Đức Hồng Loan (1986).

Nghệ sĩ cải lương Thanh Điền trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ là vợ nghệ sĩ Thanh Điền
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nghệ sĩ cải lương Thanh Điền

Chân dung Nghệ sĩ cải lương Thanh Điền
Chân dung Nghệ sĩ cải lương Thanh Điền
Nghệ sĩ Thanh Điền trong ngày sinh nhật
Nghệ sĩ Thanh Điền trong ngày sinh nhật
Nghệ sĩ Thanh Điền và vợ - Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ
Nghệ sĩ Thanh Điền và vợ - Nghệ sĩ Thanh Kim Huệ
Vợ chồng nghệ sĩ Thanh Điền - Thanh Kim Huệ
Vợ chồng nghệ sĩ Thanh Điền - Thanh Kim Huệ
 
 

Các sự kiện năm 1947 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Thanh Điền

  • Anh quốc hữu các mỏ than (ngày 1 tháng 1).
  • Điều ước Hòa bình với Italy, Romania, Bulgaria, Hungary, Phần Lan ký kết tại Paris (10 tháng 2).
  • Liên Xô bác bỏ kế hoạch để kiểm soát nguyên tử năng lượng của Liên Hợp Quốc Mỹ (04 tháng 3).
  • Kế hoạch Marshall đề xuất để giúp các nước châu Âu phục hồi kinh tế từ Thế chiến II (tháng Sáu).
  • Ấn Độ và Pakistan giành độc lập từ Anh (15 tháng 8).
  • The Dead Sea Scrolls được phát hiện tại Qumran.
Hiển thị toàn bộ

Thanh Điền trong bảng xếp hạng

Các Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hậu Giang

Ghi chú về Nghệ sĩ cải lương Thanh Điền

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Thanh Điền được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nghệ sĩ cải lương Thanh Điền có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Nghệ sĩ cải lương Thanh Điền. Thanh Điền sinh ngày ? tháng năm 1947 tại Tỉnh Hậu Giang, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo (chưa rõ), cầm tinh con giáp Đinh Hợi. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Thanh Điền. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Nghệ sĩ cải lương Thanh Điền. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Nghe si cai luong thanh dien. thanh dien profile
Nghệ sĩ cải lương Thanh Điền là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Thanh Điền sinh ra ở đâu?, Nghệ sĩ cải lương Thanh Điền bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Nghệ sĩ cải lương Thanh Điền là ai? Nghệ sĩ cải lương Thanh Điền và bạn gái, Thanh Điền và vợ con, Thanh Điền và người yêu