Quân nhân Nguyễn Thành Trung

Nguyễn Thành Trung

Nơi sống/ làm việc: Bến Tre

Ngày tháng năm sinh: 9-10-1947 (77 tuổi)

XH chung: #96823

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Quân nhân Nguyễn Thành Trung

Quân nhân Nguyễn Thành Trung là ai?

Nguyễn Thành Trung, tên khai sinh là Đinh Khắc Chung, là cựu Đại tá của Không quân Nhân dân Việt Nam. Ông sinh ngày 9/10/1947 tại xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre. Ông chính là người Việt Nam đầu tiên lái máy bay Boeing 767 và 777 và cũng là người đã lái máy bay F-5E ném bom vào dinh Độc Lập ngày 8/4/1975.

Ông là Phó Tổng Giám đốc Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines), cơ trưởng, giáo viên của loại máy bay Boeing 777 và là phi công dày dạn kinh nghiệm nhất của Việt Nam với hơn 35 năm kinh nghiệm và hơn 22000 giờ bay.

Ngày 1/10/2008, ông đã tham gia tổ phi công lái máy bay Beechcraft King Air 350, số seri FL-417 cho bầu Đức - công dân Việt Nam sinh sống và làm việc tại Việt Nam đã sở hữu máy bay riêng.

 
 

Thời trẻ/ khi chưa nổi tiếng

Năm 1965, Ban binh vận T2 (khu 8) đưa Nguyễn Thành Trung lên Sài Gòn để tiếp tục học bậc phổ thông, rồi sau đó vào học khoa Toán - Lý - Hóa ở Đại học Khoa học Sài Gòn (nay là Đại học Khoa học tự nhiên).

Sau đó, Ban Binh vận Trung ương cục Miền Nam chỉ đạo ông thi tuyển vào Không lực Việt Nam Cộng hòa. Ngày 31/5/1969, ông Nguyễn Thành Trung nhận được giấy báo trúng tuyển, được kết nạp vào Đảng Lao động Việt Nam (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam).

Ông được huấn luyện ở Nha Trang hơn một năm. Sau đó, vào năm 1970 Nguyễn Thành Trung được đưa đi đào tạo phi công ở các căn cứ Hoa Kỳ tại các bang Texas, Louisiana và Mississippi. Ông học rất giỏi và được xếp thứ 2 trong tổng số 500 học viên của khóa. Đến năm 1972 ông về nước, đóng quân tại căn cứ không quân Biên Hòa, biên chế trực thuộc sư đoàn 3 không quân, phi đoàn 540 Thần Hổ.

Lúc 8 giờ 30 phút sáng ngày 8/4/1975, Nguyễn Thành Trung (khi đó là Trung úy Không lực VNCH) nhận được mệnh lệnh xuất kích từ sân bay Biên Hòa (lúc này thuộc chính quyền Việt Nam Cộng hòa), lái máy bay F5-E ném bom dinh Độc Lập. Lần đầu ném 2 quả bom rơi không trúng mục tiêu, lần cắt bom thứ hai có trúng đích nhưng một quả lại không nổ. Ông tiếp tục dùng súng 20 ly bắn vào kho xăng Nhà Bè, rồi lái máy bay đáp xuống an toàn trên đường băng dã chiến bằng đất với đường đáp chỉ 1000 mét ở sân bay tỉnh Phước Long (nay là tỉnh Bình Phước) trong khi máy bay F5-E cần hạ cánh ở một đường băng 3000 mét.

Ngày 22/4/1975, ông được điều ra sân bay Đà Nẵng để hướng dẫn các phi công miền Bắc lái máy bay A-37 (Phi đội Quyết Thắng) do quân Giải phóng chiếm được và huấn luyện trong vòng 1 tuần. Chiều ngày 28/4/1975, Nguyễn Thành Trung được lệnh của bộ chỉ huy chiến dịch Hồ Chí Minh dẫn đầu phi đội gồm 3 chiếc A-37 từ sân bay Thành Sơn (Phan Rang) cất cánh thẳng hướng Sài Gòn, ném bom sân bay Tân Sơn Nhất. Sự việc này đã làm đảo lộn kề hoạch di tản bằng máy bay của người Mỹ. Sau đó cả phi đội hạ cánh an toàn xuống sân bay Thành Sơn.

Sau giải phóng, Nguyễn Thành Trung phụ trách công tác đào tạo, huấn luyện bay vì có thể lái máy bay F5 và A37 của QĐNDVN và đã góp phần rất lớn gây dựng nên Trung đoàn Không Quân Cường Kích 937 và Trung đoàn Không Quân Tiêm Kích 935. Tuy nhiên sau đó đã xảy ra một số vụ vượt biên trái phép bằng máy bay tại các sân bay phía Nam mà chủ mưu thường là các sĩ quan không quân của Quân lực Việt Nam Cộng hòa trá hàng nên Nguyễn Thành Trung cũng bị vạ lây và mất tin tưởng từ cấp trên. Ông không được làm gì cho đến năm 1980 mới được bay lại, nhưng chỉ được bay 4 vòng quanh sân bay rồi xuống đất chỉ đạo tiếp.

Trong thời gian này Nguyễn Thành Trung được đào tạo bay bằng máy bay An-26 của Liên Xô. Ông học rất nhanh và được giữ lại làm giảng viên, đào tạo phi công phục vụ vận chuyển cho chiến trường Campuchia.

Để chứng minh cho sự trong sạch và lòng trung thành của mình, Nguyễn Thành Trung luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, cũng như giữ liên lạc với những người đã kết nạp Đảng, phân công nhiệm vụ tình báo cho các cán bộ cách mạng như Bí thư Thành Ủy Võ Văn Kiệt (sau này là Thủ tướng), Bí thư Quận ủy Nguyễn Hữu Chí (tức Tư Chí), Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Võ Danh,... để làm chứng cho ông. Cuối cùng Nguyễn Thành Trung cũng được minh oan và với các đóng góp to lớn của mình, ngày 20/1/1994, ông đã được Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân.

Cuộc sống gia đình

Cha ông là ông Đinh Văn Dậu hay còn gọi là Tư Dậu, mẹ ông là bà Nguyễn Thị Mỹ. Gia đình ông có 5 anh em, ông là người con trai thứ 4, vì vậy mọi người trong gia đình thường gọi ông là Năm Chung.

Sau năm 1954, cả gia đình ông đều ở lại miền Nam, trừ người anh cả của ông là tập kết ra Bắc. Bố ông và anh thứ hai đều hoạt động bí mật tại quê nhà. Còn ông cùng người anh thứ ba và em gái út sống công khai cùng mẹ để tiếp tục đi học.

Ngày 2/3/1963, bố ông khi đó đang là Phó bí thư, giữ quyền Bí thư Huyện ủy Châu Thành, Bến Tre, bị chính quyền Việt Nam Cộng hòa giết chết, mẹ và em gái của ông cũng bị bắt, nhà bị đốt. Ông phải dùng một lý lịch mới với họ Nguyễn để lánh nạn.

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn gái/ vợ/ người yêu Quân nhân Nguyễn Thành Trung là ai?
Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Chiều cao cân nặng Quân nhân Nguyễn Thành Trung

Quân nhân Nguyễn Thành Trung cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Nguyễn Thành Trung

Quân nhân Nguyễn Thành Trung sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Nguyễn Thành Trung sinh ngày 9-10-1947 (77 tuổi).
Quân nhân Nguyễn Thành Trung sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Nguyễn Thành Trung sinh ra tại Tỉnh Bến Tre, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Thiên Bình, cầm tinh con (giáp) lợn (Đinh Hợi 1947). Nguyễn Thành Trung xếp hạng nổi tiếng thứ 96823 trên thế giới và thứ 6 trong danh sách Quân nhân nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nguyễn Thành Trung

Hình ảnh Đại tá Nguyễn Thành Trung
Hình ảnh Đại tá Nguyễn Thành Trung
Ông Nguyễn Thành Trung khi làm ở Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam
Ông Nguyễn Thành Trung khi làm ở Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam
Phi công Nguyễn Thành Trung (phải) và đồng đội tại sân bay Phước Long
Phi công Nguyễn Thành Trung (phải) và đồng đội tại sân bay Phước Long
Đại tá Nguyễn Thành Trung vẫn tham gia hoạt động trong lĩnh vực hàng không
Đại tá Nguyễn Thành Trung vẫn tham gia hoạt động trong lĩnh vực hàng không

Nguyễn Thành Trung trong bảng xếp hạng

Bình luận


Bình luận:
(Đề nghị sử dụng tiếng Việt có dấu)
Tên bạn:
Nội dung:

 
 
 

Các sự kiện năm 1947 và ngày 9-10

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Nguyễn Thành Trung

 • Anh quốc hữu hóa các mỏ than (ngày 1 tháng 1).
 • Các hiệp ước hòa bình cho Ý, Romania, Bulgaria, Hungary, Phần Lan được ký kết tại Paris (ngày 10 tháng 2).
 • Liên Xô bác bỏ kế hoạch kiểm soát năng lượng nguyên tử của Hoa Kỳ (ngày 4 tháng 3).
 • Kế hoạch Marshall được đề xuất nhằm giúp các quốc gia châu Âu khôi phục kinh tế sau Chiến tranh thế giới thứ hai (tháng 6).
 • Ấn Độ và Pakistan giành độc lập từ Anh (ngày 15 tháng 8).
 • Các cuộn Biển Chết được phát hiện tại Qumran.

Ngày sinh Nguyễn Thành Trung (9-10) trong lịch sử

 • Ngày 9-10 năm 1635: Roger Williams người thành lập bang Rhode Island và ủng hộ việc tách nhà thờ và nhà nước bị trục xuất khỏi Massachusetts.
 • Ngày 9-10 năm 1888: Lần đầu tiên công chúng được vào Đài tưởng niệm Washington.
 • Ngày 9-10 năm 1930: Aviator Laura Ingalls trở thành người phụ nữ đầu tiên thực hiện một chuyến bay xuyên lục địa một mình trên khắp nước Mỹ.
 • Ngày 9-10 năm 1967: Che Guevara bị hành quyết ở Bolivia.
 • Ngày 9-10 năm 1975: Nhà khoa học Liên Xô Andrei Sakharov đã được trao giải Nobel Hòa bình cho công trình chấm dứt cuộc chạy đua vũ trang hạt nhân.
Hiển thị toàn bộ

Các Quân nhân nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Bến Tre

Ghi chú về Quân nhân Nguyễn Thành Trung

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Nguyễn Thành Trung được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Quân nhân Nguyễn Thành Trung có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Website liên kết: