Nghệ sĩ tuồng Bạch Trà

Bạch Trà

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 27-7-1919

XH chung: #81291

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Bạch Trà

Nghệ sĩ tuồng Bạch Trà sinh ngày 27-7-1919 tại Tỉnh Hà Nam, nước Việt Nam. Bà sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Bà sinh thuộc cung Sư Tử, cầm tinh con (giáp) dê (Kỷ Mùi 1919). Bạch Trà xếp hạng nổi tiếng thứ 81291 trên thế giới và thứ 6 trong danh sách Nghệ sĩ tuồng nổi tiếng.

Tiểu sử Nghệ sĩ tuồng Bạch Trà


Bạch Trà là một nghệ sỹ tuồng vô cùng nổi tiếng, bà là một trong những diễn viên gạo cội của nghệ thuật tuồng Miền Bắc.
Ngay từ nhỏ bà đã được tiếp xúc với nghệ thuật, ngay từ khi 6 tuổi bà đã thuộc hết các vở diễn và nhiều câu hát chèo đã hằn sâu vào trí nhớ non nớt thơ ngây.
Chính người cậu đã đưa bà đến với nghệ thuật tuồng khi đưa Bạch Trà theo gánh hát tuồng của mình. Từ đó bà đã trở thành một nghệ sỹ thực thụ khi vừa có thể biểu diễn chèo, tuồng thậm chí cả cải lương.
Sau cách mạng tháng 8/1945 sự nghiệp nghệ thuật của bà chính thức tỏa sáng. Bà là người sáng lập Đoàn Ca kịch Quyết thắng ở Bắc Giang vào năm 1952.
Vào năm 1959 Bà và nghệ sỹ tuồng Quang Tốn được giao nhiệm vụ được giao thành lập đoàn tuồng Bắc (Tiền thân của Nhà hát Tuồng Trung ương). Hai nghệ sỹ đã đóng góp công lao lớn cho nền nghệ thuật tuồng nước nhà.
Trong khoảng thời gian hoạt động nghệ thuật, nghệ sỹ tuồng Bạch Trà đã biểu diễn hàng tram vai diễn trên sân khấu, tất cả những vai diễn đều đã để lại trong lòng khán giả những ấn tượng sâu sắc. Những vai diễn đã đi sâu vào lòng khá giả cũng như những người yêu thích nghệ thuật tuồng như: Một nhân vật Điêu Thuyền lẳng lơ, quyến rũ, hy sinh vì nghĩa lớn trong vở "Lã Bố hý Điêu Thuyền"; một Mạnh Lệ Quân kiêu kỳ, vẹn toàn, tài sắc; một nàng Chiêu Quân diễm lệ; nhân vật bà Ba trong tuồng lịch sử Đề Thám;...
Không những cháy hết mình trên sân khấu cùng với nghệ thuật tuồng, bà và nghệ sỹ tuồng Quang Tốn (cũng là chồng của bà) đã đào tạo 7 thế hệ học trò xuất sắc cho ngành Tuồng Bắc Việt Nam.
Vào năm 1984 bà đã vinh dự được nhận giải thưởng cao quý đó là Danh hiệu Nghệ sỹ nhân dân Việt Nam, một giải thưởng cho những công lao cũng như tài năng của bà trong nền nghệ thuật tuồng nước nhà. Không những thế bà còn được nhà nước tặng thưởng Huân chương Độc lập, Huân chương Lao động và nhiều huy chương vàng, bạc tại các hội diễn, liên hoan sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc.


Nghệ sỹ nhân dân Bạch Trà mất năm 1997, bà hưởng thọ 78 tuổi.
 
 

Bạch Trà thời trẻ

Có thể nói cuộc đời của nghệ sỹ Bạch Trà trải qua mọi gian truân khổ lụy ngay từ khi mới vừa lọt lòng. Bà đi theo mẹ đi hát từ khi mới chập chững bước đi. Giọng hát chèo ngọt ngào say đắm từ trong trái tim người mẹ đã lặng lẽ thấm sâu vào tâm hồn Bạch Trà để giờ đây có một Bạch Trà tài năng như thế.

Cuộc sống gia đình Bạch Trà

Bà tên thật là Đào Thị Mấn, bà sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha của bà là một nhà nho còn mẹ là một đào chèo có tiếng thời bấy giờ. Bà đã theo mẹ đi bôn ba qua những gánh hát. Chính vì thế những câu hát, lời chèo đã in sâu vào tâm trí của bà ngay từ khi còn rất nhỏ.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1919 và ngày 27-7

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Bạch Trà

 • Hiệp ước Versailles, kết hợp Woodrow Wilson của dự thảo Công ước của Liên đoàn quốc gia, có chữ ký của Đồng Minh và Đức; từ chối bởi Hoa Kỳ Thượng viện.
 • 18 sửa đổi (Cấm) thông qua. Bối cảnh: sửa đổi Hiến pháp của Hoa Kỳ
 • Mahatma Gandhi khởi chiến dịch Satyagraha, bắt đầu phong trào kháng bất bạo động của mình chống lại cai trị của Anh ở Ấn Độ.

Ngày sinh Bạch Trà (27-7) trong lịch sử

 • Ngày 27-7 năm 1861: Tổng Liên George B. McClellan đã được đặt trong lệnh của Binh đoàn Potomac trong cuộc nội chiến.
 • Ngày 27-7 năm 1940: tạp chí Billboard công bố single đầu bảng xếp hạng kỷ lục của mình (trong tuần của ngày 20 tháng bảy).
 • Ngày 27-7 năm 1953: Một hiệp ước đình chiến được ký kết thúc chiến tranh Triều Tiên.
 • Ngày 27-7 năm 1974: Ủy ban Tư pháp Nhà bình chọn, buộc tội Richard Nixon cho cản trở công lý trong trường hợp Watergate.
 • Ngày 27-7 năm 1995: Các cựu chiến binh kỷ niệm chiến tranh Hàn Quốc đã được dành riêng ở Washington, DC.
 • Ngày 27-7 năm 1996: Một quả bom đã phát nổ đường ống trong một công viên ở Atlanta trong Thế vận hội Olympic.
 • Ngày 27-7 năm 2003: Lance Armstrong giành Tour thẳng thứ năm của ông de France, cân bằng kỷ lục của Miguel Indurain của.
 • Ngày 27-7 năm 2012: Thế vận hội mùa hè 2012 bắt đầu ở London.
Hiển thị toàn bộ

Bạch Trà trong bảng xếp hạng

Các Nghệ sĩ tuồng nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hà Nam

Ghi chú về Nghệ sĩ tuồng Bạch Trà

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Bạch Trà được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nghệ sĩ tuồng Bạch Trà có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Nghệ sĩ tuồng Bạch Trà là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Bạch Trà sinh ra ở đâu?, Nghệ sĩ tuồng Bạch Trà bao nhiêu tuổi?...
Bạn trai (gái)/ vợ (chồng)/ người yêu Nghệ sĩ tuồng Bạch Trà là ai? Nghệ sĩ tuồng Bạch Trà và bạn trai/ bạn gái, Bạch Trà và chồng con/ vợ con, Bạch Trà và người yêu