Nghệ sĩ tuồng Ngô Thị Liễu

Ngô Thị Liễu

Nơi sống/ làm việc: Đà Nẵng

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1908

XH chung: #72927

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Nghệ sĩ tuồng Ngô Thị Liễu

Nghệ sĩ tuồng Ngô Thị Liễu là ai?
Ngô Thị Liễu tên khai sinh là Ngô Thị Trị, là một nghệ sĩ tuồng Việt Nam nổi tiếng từ khi còn rất trẻ. Bà sở hữu một giọng hát hay, một ngoại hình đẹp và sự thông minh, nhạy bén. Bà là một trong những nghệ sĩ tuồng tiêu biểu của Đoàn Tuồng Liên khu, là Giám đốc đầu tiên của Nhà hát Tuồng Việt Nam.
Năm 13 tuổi, bà Liễu đã đứng trên sân khấu với vai diễn Bạch Xà trong vở tuồng Thanh Xà Bạch Xà. Năm 25 tuổi, bà đã trở thành một đào chính có tiếng.
Những năm 1930-1940, Ngô Thị Liễu cùng chồng là nghệ sĩ tuồng Nguyễn Lai, kết hợp với soạn giả Tống Phước Phổ, lập ra gánh hát Tân Thành ban.
Năm 1952, Đoàn tuồng Liên khu V được thành lập. Ngô Thị Liễu là nghệ sĩ thế hệ đầu của đoàn cùng các nghệ sĩ Nguyễn Nho Túy, Phạm Chương, Nguyễn Phẩm, Võ Sĩ Thừa, Nguyễn Lai, ... Với vai diễn Chị Ngộ trong vở tuồng cùng tên của tác giả Chu Lai. Ngô Thị Liễu đã thể hiện một cách thành công và đã lột tả một cách chân thực nhất về hình ảnh người phụ nữ thời bấy giờ. Đó là người vợ thương chồng thương con nhưng cũng yêu nước nồng nàn và phải chịu nhiều vất vả để chồng đi đánh giặc cứu nước. Đây là một vai diễn giúp bà tỏa sáng và cũng chính là vai diễn gắn liền với tên tuổi của bà. Những vai diễn khác của bà như: vai Tuyết Nương trong vở trong Trương Đồ Nhục, đào như Liễu Nguyệt Tiêm trong vở trong Đào Phi Phụng, Đào Tam Xuân, Bà huyện trong vở trong Nghêu, Sò, Ốc, Hến, Na Tra trong vở Phong thần, Thiên Tường, Thiên Lộc trong vở Hoàng Phi Hổ, kép như Triệu Hùng Nhi trong vở Dương Châu Tư...
Từ năm 1954, bà cùng gia đình ra ngoài Bắc, tại đây bà được cử làm Giám đốc đầu tiên của Nhà hát Tuồng Việt Nam, thành viên Ủy ban Bảo vệ hòa bình thế giới của Việt Nam và giảng viên tại Trường Nghệ thuật Sân khấu.
Sau năm 1975, Ngô Thị Liễu trở về Đà Nẵng, tiếp tục tham gia giảng dạy và biểu diễn.
Năm 1984, bà được trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân. Tháng 091984, Nghệ sĩ nhân dân Ngô Thị Liễu qua đời.
 
 

Thời trẻ/ khi chưa nổi tiếng

Bà mê hát từ nhỏ, năm 13 tuổi đã bắt đầu đi hát.
Năm bà 16 tuổi, với ngoại hình đẹp, xinh xắn, giọng hát hay, nên có một phó sứ người pháp mê và đánh tiếng muốn mua bà với giá 500 đồng.

Cuộc sống gia đình

Bà trải qua hai đời chồng. Người chồng đầu tiên là kép Bửu Nguyên, con trai của quan tả Quốc Khanh chủ gánh hát tuồng. Trong một buổi hát, có cụ lớn đền chọc ghẹo bà, nhưng bà đã thẳng thắn từ chối. Nhưng vì gia đình chồng vẫn nghi kỵ, bà cảm thấy oan ức cho số phận mình, phần thì căm tức cụ lớn kia nên đã cùng chồng bỏ vào Quảng Nam lập nên gánh hát ông Chánh Đệ.
Khi cách mạng tháng tám nổ ra, bà cùng ba con thơ về Quế Sơn làm nghề bánh kẹo kiếm sống.
Sau này, bà kết hôn cùng người chồng sau là nghệ sĩ tuồng Nguyễn Lai.

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn trai/ chồng/ người yêu Nghệ sĩ tuồng Ngô Thị Liễu là ai?
Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Chiều cao cân nặng Nghệ sĩ tuồng Ngô Thị Liễu

Nghệ sĩ tuồng Ngô Thị Liễu cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Ngô Thị Liễu

Nghệ sĩ tuồng Ngô Thị Liễu sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Ngô Thị Liễu sinh ngày ?-?-1908, mất năm 1984, hưởng thọ 76 tuổi.
Nghệ sĩ tuồng Ngô Thị Liễu sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Ngô Thị Liễu sinh ra tại Tỉnh Quảng Trị, nước Việt Nam. Bà sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Đà Nẵng, nước Việt Nam. Bà sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) khỉ (Mậu Thân 1908). Ngô Thị Liễu xếp hạng nổi tiếng thứ 72927 trên thế giới và thứ 3 trong danh sách Nghệ sĩ tuồng nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1908 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Ngô Thị Liễu

  • Động đất và hậu quả là sóng thần giết chết 70.000 đến 100.000 người ở miền nam nước Ý và Sicily.
  • Sản xuất dầu mỏ bắt đầu ở Trung Đông.
  • Vụ nổ bí ẩn ở Siberia san bằng hàng trăm dặm vuông của khu rừng. Các giải thích bao gồm một sao chổi, thiên thạch, vụ nổ nguyên tử tự nhiên hoặc UFO bị rơi.
Hiển thị toàn bộ

Các Nghệ sĩ tuồng nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Quảng Trị

Ghi chú về Nghệ sĩ tuồng Ngô Thị Liễu

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Ngô Thị Liễu được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nghệ sĩ tuồng Ngô Thị Liễu có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Website liên kết: