Nhà báo Martha Gellhorn

Martha Gellhorn

Nơi sống/ làm việc: London

Ngày tháng năm sinh: 8-11-1908

Dân số Mỹ 1908: 88,710,000

XH chung: #51495

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Martha Gellhorn

Nhà báo Martha Gellhorn sinh ngày 8-11-1908 tại Thành phố St. Louis, bang Missouri- Hoa Kỳ. Bà sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố London, nước Anh. Bà sinh thuộc cung Thần Nông, cầm tinh con (giáp) khỉ (Mậu Thân 1908). Martha Gellhorn xếp hạng nổi tiếng thứ 51495 trên thế giới và thứ 239 trong danh sách Nhà báo nổi tiếng. Tổng dân số của Hoa Kỳ năm 1908 vào khoảng 88,710,000 người.

Tiểu sử Nhà báo Martha Gellhorn

Martha Gellhorn Ellis là một tiểu thuyết gia người Mỹ, và là một nhà báo viết về du lịch, cô được coi là một trong những phóng viên chiến tranh vĩ đại nhất của thế kỷ 20, mọi sự xung đột lớn nhỏ trên thế giới đã diễn ra đều được cô phản ánh trong các bài viết diễn ra trong 60 năm sự nghiệp của cô. Gellhorn cũng từng được biết đến là người vợ thứ ba của tiểu thuyết gia người Mỹ - Ernest Hemingway. Ở tuổi 89, bị bệnh và gần như mù hoàn toàn, cô đã qua đời vào năm 1998 . Để ghi nhận sự cống hiến của cô, một giải thưởng có uy tín tên giải Martha Gellhom đã ra đời.
Trong những năm cuối cùng của cô, Gellhorn có sức khỏe yếu, gần như bị mù và mắc bệnh ung thư buồng trứng đã lan đến gan. Ngày 15 tháng 2 năm 1998, cô đã tự tử ở London bằng cách nuốt một viên xyanua.

 
 

Martha Gellhorn thời trẻ

Năm 1926, Gellhorn tốt nghiệp trường John Burroughs ở St Louis và theo học tại Bryn Mawr College ở Philadelphia. Năm 1927, mặc dù chưa tốt nghiệp, cô rời khỏi trường để theo đuổi một sự nghiệp khác đó là làm công việc của một nhà báo. bài báo đầu tiên của cô được xuất bản và xuất hiện trong The New Republic.
Năm 1930, với sự quyết tâm trở thành một phóng viên nước ngoài cô đã đi đến Pháp trong hai năm và làm việc tại văn phòng United Press ở Paris. Trong khi ở châu Âu, cô đã hoạt động sôi nổi trong phong trào hòa bình và đến năm 1934 sau những trải nghiệm của bản thân cô đã hoàn thành cuốn sách của mình mang tên "What Mad Pursuit"
Sau khi trở về Hoa Kỳ, Gellhorn được Harry Hopkins nhận về làm việc, Gellhorn đi khắp Hoa Kỳ báo cáo cho FERA - chính quyền liên bang cứu trợ khẩn cấp về tác động của cuộc suy thoái trên cả nước. Đầu tiên cô đi đến Gastonia, Bắc Carolina tại đó cô gặp nhiếp ảnh gia Dorothea Lange, cùng với việc sử dụng kỹ năng quan sát và thông tin liên lạc của mình, cô đã ghi lại từng khoảnh khắc cuộc sống hàng ngày của những người vô gia cư nghèo đói, những việc mà người dân bị ảnh hưởng bởi suy thoái. Với sự nhiệt tình chăm chỉ những báo cáo của cô và người bạn đồng hành nhiếp ảnh gia Dorothea Lange đã trở thành những tin tức quan trọng cho Chính Phủ về cuộc Đại khủng hoảng ngày ấy. Đây được coi là sự đóng góp lớn cho lịch sử nước Mỹ của nhà báo Gellhom cũng như nhiếp gia ảnh Lange.
Năm 1936, Gellhorm có một chuyến đi tới Key Weest, Florida trong một dịp gần giáng sinh để báo cáo tình hình cuộc nội chiến Tây Ban Nha hàng tuần cho Collier.
Sau đó, trong sự bùng nổ của thế chiến thứ hai cô đã đi từ Đức rồi sang Tiệp Khắc để theo dõi được tình hình gia tăng đội quân Hitler Đức và được cô mô tả rất roc trong cuốn tiểu thuyết của mình A Stricken Field được ra đời vào năm 1940. Rồi các cuộc chiến tranh ở Phần Lan, Hồng Kông, Myanmar, Singapore, và Anh đều được cô quan sát va ghi nhận lại .Cô cũng là một trong những nhà báo đầu tiên báo cáo từ trại tập trung Dachau sau khi nó đã được giải phóng bởi quân Đồng Minh.
Sau chiến tranh, Gellhorn làm việc cho Atlantic Monthly tất cả các cuộc chiến tranh Việt Nam và những cuộc xung đột Ả Rập-Israel trong những năm 1960-1970 đều được cô theo dõi và báo cáo. Đến năm 1979, nhưng vẫn tiếp tục làm việc dù đã hơn 70 tuổi, các cuộc nội chiến ở Trung Mỹ hay các cuộc xâm lược Panama của Mỹ đều được cô ghi lại hết.
Năm 1990, cô bắt đầu nghỉ hưu, với thị lực bị suy giảm trong chuyến đi ra nước ngoài tại Brazil vào năm 1995 để báo cáo về giảm nghèo ở nước này, thị lực của cô đã bị mất vĩnh viễn, cô không thể tiếp tục làm việc cũng như đọc bản thảo của mình.
Gellhorn xuất bản nhiều cuốn sách, trong đó có một bộ sưu tập các bài viết về chiến tranh như : The Face of War (1959); The Lowest Trees Have Tops (1967), tiểu thuyết McCarthyism; Travels With Myself and Another (1978);và một bộ sưu tập của báo chí diễn ra trong thời bình mang tên The View From the Ground (1988).

Cuộc sống gia đình Martha Gellhorn

Gellhorn là con gái của Edna Fischel Gellhorn và George Gellhorn, mẹ cô là một bác sĩ phụ khoa sinh ra ở Đức. Cha cô và ông ngoại là gốc Do Thái, và bà ngoại của cô đến từ một gia đình Tin Lành. Gia đình cô có ba anh em, trên cô là anh trai Walter Gellhorn người đã trở thành một giáo sư luật được ghi nhận tại Đại học Columbia. Dưới cô còn một em trai tên là Alfred Gellhorn, anh là một bác sĩ chuyên khoa, và cựu hiệu trưởng trường Đại học học Y tế Pennsylvania.
Mối tình đầu tiên của Gellhorn là với nhà kinh tế người Pháp tên là Bertrand de Jouvenel. Mối tình này được bắt đầu vào năm 1930, khi cô mới 22 tuổi, và kéo dài cho đến năm 1934.
Cô và Hemingway gặp nhau vào năm 1936 ở Key West, Florida ; đến tháng 5 năm 1940 hai người họ mới kết hôn sau khi Hemingway ly dị với người vợ thứ hai của mình là Pauline Pfeiffer. Tuy nhiên, do có nhiều sự cãi vã nên cuộc hôn nhân này chỉ kéo dài tới năm 1945.
Trong khi kết hôn với Hemingway, Gellhorn đã ngoại tình với Thiếu Tướng James M. Gavin người Hoa Kì, chỉ huy chung của Sư đoàn 82 và Gavin là chỉ huy sư đoàn trẻ nhất trong quân đội Hoa Kỳ trong Chiến tranh Thế giới II.
Năm 1954, cô kết hôn với cựu tổng biên tập của tạp chí Time, T. S. Matthews, và chuyển đến London, đó là trở thành nhà của mình cho phần còn lại của cuộc đời mình. Cô và Matthews ly dị vào năm 1963.

Nhà báo Martha Gellhorn trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Người chồng đầu tiên của cô là nhà văn nổi tiếng Ernest Hemingway.
Đệ nhất phu nhân Eleanor Roosevelt là một trong những người bạn của cô.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nhà báo Martha Gellhorn

Chân dung Nhà báo Martha Gellhorn
Chân dung Nhà báo Martha Gellhorn
Một hình ảnh mới nhất của nhà báo Martha Gelhorn
Một hình ảnh mới nhất của nhà báo Martha Gelhorn
Martha Gellhorn cùng với tiểu thuyết gia Hemingways thời còn mặn nồng
Martha Gellhorn cùng với tiểu thuyết gia Hemingways thời còn mặn nồng
Hình ảnh Matha Gellhorn năm 1941
Hình ảnh Matha Gellhorn năm 1941
Matha Gellhorn thời còn trẻ
Matha Gellhorn thời còn trẻ
 
 

Các sự kiện năm 1908 và ngày 8-11

Các sự kiện ở Mỹ vào năm sinh Martha Gellhorn

  • Thuộc Hoa Kỳ. Tòa án Tối cao, trong trường hợp Danbury Hatters ', Outlaws tẩy chay hiệp thứ cấp.
  • Tổng thống Roosevelt giữ Hội nghị Bảo tồn Nhà Trắng, dẫn đến thành lập Ủy ban bảo tồn quốc gia.

Ngày sinh Martha Gellhorn (8-11) trong lịch sử

  • Ngày 8-11 năm 1889: Montana trở thành tiểu bang thứ 41.
  • Ngày 8-11 năm 1892: Cựu tổng thống Grover Cleveland đánh bại đương nhiệm Benjamin Harrison và trở thành tổng thống duy nhất để giành chiến thắng các điều khoản không liên tiếp tại Nhà Trắng.
  • Ngày 8-11 năm 1923: Adolf Hitler đã cố gắng, và thất bại, để nắm quyền kiểm soát của chính phủ Đức trong đảo chính nhà hàng bia.
  • Ngày 8-11 năm 1960: John F. Kennedy bị đánh bại Richard M. Nixon cho tổng thống Hoa Kỳ.
  • Ngày 8-11 năm 1966: Edward W. Brooke Massachusetts trở thành người Mỹ gốc Phi đầu tiên được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ kể từ khi tái thiết.
  • Ngày 8-11 năm 1994: Sau 40 năm đảng Dân chủ thống trị, Đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện Hoa Kỳ viện, cũng như đa số Thượng viện.
Hiển thị toàn bộ

Martha Gellhorn trong bảng xếp hạng

Các Nhà báo nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở St. Louis

Ghi chú về Nhà báo Martha Gellhorn

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Martha Gellhorn được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhà báo Martha Gellhorn có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Nhà báo Martha Gellhorn. Martha Gellhorn sinh ngày 8 tháng 11 năm 1908 tại Thành phố St. Louis, bang Missouri- Hoa Kỳ, thuộc cung hoàng đạo Thần Nông, cầm tinh con giáp Mậu Thân. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Martha Gellhorn. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Nhà báo Martha Gellhorn. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Nha bao martha gellhorn. martha gellhorn profile
Nhà báo Martha Gellhorn là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Martha Gellhorn sinh ra ở đâu?, Nhà báo Martha Gellhorn bao nhiêu tuổi?...
Bạn trai (gái)/ vợ (chồng)/ người yêu Nhà báo Martha Gellhorn là ai? Nhà báo Martha Gellhorn và bạn trai/ bạn gái, Martha Gellhorn và chồng con/ vợ con, Martha Gellhorn và người yêu