Anh hùng chiến tranh Việt Nam Mẹ Suốt

Mẹ Suốt

Nơi sống/ làm việc: Quảng Bình

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1908

XH chung: #72630

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Mẹ Suốt

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Mẹ Suốt sinh ngày ?-?-1908 tại Tỉnh Quảng Bình, nước Việt Nam. Bà sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) khỉ (Mậu Thân 1908). Mẹ Suốt xếp hạng nổi tiếng thứ 72630 trên thế giới và thứ 19 trong danh sách Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Anh hùng chiến tranh Việt Nam Mẹ Suốt

Mẹ Suốt tên khai sinh là Nguyễn Thị Suốt, bà là một nữ Anh hùng Lao động của dân tộc Việt Nam.
Nguyễn Thị Suốt sinh ra trong gia đình nghèo, bố mẹ bà làm nghề chài lưới, ngay từ nhỏ bà đã phải đi ở cho đến tận năm 18 tuổi. Khi cách mạng tháng tám thành công, Nguyễn thị suốt xây dựng gia đình và làm nghề chèo đò để mưu sinh. Bà đã sinh hạ được 3 người con, 2 gái, 1 trai.
Năm 1964, quân Mỹ đem quân đánh vào miền Bắc. Mà trọng điểm của bọn giặc là miền đất Quảng Bình quê bà, nhằm mục đích không cho miền Bắc ta cứu viện cho các chiến sĩ chiến đấu tại miền Nam. Nguyễn Thị Suốt đã xung phong nhận trách nhiệm chèo đò chở các cán bộ, thương binh và vũ khí của quân ta qua sông, và luôn đưa các thông tin liên lạc giữa hai bờ sông mặc cho tuổi đã 58. Trong suốt 3 năm 1964 đến 1966, bà đã làm nhiệm vụ chở hàng trăm lượt qua sông, ngay cả khi bom đạn của giặc giao xuống ác liệt nhất. Và từ đó mọi người gọi bà với cái tên thân quen Mẹ Suốt.
Năm 1966, Mẹ suốt được mời tham dự đại hội Anh hùng, chiến sĩ thi đua toàn quốc tổ chức ở miền Bắc, Ngày 1 tháng 1 năm 1967, Mẹ Suốt được phong tặng danh hiệu Anh hùng ngành giao thông vận tải trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
Cuối năm 1968, chiến tranh của quân ta lại trở nên ngày càng ác liệt, Mẹ Suốt dừng công việc lái đò để di chuyển lên vùng cao hơn. Ngày 21 tháng 8 năm 1968, Mẹ Suốt hi sinh trong một lần đi ở bến đò Bảo Ninh sơ tán ở phía nam, khi đó quân Mỹ đã nổ bom ác liệt. Sau này bà được Nhà nước công nhận Liệt sĩ.
Ngày nay, để giáo dục tinh thần yêu nước của thế hệ tre, nhân dân tỉnh Quảng Bình đã dựng tượng Mẹ Suốt ngay trên dòng sông Nhật Lệ với dáng đứng hiên ngang như một huyền thoại về đức tính hi sinh của phụ nữ Việt Nam và nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.
 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Mẹ Suốt

Hình ảnh Mẹ Suốt đang chèo đò trên dòng sông Nhật Lệ
Hình ảnh Mẹ Suốt đang chèo đò trên dòng sông Nhật Lệ
Hình ảnh Bác Hồ nói chuyện với mẹ suốt tại đại hội Anh hùng chiến sĩ thi đua toàn miền Bắc năm 1966
Hình ảnh Bác Hồ nói chuyện với mẹ suốt tại đại hội Anh hùng chiến sĩ thi đua toàn miền Bắc năm 1966
Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng Mẹ Suốt tại đại hội anh hùng chiến sĩ thi đua toàn miền Bắc năm 1966
Hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng Mẹ Suốt tại đại hội anh hùng chiến sĩ thi đua toàn miền Bắc năm 1966
Hình ảnh Mẹ suốt và đồng chí Lại Tấn Truyên trên dòng sông Nhật Lệ
Hình ảnh Mẹ suốt và đồng chí Lại Tấn Truyên trên dòng sông Nhật Lệ
Hình ảnh tượng đài Mẹ Suốt tại Quảng Bình
Hình ảnh tượng đài Mẹ Suốt tại Quảng Bình
 
 

Các sự kiện năm 1908 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Mẹ Suốt

  • Dộng đất và sóng thần giết chết 70.000 đến 100.000 ở miền nam Ý và Sicily.
  • Bắt đầu sản xuất dầu mỏ ở Trung Đông.
  • Mysterious mức nổ Siberi hàng trăm dặm vuông rừng. Giải thích bao gồm một ngôi sao chổi, thiên thạch, vụ nổ nguyên tử tự nhiên, hoặc bị rơi UFO.
Hiển thị toàn bộ

Mẹ Suốt trong bảng xếp hạng

Các Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Quảng Bình

Ghi chú về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Mẹ Suốt

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Mẹ Suốt được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Mẹ Suốt có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Anh hùng chiến tranh Việt Nam Mẹ Suốt là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Mẹ Suốt sinh ra ở đâu?, Anh hùng chiến tranh Việt Nam Mẹ Suốt bao nhiêu tuổi?...
Bạn trai (gái)/ vợ (chồng)/ người yêu Anh hùng chiến tranh Việt Nam Mẹ Suốt là ai? Anh hùng chiến tranh Việt Nam Mẹ Suốt và bạn trai/ bạn gái, Mẹ Suốt và chồng con/ vợ con, Mẹ Suốt và người yêu