Anh hùng chiến tranh Việt Nam Đội Cấn

Đội Cấn

Nơi sống/ làm việc: Thái Nguyên

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1881

XH chung: #69342

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Đội Cấn

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Đội Cấn sinh ngày ?-?-1881 tại Tỉnh Vĩnh Phúc, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Tỉnh Thái Nguyên, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) rắn (Tân Tỵ 1881). Đội Cấn xếp hạng nổi tiếng thứ 69342 trên thế giới và thứ 13 trong danh sách Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Anh hùng chiến tranh Việt Nam Đội Cấn

Đội Cấn tên thật là Trịnh Văn Cấn, là người lãnh đạo cuộc binh biến chống lại chính quyền thực dân Pháp tại Thái Nguyên vào năm 1917. Sinh ra trong một gia đình có hoàn cảnh nghèo khó, năm 1910, ông đăng lính khố xanh thay cho người anh trai với cái tên là Trịnh Văn Cấn, sau đó được thăng lên chức đội lính khố xanh trong cơ binh Pháp đóng tại Thái Nguyên, cũng chính vì thế mà ông được gọi với biệt danh là Đội Cấn.

Mặc dù tham gia quân đội Pháp, nhưng Đội Cấn là người chịu ảnh hưởng của tinh thần yêu nước và chống thực dân Pháp của nghĩa quân Đề Thám. Thời gian hoạt động ở Thái Nguyên, ông có làm quen và kết bạn với nhiều đồng ngũ người Việt tại đây như Ba Chén, Đội Giá, Đội Trường... thường ban nhau về việc khởi nghĩa, nổi dậy chống chính quyền thực dân Pháp tại Thái Nguyên.

Giữa năm 1917, Một thành viên của Việt Nam Quang phục Hội tên là Lương Ngọc Quyến bị bắt giữ và bị đưa đến nhà lao Thái Nguyên với múc án là "Chung thân cấm cố". Tại đây, Đội Cấn cùng những người bạn đồng chí đã có cuộc tiếp xúc với Lương Ngọc Quyến, đã được cổ vũ thêm tinh thần yêu nước và chống chính quyền Pháp, cũng như hướng dẫn các biện pháp tổ chức binh biến lật đổ chính quyền Pháp.

Vào đêm ngày 30 rạng sáng ngày 31 tháng 8 năm 1917, Khởi nghĩa Thái Nguyên chính thức bùng nổ. Các bính linh quân Việt đã giết chết tên giám binh người Pháp là Noël, phá nhà tù Thái Nguyên, thả tự do cho 230 tù nhân. Đội Cấn được bổ nhiệm là Tư lệnh Trưởng, Lương Ngọc Quyến là Quân sư. Sau đó, nghĩa quân đã triệu tập dân chúng ở Thái Nguyên, tuyên bố Thái Nguyên đã độc lập, đặt quốc hiệu là Đại Hùng Đế quốc, đưa ra Tuyên Ngôn và Lời gọi gọi quần chúng để trả thù. Số quân lính khởi nghĩa lên tới 600 người, gồm quần chúng, bính lính khố xanh và tù nhân, sử dụng quân kỳ màu vàng có 4 chữ "Nam binh phục quốc", góc trên bên trái có 5 ngôi sao đỏ( ngũ tinh liên châu).

Đội Cấn cùng các chiến hữu đã làm chủ Thái Nguyên trong 5 ngày. Buổi sáng ngày 05/09/1917, chính quyền Pháp đã điều 2000 quân lên Thái Nguyên đàn áp. Ngay từ những phút đầu, Lương Ngọc Quyến đã bị tử thương vì trúng mảnh đạn pháo. Do lực lượng chênh lệch quá lớn nên nghĩa quân Việt đành phải rút lui ra ngoài thị xã ngay trong đêm, rút về vùng Tam Đảo ở Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc.

Đội Cấn và nghĩa quân chỉ cầm cự được hơn 5 tháng. Đến ngày 11/1/1918 thì nghĩa quân bị tổn thất nặng nề khi đang phản kích quân Pháp tấn công lên căn cứ tại Núi Pháo. Không chịu nhục để quân Pháp bắt, Đội Cấn đã tự sát.


 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Đội Cấn trong bảng xếp hạng

Các Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Vĩnh Phúc

Ghi chú về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Đội Cấn

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Đội Cấn được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Đội Cấn có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Anh hùng chiến tranh Việt Nam Đội Cấn. Đội Cấn sinh ngày ? tháng năm 1881 tại Tỉnh Vĩnh Phúc, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo (chưa rõ), cầm tinh con giáp Tân Tỵ. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Đội Cấn. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Anh hùng chiến tranh Việt Nam Đội Cấn. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Anh hung chien tranh Viet Nam doi can. doi can profile
Anh hùng chiến tranh Việt Nam Đội Cấn là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Đội Cấn sinh ra ở đâu?, Anh hùng chiến tranh Việt Nam Đội Cấn bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Anh hùng chiến tranh Việt Nam Đội Cấn là ai? Anh hùng chiến tranh Việt Nam Đội Cấn và bạn gái, Đội Cấn và vợ con, Đội Cấn và người yêu