Nhà báo Đạm Phương

Đạm Phương

Nơi sống/ làm việc: Thanh Hóa

Ngày tháng năm sinh: 3-6-1881

XH chung: #79058

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Đạm Phương

Nhà báo Đạm Phương sinh ngày 3-6-1881 tại Tỉnh Thừa Thiên Huế, nước Việt Nam. Bà sống và làm việc chủ yếu ở Tỉnh Thanh Hóa, nước Việt Nam. Bà sinh thuộc cung Song Tử, cầm tinh con (giáp) rắn (Tân Tỵ 1881). Đạm Phương xếp hạng nổi tiếng thứ 79058 trên thế giới và thứ 506 trong danh sách Nhà báo nổi tiếng.

Tiểu sử Nhà báo Đạm Phương

Đạm Phương tên thật là Tôn Nữ Đồng Canh, bà là một nhà báo, nhà thơ, nhà hoạt động văn hóa nổi tiếng Việt Nam những năm đầu thế kỷ XX. Bà cũng chính là nhà báo nữ đầu tiên và được đánh giá là cây bút hàng đầu của ngành báo chí Việt Nam thời kỳ đó.
Từ những năm 1918 bà hoạt động mạnh trên lĩnh vực báo chí. Bài báo đầu tiên của bà được đăng trên Tạp chí Nam Phong (Hà Nội) vào tháng 7/1918. Trong vòng 10 năm bà viết hơn 200 bài báo cho các báo như Trung Bắc tân văn, Thực nghiệp dân báo, Hữu Thanh, Lục tỉnh tân văn - So với thời bấy giờ, đó là một sự nghiệp báo chí đồ sộ.
Ngoài phóng viên viết báo, bà còn đảm nhận vai trò làm trợ bút, biên tập viên cho các chuyên mục về nữ giới. Bà là người đứng ra sáng lập báo Phụ nữ tùng san (1929) tập hợp tiếng nói của giới nữ ở Huế trong thời phong kiến và đô hộ Pháp. Bà đã thành lập và điều hành Nữ công học hội (1926) - tổ chức phụ nữ đầu tiên của Việt Nam có tôn chỉ, điều lệ, trụ sở, ban lãnh đạo, tài khoản riêng nhằm giúp chị em học nghề và cùng tiến bộ theo xu hướng mới.

Năm 1926, bà tham gia thành lập và làm Hội trưởng Nữ công học Hội Huế, tổ chức giáo dục tư nhân đầu tiên ở Việt Nam dành cho các em gái.

Tuy nhiên, sau đó 2 năm bà bị thực dân Pháp bắt giam vì bị nghi bà có liên quan đến Đảng Tân Việt.
Từ đó bà thôi không viết báo nữa, trên các trang báo đã thiếu đi ngòi bút của bà.
Trong sự nghiệp làm báo của mình bà luôn đề cao tài năng, sự thông minh, nhanh nhẹn, khéo léo của người phụ nữ. Phụ nữ cũng có thể làm được tất cả những việc như đàn ông,...
Ngày 10 tháng 12 năm 1947, bà mất tại Thanh Hóa, hưởng thọ 66 tuổi.
 
 

Đạm Phương thời trẻ

Ngay từ khi còn nhỏ bà đã được học văn hay chữ tốt, khi 20 tuổi bà vào cung và daỵ cho công chúa và cung nữ học tập.

Cuộc sống gia đình Đạm Phương

Đạm Phương sinh ra và lớn lên trong một gia đình có dòng máu quý tộc. Cha bà là Hoàng Hóa quận vương Nguyễn Phúc Miên Triện. Bà là cháu nội của vua Minh Mạng.
Con trai thứ của bà là Hải Triều (1908-1954), một nhà báo, nhà lí luận Marxist, nhà phê bình văn học Việt Nam.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nhà báo Đạm Phương

Bức vẽ chân dung nhà báo Đạm Phương
Bức vẽ chân dung nhà báo Đạm Phương
Nhà báo nữ đầu tiên Đạm Phương Sử Nữ
Nhà báo nữ đầu tiên Đạm Phương Sử Nữ
Con đường mang tên nhà báo Đạm Phương (Thừa Thiên Huế)
Con đường mang tên nhà báo Đạm Phương (Thừa Thiên Huế)
 
 

Các sự kiện năm 1881 và ngày 3-6

Ngày sinh Đạm Phương (3-6) trong lịch sử

  • Ngày 3-6 năm 1861: Stephen Douglas, chính trị gia Hoa Kỳ, qua đời.
  • Ngày 3-6 năm 1937: Công tước xứ Windsor (trước đây là Edward VIII) kết hôn với Wallis Simpson.
  • Ngày 3-6 năm 1965: Thiếu tá. Edward White trở thành phi hành gia Hoa Kỳ đầu tiên đi bộ trong không gian, trong nhiệm vụ Gemini 4.
  • Ngày 3-6 năm 1979: tràn dầu tồi tệ nhất thế giới xảy ra khi một giếng dầu thăm dò, Ixtoc 1, thổi, làm tràn hơn 140 triệu gallon dầu vào vịnh Campeche ngoài khơi bờ biển của Mexico.
  • Ngày 3-6 năm 1989: Iran ’ s. Ayatollah Khomeini chết
Hiển thị toàn bộ

Đạm Phương trong bảng xếp hạng

Các Nhà báo nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Thừa Thiên Huế

Ghi chú về Nhà báo Đạm Phương

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Đạm Phương được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhà báo Đạm Phương có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Nhà báo Đạm Phương. Đạm Phương sinh ngày 3 tháng 6 năm 1881 tại Tỉnh Thừa Thiên Huế, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Song Tử, cầm tinh con giáp Tân Tỵ. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Đạm Phương. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Nhà báo Đạm Phương. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Nha bao dam phuong. dam phuong profile
Nhà báo Đạm Phương là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Đạm Phương sinh ra ở đâu?, Nhà báo Đạm Phương bao nhiêu tuổi?...
Bạn trai (gái)/ vợ (chồng)/ người yêu Nhà báo Đạm Phương là ai? Nhà báo Đạm Phương và bạn trai/ bạn gái, Đạm Phương và chồng con/ vợ con, Đạm Phương và người yêu