Nghệ sĩ tuồng Đàm Liên

Đàm Liên

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 1-10-1944 (74 tuổi)

XH chung: #76119

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Đàm Liên

Nghệ sĩ tuồng Đàm Liên sinh ngày 1-10-1944 tại Tỉnh Phú Yên, nước Việt Nam. Bà sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Bà sinh thuộc cung Thiên Bình, cầm tinh con (giáp) khỉ (Giáp Thân 1944). Đàm Liên xếp hạng nổi tiếng thứ 76119 trên thế giới và thứ 5 trong danh sách Nghệ sĩ tuồng nổi tiếng.

Tiểu sử Nghệ sĩ tuồng Đàm Liên


Nghệ sỹ nhân dân Đàm Liên là một nghệ sỹ tuồng nổi tiếng với hàng trăm vai diễn để đời. Bà được mệnh danh là "Bà chúa của sân khấu Tuồng", "Nữ hoàng sân khấu Tuồng".
Khi vừa tròn 16 tuổi bà đã để lại dấu ấn sâu sắc khi hóa thân vào vai Trưng Trắc trong tác phẩm Trưng Nữ Vương. Bà được vinh dự biểu diễn cho Bác Hồ xem và được Bác Hồ khen ngợi.
Sau đó là một loạt những thành công vang dội mà Đàm Liên gặt hái được qua những vai diễn Đào Tam Xuân (vở Nữ tướng Đào Tam Xuân), An Tư công chúa ở vở diễn cùng tên, Ái Nương (vở Trần Bình Trọng), Bà huyện (vở Nghêu-Sò-Ốc-Hến),... Những nỗ lực hết mình trong từng vai diễn đã mang Đàm Liên đến gần với khán giả hơn. Họ yêu thích các vai diễn của bà và biết đến bà nhiều hơn
Niềm vui khi bà đã khẳng định được tài năng của chính mình, chinh phục được những khán giả khó tính và ban giám khảo bà đã mang về cho mình nhiều huy chương vàng, bạc trong nước và quốc tế cho cả 2 lĩnh vực diễn viên và đạo diễn.
Với vở diễn "Ông già cõng vợ đi xem hội" đã mang lại thành công lớn nhất cho bà. Với trích đoạn này Đàm Liên đã diễn liên tục hơn 2000 buổi cả trong và ngoài nước nhưng chưa từng lặp lại chính mình.
Đến năm 1993 bà được nhà nước phong tặng Nghệ sỹ nhân dân, đây là danh hiệu cao quý mà bà là nghệ sỹ đầu tiên tại Phú Yên được nhận.
Đến bây giờ dù đã sấp sỉ 70 tuổi nhưng chưa bao giờ ngừng nghỉ với tuồng. Bởi với bà Tuồng là ngọn lửa thắp sáng và sưởi ấm con tim. Bà muốn có nhiều thời gian hơn để cống hiến cho nghệ thuật, để giảng dạy và truyền bá nghệ thuậ Tuồng đến khắp nơi trên thế giới
 
 

Đàm Liên thời trẻ

Nghệ thuật tuồng đến với nghệ sỹ Đàm Liên như một cái duyên. Mặc dù khi còn nhỏ bà chưa thích hát tuồng mà chỉ thích làm diễn viên điện ảnh. Nhưng cái duyên đã đến với bà. Bằng tài năng sẵn có và ý chí rèn luyện hết mình, nghệ sỹ Đàm Liên đã để lại trong lòng khán giả những ấn tượng sâu sắc của một nghệ sỹ Tuồng tài năng qua những vai diễn.
Năm 1970 khi tuổi đời còn rất trẻ và về công tác tại Nhà hát Tuồng Việt Nam.Từ đó bà trở thành một nghệ sĩ tuồng nổi tiếng với nhiều vai diễn xuất sắc để đời. Không những biểu diễn trong nước bà còn đi lưu diễn rất nhiều các quốc gia khác như: Nga, Đức, Ý, Pháp, Hà Lan,...

Cuộc sống gia đình Đàm Liên

Đàm Liên tên thật là Đàm Thị Liên, bà sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật tuồng. Ông ngoại của bà là chủ gánh hát Bầu Leo. Còn mẹ là một nghệ sĩ tuồng với nghệ danh đào Cúc.
Chồng của bà là nhạc sỹ Vĩnh An
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nghệ sĩ tuồng Đàm Liên

Nghệ sỹ nhân dân Đàm Liên
Nghệ sỹ nhân dân Đàm Liên
Nghệ sỹ Đàm Liên trong vở tuồng
Nghệ sỹ Đàm Liên trong vở tuồng "Ông già cõng vợ đi xem hội"
Nghệ sỹ Đàm Liên (bên phải)
Nghệ sỹ Đàm Liên (bên phải)
Nghệ sỹ nhân dân Đàm Liên(bên phải)nhận hoa nhân ngày Sân khấu Việt Nam
Nghệ sỹ nhân dân Đàm Liên(bên phải)nhận hoa nhân ngày Sân khấu Việt Nam
 
 

Các sự kiện năm 1944 và ngày 1-10

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Đàm Liên

 • Dồng Minh xâm lược Normandy vào D-Day (06 tháng 6). Bối cảnh: chiến dịch Normandy
 • Hội nghị Bretton Woods tạo Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới.
 • Dumbarton Oaks Conference & mdash;. Thuộc Hoa Kỳ, Thịnh vượng chung Anh, và U.S.S.R. đề nghị thành lập Liên Hợp Quốc
 • Trận Bulge bắt đầu như Đức thâm nhập Đồng Minh trước ở Bỉ (ngày 16 tháng 12 đến tháng 1 năm 1945).
 • Anne Frank và gia đình cô ấy phản bội và đưa đến các trại tập trung. Cô sẽ chết vào năm 1945.

Ngày sinh Đàm Liên (1-10) trong lịch sử

 • Ngày 1-10 năm 1800: Tây Ban Nha nhượng lại Louisiana sang Pháp trong Hiệp ước bí mật của San Ildefonso.
 • Ngày 1-10 năm 1908: Henry Ford đã giới thiệu ô tô sản xuất hàng loạt đầu tiên trên thị trường & mdash; xe Model T với thị trường. Mỗi chiếc xe có giá 825 $.
 • Ngày 1-10 năm 1936: Tướng Francisco Franco đã trở thành người đứng đầu chính phủ Tây Ban Nha nổi dậy.
 • Ngày 1-10 năm 1961: Roger Maris của New York Yankees đánh chạy về nhà lần thứ 61 của mùa giải, phá vỡ kỷ lục của 60 bộ Babe Ruth của năm 1927.
 • Ngày 1-10 năm 1971: Walt Disney World khai trương tại Orlando, Florida.
Hiển thị toàn bộ

Đàm Liên trong bảng xếp hạng

Các Nghệ sĩ tuồng nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Phú Yên

Ghi chú về Nghệ sĩ tuồng Đàm Liên

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Đàm Liên được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nghệ sĩ tuồng Đàm Liên có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Nghệ sĩ tuồng Đàm Liên. Đàm Liên sinh ngày 1 tháng 10 năm 1944 tại Tỉnh Phú Yên, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Thiên Bình, cầm tinh con giáp Giáp Thân. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Đàm Liên. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Nghệ sĩ tuồng Đàm Liên. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Nghe si tuong dam lien. dam lien profile
Nghệ sĩ tuồng Đàm Liên là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Đàm Liên sinh ra ở đâu?, Nghệ sĩ tuồng Đàm Liên bao nhiêu tuổi?...
Bạn trai (gái)/ vợ (chồng)/ người yêu Nghệ sĩ tuồng Đàm Liên là ai? Nghệ sĩ tuồng Đàm Liên và bạn trai/ bạn gái, Đàm Liên và chồng con/ vợ con, Đàm Liên và người yêu