Họa sĩ Diệp Minh Châu

Diệp Minh Châu

Nơi sống/ làm việc: Hồ Chí Minh

Ngày tháng năm sinh: 10-2-1919

XH chung: #70499

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Diệp Minh Châu

Họa sĩ Diệp Minh Châu sinh ngày 10-2-1919 tại Tỉnh Bến Tre, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Bảo Bình, cầm tinh con (giáp) dê (Kỷ Mùi 1919). Diệp Minh Châu xếp hạng nổi tiếng thứ 70499 trên thế giới và thứ 289 trong danh sách Họa sĩ nổi tiếng.

Tiểu sử Họa sĩ Diệp Minh Châu

Diệp Minh Châu là một họa sĩ, nhà điêu khắc nổi tiếng của hội họa Việt Nam. Ông đã sáng tác hàng ngàn bức tranh và tượng, trong đó có một số tác phẩm được trưng bày tại nhiều bảo tàng ở nhiều quốc gia trên thế giới như Tiệp Khắc, Liên Xô, Ấn Độ. Ông là họa sĩ có nhiều sáng tác về chủ tịch Hồ Chí Minh, gồm 200 tác phẩm. Diệp Minh Châu là một con người lạc quan, vui tính và rất được lòng người khác. Sinh thời, họa sĩ Diệp Mình Châu từng là Chủ tịch danh dự của Hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, là Chủ tịch Hội Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh và là Ủy viên thường vụ Ban chấp hànhHội Mỹ thuật Việt Nam. Ông được nhà nước Việt Nam trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật vào năm 1996.

Trong những năm kháng chiến, họa sĩ Diệp Minh Châu đã vẽ nhiều tranh ghi lại cuộc sống sinh hoạt, cảnh lao động và chiến đấu của quân và dân Việt Nam. Các tác phẩm như: Phong cảnh Đồng Tháp Mười, Qua rừng Lá, Du kích qua làng, Chiến sĩ rẽ lau, Lớp học bình dân trong lán ven rừng... Năm 1947, ông gây ấn tượng với bức tranh "Chiến sĩ Lê Hồng Sơn hy sinh lúc xung phong" được vẽ bằng máu của chính người chiến sĩ hy sinh. Một bức tranh khác cũng khá nổi tiếng là "Bác Hồ và 3 thiếu nhi Trung Nam Bắc" vẽ bằng máu của chính ông. Năm 1947, Diệp Minh Chau được thuyên chuyển về Viện Văn Hóa kháng chiến Nam Bộ. Năm 1950, ông ra bắc , sang Campuchia, Thái Lan rồi Trung Quốc. Khi ở Việt Bắc, Diệp Minh Châu đã được sống gần cụ Hồ, chứng kiến cảnh sinh hoạt và làm việc của cụ Hồ Diệp Minh Châu luôn tràn đầy cảm hứng. Ông đã vẽ hơn 30 bức tranh về cụ Hồ, các tác phẩm tiêu biểu như: Bố cục nhà Bác trên đồi, Bác câu cá bên bờ suối (sơn dầu), Bác làm việc ở nhà sàn Việt Bắc (sơn dầu), Ánh nắng trưa trước sân nhà Bác (sơn dầu)...

Năm 1952, Diệp Minh Châu được cử học điêu khắc ở Viện Hàn lâm Mỹ thuật Tiệp Khắc. Tại đây, ông nghiên cứu đã về nghệ thuật tượng đài ở Liên Xô và Ấn Độ. Từ năm 1956-1975, Diệp Minh Châu làm giảng viên tại trường Mỹ thuật Việt Nam. Năm 1957, ông được đi tu nghiệp tại Ấn Độ. Trong thời gian này, ông sáng tác nhiều tác phẩm về đề tài người anh hùng như: Lòng người miền Nam, Căm thù Phú Lợi, Miền Nam bất khuất, Võ Thị Sáu trước quân thù, Miền Nam thành đồng, Người mẹ Việt Nam... Về cuối đời, họa sĩ Diệp Minh Châu đã kịp hoàn thành tác phẩm cuối cùng " Bác Hồ bên suối Lê-nin" bằng chất liệu thạch cao và tác phẩm "Bác Hồ với thiếu nhi " chất liệu đồng, tác phẩm này được đặt ở Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

Họa sĩ, nhà điêu khắc Diệp Minh Châu qua đời ngày 12 tháng 7 năm 2002, hưởng thọ 83 tuổi.

Họa sĩ Diệp Minh Châu từng tham gia khoảng 50 triển lãm ở trong nước và quốc tế. Một số triển lãm như:

 • Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc năm 1942 và 1943.
 • Triển lãm tranh trước cách mạng và kháng chiến tại Ấp Bắc Mỹ Tho năm 1946.
 • Triển lãm tại Năm Ngàn (Đồng Tháp Mười) vào ngày 19/5/1947
 • Triển lãm tranh tượng tại xã Thiên Hộ (Đồng Tháp Mười) nhân dịp 2/9/1947.
 • Triển lãm mừng lễ độc lập tại Ngan Dừa Rạch Giá vào ngày 2/9/1948.
 • Trưng bầy nhiều triển lãm trong vùng kháng chiến Nam Bộ năm 1948 - 1949.
 • Triển lãm tranh chân dung tại Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 2 năm 1951.
 • Năm 1951, tham dự 1 triển lãm cá nhân tại Ba Lan
 • Tham dự tám triển lãm cá nhân tại Tiệp Khắc .
 • Năm 1957, tham gia Triển lãm cá nhân 100 bức tranh về Ấn Độ tại New Dehli.
 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Họa sĩ Diệp Minh Châu

Chân dung họa sĩ Diệp Minh Châu
Chân dung họa sĩ Diệp Minh Châu
Bức tượng bác Hồ và thiếu nhi của họa sĩ Diệp Minh Châu
Bức tượng bác Hồ và thiếu nhi của họa sĩ Diệp Minh Châu
 
 

Các sự kiện năm 1919 và ngày 10-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Diệp Minh Châu

 • Hiệp ước Versailles, kết hợp Woodrow Wilson của dự thảo Công ước của Liên đoàn quốc gia, có chữ ký của Đồng Minh và Đức; từ chối bởi Hoa Kỳ Thượng viện.
 • 18 sửa đổi (Cấm) thông qua. Bối cảnh: sửa đổi Hiến pháp của Hoa Kỳ
 • Mahatma Gandhi khởi chiến dịch Satyagraha, bắt đầu phong trào kháng bất bạo động của mình chống lại cai trị của Anh ở Ấn Độ.

Ngày sinh Diệp Minh Châu (10-2) trong lịch sử

 • Ngày 10-2 năm 1763: Hiệp định Paris được ký kết, kết thúc cuộc chiến tranh Pháp và Ấn Độ. Pháp nhượng lại Canada và tất cả các vùng lãnh thổ Bắc Mỹ của họ về phía đông của sông Mississippi đến Vương quốc Anh.
 • Ngày 10-2 năm 1837: nhà thơ Nga và tiểu thuyết gia Alexander Pushkin đã bị giết chết trong một cuộc đấu tay đôi.
 • Ngày 10-2 năm 1840: Nữ hoàng Victoria kết hôn với Hoàng tử Albert.
 • Ngày 10-2 năm 1942: Glenn Miller nhận được danh sách ngày càng vàng đầu tiên bán được một triệu bản của "Chattanooga Choo Choo."
 • Ngày 10-2 năm 1962: Liên Xô trao đổi bắt Mỹ U-2 phi công Francis Gary Powers cho Rudolph Abel, một điệp viên Liên Xô tổ chức của Hoa Kỳ.
 • Ngày 10-2 năm 1967: Tu chính án thứ 25 đã được phê duyệt, lập kế nhiệm tổng thống.
 • Ngày 10-2 năm 1996: máy tính của IBM, Deep Blue, đánh bại nhà vô địch cờ vua thế giới Garry Kasparov, trong trận đầu tiên của trận đấu.
 • Ngày 10-2 năm 2005: Đoạt giải Pulitzer viết kịch Arthur Miller đã chết.
Hiển thị toàn bộ

Diệp Minh Châu trong bảng xếp hạng

Các Họa sĩ nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Bến Tre

Ghi chú về Họa sĩ Diệp Minh Châu

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Diệp Minh Châu được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Họa sĩ Diệp Minh Châu có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Họa sĩ Diệp Minh Châu. Diệp Minh Châu sinh ngày 10 tháng 2 năm 1919 tại Tỉnh Bến Tre, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Bảo Bình, cầm tinh con giáp Kỷ Mùi. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Diệp Minh Châu. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Họa sĩ Diệp Minh Châu. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Hoa si diep minh chau. diep minh chau profile
Họa sĩ Diệp Minh Châu là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Diệp Minh Châu sinh ra ở đâu?, Họa sĩ Diệp Minh Châu bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Họa sĩ Diệp Minh Châu là ai? Họa sĩ Diệp Minh Châu và bạn gái, Diệp Minh Châu và vợ con, Diệp Minh Châu và người yêu

Website liên kết