Nghệ sĩ cải lương Xuân Lan

Xuân Lan

Nơi sống/ làm việc: Hồ Chí Minh

Ngày tháng năm sinh: 25-3-1950 (70 tuổi)

Dân số Việt Nam 1950: 27,263 triệu

XH chung: #88864

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Xuân Lan

Nghệ sĩ cải lương Xuân Lan sinh ngày 25-3-1950 tại Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Bà sinh thuộc cung Bạch Dương, cầm tinh con (giáp) hổ (Canh Dần 1950). Xuân Lan xếp hạng nổi tiếng thứ 88864 trên thế giới và thứ 72 trong danh sách Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng. Tổng dân số của Việt Nam năm 1950 vào khoảng 27,263 triệu người.

Tiểu sử Nghệ sĩ cải lương Xuân Lan

Nghệ sĩ Xuân Lan tên thật là Nguyễn Thị Xuân Lan - một nữ nghệ sĩ cải lương nổi tiếng một thời với vai diễn để đời Công chúa Bích Vân gây ấn tượng mạnh mẽ cho các khán giả những năm 80 của thế kỉ 20. Do tình hình sân khấu cải lương không còn được ưa chuộng như trước nữa, người nghệ sĩ Xuân Lan nổi tiếng một thời đã rút lui khỏi sân khấu hơn 20 năm nay chị chuyển sang buôn bán kinh doanh nhà hàng. Tuy xa sân khấu đã lâu nhưng máu nghệ sĩ cùng với niềm đam mê tình yêu đối với nghệ thuật trong chị vẫn như ngày nào. 
 

Xuân Lan thời trẻ

Xuân Lan sinh ra trong một gia đình nghèo tuy vậy, cha cô là một người đam mê cải lương nên ngay từ nhỏ ông đã mong muốn Xuân Lan trở thành nghệ sĩ hát cải lương nổi tiếng. Cũng như bao gia đình khác, đầu những năm 60 Xuân Lan được cha mẹ cho đi học cổ nhạc tại nhà thầy Bảy Trạch.
Năm cô 13 tuổi cha mất, gia đình cô chuyển về quận 8 thành phố Hồ Chí Minh, sau đó Xuân Lan về làm việc cho đoàn Kiên Giang, tại đây cô được các nghệ sĩ như soạn giả Điêu Thuyền, Hoa Phượng cùng nghệ sĩ Minh Viễn dạy cho cô nghệ thuật ca diễn. Trên sân khấu Kiên Giang năm 1996 cô đứng vào vị trí Đào chánh thư vai Kiều Nguyệt Nga trong vở Lục Vân Tiên.Sau đó, nghệ sĩ Xuân Lan được làm thư kí riêng cho soạn giả Điêu Thuyền, quá trình làm thư kí đã tạo nền tảng cho nghệ sĩ Xuân Lan kiến thức soạn tuồng, sửa tuồng sau này khi cô trực tiếp làm trưởng đoàn gánh hát cải lương quận 6 năm 1980.
Có thể nói chặng đường nghệ thuật mà nghệ sĩ Xuân Lan đã đi là một chặng đường dài, vất vả. Từ đoàn Kiên Giang đến nhiều đoàn khác nhau qua nhiều vai diễn như Bích Huệ trong cô gái Huỳnh Mai rồi Trường An trong Tuyệt tình ca, Mục Niệm Từ trong Anh hùng xạ điêu, Công chúa Bích Vân trong Bên cầu dệt lụa, Hiệu úy Kỳ Hoa trong Thái Hậu Dương Vân Nga,. cùng với giọng ca ngọt ngào đã để lại biết bao kỉ niệm dấu ấn trong lòng khán giả cũng như bản thân người nghệ sĩ ấy
Giờ đây sau những lo toan của cuộc sống đời thường, lòng yêu nghề vẫn trội dậy nghệ sĩ Xuân Lan vẫn giở những tấm ảnh cũ ra để nhìn lại quá khứ, nhìn lại chính mình một thời thành công cô đã đạt được.

Cuộc sống gia đình Xuân Lan

Nghệ sĩ Xuân Lan kết hôn với nghệ sĩ Tấn An - một bầu hát trẻ nhất trước năm 1975, hiện giờ cả hai vợ chồng cô đã mở ra được tiệm cơm Hạnh Dung, công việc đã đem lại thu nhập ổn định cho gia đình cô. Nghệ sĩ Xuân Lan vẫn sống vui, khỏe bên gia đình cùng con cháu, hiện nay cô đã là lên chức bà nội. Mặc dù công việc kinh doanh bận rộn nhưng mỗi tháng vợ chồng cô vẫn thường xuyên đến thăm, làm tư thiện, quyên góp tiền cho các nghệ sĩ trong khu dưỡng lão nghệ sĩ, cùng ca hát chung với các nghệ sĩ ở nơi đây.Nghệ sĩ cải lương Xuân Lan trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Minh Vương là nghệ sĩ cùng học nhà thầy Bảy Trạch với nghệ sĩ Xuân Lan.
Thầy Bảy Trạch,Soạn giả Điêu Thuyền, Hoa Phượng và nghệ sĩ Minh Viễn là những người thầy đầu tiên đã dạy Xuân Lan trên bước đường nghệ thuật
Nghệ sĩ Thanh Nga là thần tượng cũng như là minh sư cho nghệ sĩ Xuân LanNgười nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nghệ sĩ cải lương Xuân Lan

Chân dung nghệ sĩ cải lương Xuân Lan
Chân dung nghệ sĩ cải lương Xuân Lan
Công chúa Bích Vân Xuân Lan
Công chúa Bích Vân Xuân Lan
Dung nhan nghệ sĩ Xuân Lan một thời
Dung nhan nghệ sĩ Xuân Lan một thời
 
 

Các sự kiện năm 1950 và ngày 25-3

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Xuân Lan

 • Chiến tranh Triều Tiên bắt đầu khi lực lượng cộng sản Bắc Triều Tiên xâm nhập Hàn Quốc.
 • Hữu nghị Trung-Xô hiệp ước đã ký kết.
 • Lực lượng Cộng sản Trung Quốc xâm chiếm Tây Tạng.
 • Vật lý nguyên tử Anh Klaus Fuchs bị kết tội làm gián điệp cho Liên Xô. Bối cảnh: Cuộc chiến tranh lạnh

Ngày sinh Xuân Lan (25-3) trong lịch sử

 • Ngày 25-3 năm 1634: Maryland được thành lập bởi những người định cư gửi vào cuối Lord Baltimore.
 • Ngày 25-3 năm 1894: Jacob Sechler Coxey và "đội quân" của ông về những người đàn ông thất nghiệp đã bắt đầu diễu hành của họ từ Ohio đến Washington, DC.
 • Ngày 25-3 năm 1911: Một ngọn lửa tại Triangle Shirtwaist Công ty tại thành phố New York đã giết chết 145 người lao động.
 • Ngày 25-3 năm 1931: Các chàng trai Scottsboro đã bị bắt giữ ở Alabama.
 • Ngày 25-3 năm 1934: Horton Smith đoạt giải golf Masters đầu tiên tại Augusta National ở Georgia.
 • Ngày 25-3 năm 1957: Cộng đồng Kinh tế Châu Âu được thành lập bởi Hiệp ước Rome.
 • Ngày 25-3 năm 1965: 25.000 người Alabama Freedom March để phản đối việc từ chối quyền biểu quyết cho người da đen, do Martin Luther King Jr., đã kết thúc cuộc hành trình của mình từ Selma về các bước của Đại hội Tiểu bang ở Montgomery, Alabama.
 • Ngày 25-3 năm 1975: Vua Faisal của Saudi Arabia đã bị bắn và giết chết bởi cháu trai của mình.
 • Ngày 25-3 năm 1994: quân đội Hoa Kỳ rút khỏi Somalia.
Hiển thị toàn bộ

Xuân Lan trong bảng xếp hạng

Các Nghệ sĩ cải lương nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hồ Chí Minh

Ghi chú về Nghệ sĩ cải lương Xuân Lan

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Xuân Lan được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nghệ sĩ cải lương Xuân Lan có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Nghệ sĩ cải lương Xuân Lan là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Xuân Lan sinh ra ở đâu?, Nghệ sĩ cải lương Xuân Lan bao nhiêu tuổi?...
Bạn trai (gái)/ vợ (chồng)/ người yêu Nghệ sĩ cải lương Xuân Lan là ai? Nghệ sĩ cải lương Xuân Lan và bạn trai/ bạn gái, Xuân Lan và chồng con/ vợ con, Xuân Lan và người yêu