Nhà báo Hàm Châu

Hàm Châu

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 25-9-1935

XH chung: #75406

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Nhà báo Hàm Châu

Nhà báo Hàm Châu là ai?
Nhà báo Hàm Châu tên thật là Nguyễn Hàm Châu. Ông vừa là một nhà báo và cũng là một nhà văn nổi tiếng của Việt Nam.
Nhà báo Hàm Châu là cây bút nổi tiếng viết về chân dung các nhà khoa học. Ông là một nhà báo Việt Nam hiếm hoi đạt tầm quốc tế, thường xuyên được các hội nghị quốc tế về khoa học cơ bản mời dự với tư cách ký giả. Ông thông thạo 3 ngoại ngữ: đó là tiếng Pháp, Hoa, Anh. Sau khi tham dự các hội nghị ở nước ngoài về ông viết bài cho các báo với một lối văn ngắn gọi, dễ hiểu.
Nhà báo Hàm Châu được xem là sứ giả của giới khoa học Việt Nam. Các gương mặt khoa học xuất sắc quốc tế và Việt Nam đều được đúc vẽ qua ngòi bút của ông thật sống động và sâu sắc. Rất nhiều nhân vật trong số đó đã được giới thiệu trên Báo Người Lao Động, như: Patrick Aurenche, James Cronin, Jerome Friedman, Ngô Bảo Châu, Vũ Hà Văn, Đàm Thanh Sơn, Trần Thanh Vân, Lê Kim Ngọc (vợ GS Trần Thanh Vân), Trịnh Xuân Thuận, Nguyễn Trọng Hiền, Phạm Quang Hưng,...
Phong cách viết báo về khoa học của Hàm Châu là không quá đi sâu vào kiến thức chuyên ngành, mà chủ yếu khắc họa chân dung người làm khoa học, với ngôn từ dung dị, giàu cảm xúc, đậm màu sắc văn chương và triết luận, khiến người đọc dễ dàng tiếp nhận và suy tư. Ông thường tìm hiểu rất kỹ nhân vật, thu thập tài liệu về nhân vật đến mức nhiều nhất có thể, rồi mới bắt đầu cầm bút viết.

Với những cống hiến của ông cho nên báo chí nước nhà, ông vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quý:
 • Huân chương Lao động,
 • Huy chương Vì thế hệ trẻ,
 • Huy chương Vì sự nghiệp báo chí, Huy chương Vì sự nghiệp khuyến học,
 • Giải Nhất báo chí toàn quốc năm 1982,
 • Giải Nhì cuộc thi ký văn học chân dung người đương thời của Hội Nhà văn và Báo Sài Gòn giải phóng…
Vào ngày 30/07/2016, nhà báo Hàm Châu đã qua đời tại nhà riêng, ông hưởng thọ 83 tuổi. 
 

Hàm Châu thời trẻ

Do có duyên với nghề báo, ông đã từng cộng tác với khá nhiều tờ báo và ở nhiều vị trí khác nhau. Đầu tiên ông là phóng viên Báo Thủ Đô (sau là Báo Hà Nội mới), Tổng Biên tập Tạp chí Tổ Quốc, phóng viên cao cấp phụ trách Báo Nhân Dân cuối tuần, Phó Chủ tịch Hội đồng Biên tập Tạp chí đối ngoại tiếng Anh Vietnam Cultural Window (Cửa sổ văn hóa Việt Nam) và cộng tác viên của rất nhiều tờ báo trong nước, nước ngoài…
Suốt 60 năm cầm bút ông đã viết gần 3. 000 bài báo và ký sự văn học. Không những thế ông còn viết sách và cho xuất bản nhiều tập như: Hiếu học và tài năng, Người trí thức quê hương, Trái tim trong tuyết trắng, Đất Việt cuối trời xa,...
Đặc biệt, hai tập sách đồ sộ xuất bản gần đây là: Trí thức tinh hoa Việt Nam đương đại – một số chân dung dày 1. 218 trang khổ lớn (NXB Trẻ – 2014) và Ánh sáng nhân văn trong thế giới các nhà vật lý, ký sự văn học 800 trang (NXB Thế giới – 2016) có tiếng vang rộng rãi trong đông đảo bạn đọc và giới trí thức.

Cuộc sống gia đình Hàm Châu

Nhà văn, nhà báo Hàm Châu sinh ra và lớn lên trong một gia đình tri thức Nho gia ở Nam Đàn, Nghệ An. Ông nội ông đỗ Phó bảng năm 1894, Cha ông đỗ tú tài Nho học trong khoa thi chữ Hán cuối cùng khi mới 19 tuổi. Mẹ ông xuất thân trong một gia tộc danh tiếng ở Cố đô Huế.
Chính vì vậy, ngay từ thuở nhỏ ông đã được định hướng con đường học đạo. Ông thi đỗ và học tại trường Trường Kinh tế – Tài chính Trung ương (tiền thân của Trường Đại học Kinh tế quốc dân Hà Nội). Tuy nhiên ông không đi theo ngành này mà lại có duyên với nghề báo.

Nhà báo Hàm Châu trong quan hệ với những người nổi tiếng khác

Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhà báo Hàm Châu là ai?
Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Chiều cao cân nặng Nhà báo Hàm Châu

Nhà báo Hàm Châu cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Hàm Châu

Nhà báo Hàm Châu sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Hàm Châu sinh ngày 25-9-1935, mất ngày 30/07/2016, hưởng thọ 81 tuổi.
Nhà báo Hàm Châu sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Hàm Châu sinh ra tại Tỉnh Nghệ An, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Thiên Bình, cầm tinh con (giáp) lợn (Ất Hợi 1935). Hàm Châu xếp hạng nổi tiếng thứ 75406 trên thế giới và thứ 445 trong danh sách Nhà báo nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nhà báo Hàm Châu

Chân dung nhà báo Hàm Châu
Chân dung nhà báo Hàm Châu
Nhà báo Hàm Châu và cuốn sách Ánh sáng nhân văn
Nhà báo Hàm Châu và cuốn sách Ánh sáng nhân văn
Nhà báo Hàm Châu trong một chuyến công tác
Nhà báo Hàm Châu trong một chuyến công tác
Nhà báo Hàm Châu cùng Giáo sư Hoàng Tụy.
Nhà báo Hàm Châu cùng Giáo sư Hoàng Tụy.
Nhà báo Hàm Châu và hai nhà nghiên cứu vật lý trẻ ở Đại học Osaka và Đại học Hiroshima.
Nhà báo Hàm Châu và hai nhà nghiên cứu vật lý trẻ ở Đại học Osaka và Đại học Hiroshima.

Hàm Châu trong bảng xếp hạng

Bình luận


Bình luận:
(Đề nghị sử dụng tiếng Việt có dấu)
Tên bạn:
Nội dung:

 
 
 

Các sự kiện năm 1935 và ngày 25-9

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Hàm Châu

 • Xít bác bỏ Hiệp ước Versailles, giới thiệu dịch vụ quân sự bắt buộc.
 • Mussolini xâm Ethiopia; Hội Quốc gọi trừng phạt.
 • Ba Tư trở nên Iran theo Reza Shah Pahlevi.
 • Đức quốc xã ban hành Luật Nuremberg chống lại người Do Thái để ngăn chặn "ô nhiễm chủng tộc." Heinrich Himmler bắt đầu chương trình nhân giống để sản xuất "siêu chủng tộc Aryan".

Ngày sinh Hàm Châu (25-9) trong lịch sử

 • Ngày 25-9 năm 1775: Ethan Allen đã bị bắt bởi người Anh.
 • Ngày 25-9 năm 1789: Quốc hội đầu tiên được thông qua 12 sửa đổi Hiến pháp và gửi chúng vào các bang để phê chuẩn. Mười đầu tiên trở thành Bill of Rights.
 • Ngày 25-9 năm 1890: Wilford Woodruff, chủ tịch của nhà thờ Mormon, từ bỏ việc thực hành chế độ đa thê. Điều này đã mở đường cho sự chấp nhận của Utah là một nhà nước năm 1896.
 • Ngày 25-9 năm 1957: Chín thanh thiếu niên da đen, bây giờ được gọi là Little Rock Nine, thách thức sự phân biệt chủng tộc bằng cách tham dự các trường trung học Central toàn màu trắng ở Little Rock, Arkansas.
 • Ngày 25-9 năm 1981: Sandra Day O'Connor đã tuyên thệ làm công lý nữ đầu tiên vào Tòa án Tối cao.
 • Ngày 25-9 năm 2003: Nó đã được báo cáo rằng hơn 14.000 người thiệt mạng ở Pháp trong một làn sóng nhiệt mùa hè.
 • Ngày 25-9 năm 2011: Vua Abdullah của Saudi Arabia trao cho phụ nữ quyền bầu cử và ứng cử trong các cuộc bầu cử trong tương lai.
Hiển thị toàn bộ

Các Nhà báo nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Nghệ An

Ghi chú về Nhà báo Hàm Châu

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Hàm Châu được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhà báo Hàm Châu có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com