Nhà sưu tầm cổ vật Vương Hồng Sển

Vương Hồng Sển

Nơi sống/ làm việc: Hồ Chí Minh

Ngày tháng năm sinh: 27-9-1902

XH chung: #69755

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Vương Hồng Sển

Nhà sưu tầm cổ vật Vương Hồng Sển sinh ngày 27-9-1902 tại Tỉnh Sóc Trăng, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hồ Chí Minh, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Thiên Bình, cầm tinh con (giáp) hổ (Nhâm Dần 1902). Vương Hồng Sển xếp hạng nổi tiếng thứ 69755 trên thế giới và thứ 1 trong danh sách Nhà sưu tầm cổ vật nổi tiếng.

Tiểu sử Nhà sưu tầm cổ vật Vương Hồng Sển

Vương Hồng Sển tên thật là Vương Hồng Thạnh, là một người mang mang ba dòng máu Việt, Hoa, Khmer. Ông là một nhà văn hóa, học giả, nhà sưu tập đồ cổ nổi tiếng. Ông còn có bút hiệu Anh Vương, Vân Đường, Đạt Cổ Trai.

Vương Hồng Sển đã sưu tầm được hơn 800 cổ vật, trong đó nhiều nhất, độc đáo nhất là đồ gốm men xanh trắng thế kỷ 17-19. Ông đã góp phần đáng kể trong việc xác định niên đại và phân loại một số đồ gốm cũng như hướng dẫn kỹ năng ban đầu cho những người thích sưu tầm đồ cổ. Các công trình nghiên cứu của ông được giới chuyên môn đánh giá cao. Sau khi về hưu, ông chuyên sưu tập các loại sứ gốm cổ, khảo cổ về hát bội, cải lương và cộng tác với đài Phát thanh Sài Gòn. Ngoài ra, ông còn khảo cứu về các trò chơi cổ truyền: đá dế, chọi gà, chọi cá, chơi chim, trồng kiểng, nghệ thuật chơi cổ ngoạn, nghiên cứu về chuyện tiếu lâm xưa và nay, rất sành về đồ cổ. Có thể nói ông là kho tàng sống về các lãnh vực kể trên.

Vương Hồng Sển qua đời ngày 9 tháng 12 năm 1996 tại Thành phố Hồ Chí Minh, hưởng thọ 94 tuổi. Trước khi qua đời, ông có một di nguyện rằng sẽ hiến tặng lại những cổ vật, mà cả đời ông sưu tập được, cho thành phố và mong muốn những di vật này sẽ được trưng bày trong ngôi nhà cổ của ông, trong sự bài trí rất tinh tế và hài hòa với sự cổ xưa của ngôi nhà được biến thành "Nhà lưu niệm Vương Hồng Sển" .

Những tác phẩm của Vương Hồng Sển:
1. Khảo về đồ sứ từ hậu Lê đến sơ Nguyễn
2. Những đồ sứ do đi sứ mang về
3. Những đồ sứ khác Quốc dụng, Ngự dụng v.v..
4. Tạp bút năm Quý Dậu
5. Hồi ký 50 năm mê hát
6. Phong lưu cũ mới
7. Thú xem chuyện Tàu
8. Thú chơi cổ ngoạn
9. Chuyện cười cố nhân
10. Khảo về đồ sứ cổ Trung Hoa
11. Cảnh Đức trấn đào lục
12. Cuốn sổ tay của người chơi cổ ngoạn
13. Thú chơi sách
14. Sài Gòn năm xưa
15. Hơn nửa đời hư
16. Tạp bút năm Nhâm Thân
17. Tự vị tiếng Việt miền Nam
18. Nửa đời còn lại
19. Thú ăn chơi
20. Khảo về hát bội
Và hàng chục bản thảo khác như: Cuốn sách và tôi, Dở mắm, Tạp bút I, II và III, Cà đo xe, Bên Lề cuốn sách...
 
 

Vương Hồng Sển thời trẻ

Thời trẻ, ông học tại trường Collège Chasseloup Laubat (nay là trường Phổ thông trung học Lê Quý Đôn). Sau khi thi đỗ bằng Brevet Elémentaire, ông được phân làm công chức ngạch thư ký và phục vụ nhiều nơi từ năm 1923 đến năm 1943, trong đó có dinh Thống đốc Nam Kỳ (1939-1943). Từ năm 1948, ông làm Quyền quản thủ Viện Bảo tàng Quốc gia Việt Nam tại Sài Gòn cho đến khi về hưu vào năm 1964.

Ngay từ thuở nhỏ ông đã sớm biểu lộ sự ưa thích đồ cổ. Một giai thoại do chính ông thuật lại, mẹ ông biết con mình không thích ăn mắm. Một hôm bà đem về một mắm lóc nguyên con và nói rằng đây là thứ mắm quý vì đã giữ được 10 năm. Thế là vì tò mò ông đã ăn thử và từ đấy không sợ mắm nữa.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1902 và ngày 27-9

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Vương Hồng Sển

  • Enrico Caruso làm cho ghi âm máy hát đầu tiên của mình.
  • Aswan Dam được hoàn thành vào trung ương Ai Cập, trở thành phương tiện chính để lưu trữ nước tưới cho thung lũng sông Nile.
  • Cuba giành được độc lập từ Tây Ban Nha.

Ngày sinh Vương Hồng Sển (27-9) trong lịch sử

  • Ngày 27-9 năm 1540: Đức Giáo Hoàng Phaolô III phê duyệt Điều lệ cho Dòng Tên (Jesuits), được thành lập bởi Thánh Inhaxiô Loyola.
  • Ngày 27-9 năm 1939: Warsaw, Ba Lan, đã đầu hàng Đức Quốc xã sau nhiều tuần kháng.
  • Ngày 27-9 năm 1959: Typhoon Vera đập hòn đảo của Nhật Bản Honshu, giết chết gần 5.000 người.
  • Ngày 27-9 năm 1964: Báo cáo Ủy ban Warren đã kết luận rằng không có âm mưu trong vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy; Lee Harvey Oswald hành động một mình.
  • Ngày 27-9 năm 1998: Đánh dấu McGwire đạt 69 kỷ lục thiết lập của mình và chạy về nhà lần thứ 70 trong trận đấu cuối cùng của mùa giải.
Hiển thị toàn bộ

Vương Hồng Sển trong bảng xếp hạng

Các Nhà sưu tầm cổ vật nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Sóc Trăng

Ghi chú về Nhà sưu tầm cổ vật Vương Hồng Sển

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Vương Hồng Sển được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhà sưu tầm cổ vật Vương Hồng Sển có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Nhà sưu tầm cổ vật Vương Hồng Sển. Vương Hồng Sển sinh ngày 27 tháng 9 năm 1902 tại Tỉnh Sóc Trăng, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Thiên Bình, cầm tinh con giáp Nhâm Dần. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Vương Hồng Sển. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Nhà sưu tầm cổ vật Vương Hồng Sển. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Nha suu tam co vat vuong hong sen. vuong hong sen profile
Nhà sưu tầm cổ vật Vương Hồng Sển là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Vương Hồng Sển sinh ra ở đâu?, Nhà sưu tầm cổ vật Vương Hồng Sển bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhà sưu tầm cổ vật Vương Hồng Sển là ai? Nhà sưu tầm cổ vật Vương Hồng Sển và bạn gái, Vương Hồng Sển và vợ con, Vương Hồng Sển và người yêu