Anh hùng chiến tranh Việt Nam Nguyễn Phong Sắc

Nguyễn Phong Sắc

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 1-2-1902

XH chung: #66844

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Nguyễn Phong Sắc

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Nguyễn Phong Sắc sinh ngày 1-2-1902 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Bảo Bình, cầm tinh con (giáp) trâu (Tân Sửu 1901). Nguyễn Phong Sắc xếp hạng nổi tiếng thứ 66844 trên thế giới và thứ 11 trong danh sách Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Anh hùng chiến tranh Việt Nam Nguyễn Phong Sắc

Nguyễn Phong Sắc là một anh hùng chiến tranh, là một trong những thành viên đầu đời của Chi bộ Cộng sản Bắc Kỳ và là một trong những Ủy viên Ban chấp hành Trung ương đầu tiên của Đảng cộng sản Việt Nam.

Nguyễn Phong Sắc tên thật là Nguyễn Văn Sắc, là con trai của Nguyễn Đình Phúc, một người từng tham gia phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục, đã trực tiếp thực hiện vụ đầu độc nổi tiếng (dùng cà độc được để đầu độc quân Pháp trong thành Hà Nội ngày 27/6/1908). Sau đó, cha ông phát hiện rồi bị bắt và bị đày ở Côn Đảo 5 năm.

Thuở nhỏ, ông được đi học ở trường Bưởi, đã tốt nghiệp thủ khoa kỳ thi thành chung vào năm 1924. Tuy nhiên, ông đã từ chối du học tại Pháp theo quyết định của chính quyền thuộc địa Pháp và xin được vào làm việc tại Sở Tài chính Đông Dương. Ông chịu ảnh hưởng bởi chí hướng yêu nước của cha, nên năm 1927 ông đã gia nhập Việt Nam Thanh niên cách mạng đồng chí hội. Thấy bất bình trước việc một tên người Pháp lăng mạ một nữ nhân viên người Việt Nam, ông đã bỏ việc ở Sở Tài chính để tập trung vào hoạt động cách mạng.

Ông bắt đầu đi nhiều nơi, xuống Hồng Gai, Ninh Bình, lên Lạng Sơn, sang Lào... xây dựng phong trào. Nhà của ông ở làng Bạch Mai đã trở thành nơi hội họp, tài sản trong nhà dần dần bán đi để lo chi phí in ấn tai liệu, nuôi cán bộ. Ngày 7/3/1929, ông cùng các đồng chí như Nguyễn Đức Cảnh, Ngô Gia Tự, cùng 5 người khác đã đứng ra thành lập tổ chức Đảng ở trong nước. Nguyễn Phong Sắc bỏ tiền ra mua các vật dụng trang bị cho số nhà 5D Hàm Long, trụ sở chính của chi bộ.

Ngày 21/7/1929, Hội nghị Ban chấp hành lâm thời Đông Dương cộng sản Đảng tổ chức cuộc họp tại Bắc Kinh, đã cử Nguyễn Phong Sắc là người phụ trách khu vực Trung kỳ. Chỉ sau một thời gian ngắn, ông đã tổ chức được lực lượng và lập nên chi bộ cộng sản đầu tiên tại thành phố Vinh, Nghệ An. Ngày 1/5/1930, công nhân Nhà máy Diêm Bến Thủy đứng lên biểu tình, tháng 3/1930 đình công lần thứ hai. Tháng 9/1930, phong trào cách mạng đã lan rộng đến Hà Tĩnh, các cuộc biểu tình liên tiếp nổ ra và lan rộng thành một cao trào. Cho đến ngày 12/9/1930, cuộc nội dậy của nông dân Hưng Nguyên đã bị thực dân Pháp đàn áp bằng máy bay ném bom khiến 217 người bị chết. Cũng trong khoảng thời gian này, ông được cử làm Ủy viên Thường vụ Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương.

Thực dân Pháp đã ra sức truy lùng những người đứng đầu các cuộc nổi dậy của cuộc đấu tranh này. Tháng 4/1931, Trần Phú bị bắt. Giữa năm 1931, toàn bộ Xứ ủy Trung kỳ bị bắt. Ngày 3/5/1931, Nguyễn Phong Sắc bị chỉ điểm tại Hà Nội. Vì không thấy được cung từ ông nên mật thám đã về Hà Nội, bắt vợ của ông. Đến ngày 25/5/1931, ông bị tử hình.

Để tưởng nhớ tới những công lao của Nguyễn Phong Sắc đối với đất nước, tên của ông đã được dùng để đặt tên cho tuyến đường ở Vinh-Nghệ An, Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, An Giang.

 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1902 và ngày 1-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Nguyễn Phong Sắc

 • Enrico Caruso làm cho ghi âm máy hát đầu tiên của mình.
 • Aswan Dam được hoàn thành vào trung ương Ai Cập, trở thành phương tiện chính để lưu trữ nước tưới cho thung lũng sông Nile.
 • Cuba giành được độc lập từ Tây Ban Nha.

Ngày sinh Nguyễn Phong Sắc (1-2) trong lịch sử

 • Ngày 1-2 năm 1790: Tòa án Tối cao Hoa Kỳ triệu tập lần đầu tiên tại thành phố New York.
 • Ngày 1-2 năm 1862: bài thơ Julia Ward Howe của "Battle Hymn of the Republic" đã được xuất bản tại Atlantic Monthly.
 • Ngày 1-2 năm 1884: Tập đầu tiên của Oxford English Dictionary A -. Ant, được xuất bản
 • Ngày 1-2 năm 1946: Một cuộc họp báo công bố đầu tiên máy tính kỹ thuật số điện tử, ENIAC, đã được tổ chức tại Đại học Pennsylvania.
 • Ngày 1-2 năm 1960: Bốn sinh viên đại học đen bắt đầu một loạt các sit-in tại một chỉ trắng phòng ăn trưa tại Woolworth ’ s., Greensboro, N.C
 • Ngày 1-2 năm 1968: Trong cuộc chiến tranh Việt Nam, một sĩ quan Việt Cộng được thực hiện với một khẩu súng lục bắn vào đầu bởi cảnh sát trưởng của Sài Gòn và các hình ảnh được chụp trong một bức ảnh tin tức nổi tiếng.
 • Ngày 1-2 năm 1979: Ayatollah Ruhollah Khomeini trở về Tehran sau 15 năm sống lưu vong.
 • Ngày 1-2 năm 2003: tàu con thoi Columbia vỡ tan như nó đã cố gắng để nhập lại bầu khí quyển của trái đất sau chuyến mười sáu ngày trong không gian. Tất cả bảy thành viên phi hành đoàn đã bị mất.
 • Ngày 1-2 năm 2004: nổi tiếng "tủ quần áo của sự cố" của Janet Jackson xảy ra tại Super Bowl XXXVIII.
 • Ngày 1-2 năm 2009: Johanna Sigurdardottir nhậm chức là nữ thủ tướng đầu tiên của Iceland.
Hiển thị toàn bộ

Nguyễn Phong Sắc trong bảng xếp hạng

Các Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hà Nội

Ghi chú về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Nguyễn Phong Sắc

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Nguyễn Phong Sắc được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Nguyễn Phong Sắc có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Anh hùng chiến tranh Việt Nam Nguyễn Phong Sắc. Nguyễn Phong Sắc sinh ngày 1 tháng 2 năm 1902 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Bảo Bình, cầm tinh con giáp Tân Sửu. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Nguyễn Phong Sắc. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Anh hùng chiến tranh Việt Nam Nguyễn Phong Sắc. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Anh hung chien tranh Viet Nam nguyen phong sac. nguyen phong sac profile
Anh hùng chiến tranh Việt Nam Nguyễn Phong Sắc là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Nguyễn Phong Sắc sinh ra ở đâu?, Anh hùng chiến tranh Việt Nam Nguyễn Phong Sắc bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Anh hùng chiến tranh Việt Nam Nguyễn Phong Sắc là ai? Anh hùng chiến tranh Việt Nam Nguyễn Phong Sắc và bạn gái, Nguyễn Phong Sắc và vợ con, Nguyễn Phong Sắc và người yêu