Nhà thơ Nguyễn Khuyến

Nguyễn Khuyến

Nơi sống/ làm việc: Thái Nguyên

Ngày tháng năm sinh: 15-2-1835

XH chung: #47868

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Nguyễn Khuyến

Nhà thơ Nguyễn Khuyến sinh ngày 15-2-1835 tại Tỉnh Hà Nam, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Tỉnh Thái Nguyên, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Bảo Bình, cầm tinh con (giáp) dê (Ất Mùi 1835). Nguyễn Khuyến xếp hạng nổi tiếng thứ 47868 trên thế giới và thứ 215 trong danh sách Nhà thơ nổi tiếng.

Tiểu sử Nhà thơ Nguyễn Khuyến

Nhà thơ Nguyễn Khuyến có tên là Nguyễn Văn Thắng, tự Miễn Chi, hiệu Quế Sơn. Ông là một nhà thơ nổi tiếng với các tác phẩm viết theo thể thơ Nôm thất ngôn bát cú đến Đường luật.

Trong sự nghiệp thơ ca, nhà thơ Nguyễn Khuyến có nhiều sáng tác mang tính trào phúng, nhưng đa số là trữ tình. Thơ ông xoay quanh các vấn đề chính như: về con người quê hương, kích bọn người xấu trong chiến tranh ,nửa thực dân,nửa phong kiến đồng thơi bộc bạch tâm sự của mình.


Tác phẩm "Quế sơn thi tập" gồm 200 bài thơ bằng chữ Hán và 100 bài thơ bằng chữ nôm với nhiều thể thơ khác nhau, được xem là một tác phẩm gắn liền với tên tuổi của nhà thơ Nguyễn Khuyến.
Một số tác phẩm khác của nhà thơ Nguyễn Khuyến như: Yên Đổ thi tập, Cẩm Ngữ, Bách Liêu thi văn tập, "Bạn đến chơi nhà"... đặc biệt là ba bài thơ về mùa thu là Thu điếu, Thu ẩm và Thu vịnh cùng nhiều bài ca, hát ả đào, văn tế, câu đối truyền miệng.

Nhà thơ Nguyễn Khuyến qua đời ngày 05/02/1909, hưởng thọ 75 tuổi.

Để tưởng nhớ đến ông, nhà nước Việt Nam đã lấy tên ông đặt tên cho một số con đường như:
- Đường Nguyễn Khuyến, Quận Đống Đa, Hà Nội
- Đường Nguyễn Khuyến, Phúc La, Hà Đông, Hà Nội
- Đường Nguyễn Khuyến, Phường 12, Bình Thạnh, Hồ chí minh

Tên của ông được đặt tên cho một số trường học tại Việt Nam như:
- TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ VÀ TRUNG HỌC PHỔ THÔNG NGUYỄN KHUYẾN
Địa chỉ: 136, đường Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp.HCM
- Trường THPT Nguyễn Khuyến - TP.Nam Định
- Trường THPT Nguyễn Khuyến : Địa chỉ: Đường Nguyễn Khuyến, KP5, phường Trảng Dài, TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai
- Trường THCS và THPT Nguyễn Khuyến - Cơ sở Bình Dương...
 
 

Nguyễn Khuyến thời trẻ

Thuở nhỏ, ông theo học ở trường Hoàng giáp Phạm Văn Nghị. Nguyễn Khuyến nổi tiếng là một người thông minh, ham học. Năm 1864, Nguyễn Khuyến đỗ đầu cử nhân trường Hà Nội.

Năm 1865, ông trượt thi Hội nên ở lại kinh đô học trường Quốc Tử Giám và đổi tên từ Nguyễn Thắng thành Nguyễn Khuyến, nhằm tự nhủ phải luôn cố gắng hơn nữa.

Năm 1871, ông thi đỗ Hội Nguyên và Đình Nguyên (Hoàng giáp).
Năm 1873, ông được bổ làm Đốc Học, sau đó được thăng lên làm Án Sát tại tỉnh Thanh Hóa. Năm 1877,Nguyễn Khuyến được thăng chức lên làm Bố Chính tỉnh Quảng Ngãi. Sang năm sau, ông bị giáng chức và điều về Huế, giữ một chức quan nhỏ với nhiệm vụ toản tu Quốc Sử Quán.

Cuộc sống gia đình Nguyễn Khuyến

Thân sinh nhà thơ Nguyễn Khuyến là cụ Nguyễn Tông Khải và Trần Thị Thoan.

Khoảng năm 1853, Nguyễn Khuyến lập gia đình cùng một cô gái cùng người cùng làng.


Năm 1854 , cha ông mất, mẹ thì già yếu. Cuộc sống gia đình ngày càng túng quẫn hơn. Nguyễn Khuyến phải đi làm gia sư để nuôi mẹ. Sau đó, ông được ông nghè Vũ Văn Lý đem về nuôi cho ăn học.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nhà thơ Nguyễn Khuyến

Chân dung Nhà thơ Nguyễn Khuyến
Chân dung Nhà thơ Nguyễn Khuyến
Nguyễn Khuyến- một Nhà thơ nổi tiếng Hà Nam- Việt Nam
Nguyễn Khuyến- một Nhà thơ nổi tiếng Hà Nam- Việt Nam
 
 

Các sự kiện năm 1835 và ngày 15-2

Ngày sinh Nguyễn Khuyến (15-2) trong lịch sử

  • Ngày 15-2 năm 1764: St. Louis, Missouri, đã được thành lập như là một bài lông kinh doanh Pháp.
  • Ngày 15-2 năm 1879: Tổng thống Rutherford Hayes đã ký một dự luật cho phép các luật sư nữ để tranh luận trường hợp trước khi Tòa án Tối cao.
  • Ngày 15-2 năm 1898: USS Maine nổ trong cảng Havana, chạm ra khỏi Tây Ban Nha-Mỹ.
  • Ngày 15-2 năm 1913: The New York Armory Hiện mở, giới thiệu Mỹ tới Picasso, Duchamp, và Matisse.
  • Ngày 15-2 năm 1933: Thị trưởng Chicago Anton J. Cermak đã bị giết chết trong một vụ ám sát tổng thống đắc cử vào Franklin D. Roosevelt ở Miami.
  • Ngày 15-2 năm 1965: The Maple Leaf Cờ chính thức trở thành quốc kỳ mới của Canada.
  • Ngày 15-2 năm 1989: Hơn 100.000 binh sĩ Liên Xô rút khỏi Afghanistan gần 10 năm sau khi Liên Xô xâm chiếm đất nước.
  • Ngày 15-2 năm 2002: Các quan chức Olympics giải quyết các vụ bê bối đánh giá bởi trao cặp Canada tìm trượt ván Jamie bán và David Pelletier một huy chương vàng trong khi cho phép người Nga, Elena Berezhnaya và Anton Sikharulidze, để giữ huy chương của họ.
  • Ngày 15-2 năm 2003: Hàng triệu người biểu tình trên khắp thế giới chứng minh chống lại các mối đe dọa của một cuộc chiến tranh của Mỹ tại Iraq.
  • Ngày 15-2 năm 2012: Một vụ cháy nhà tù ở Comayagua, Honduras thiệt mạng 360.
Hiển thị toàn bộ

Nguyễn Khuyến trong bảng xếp hạng

Các Nhà thơ nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hà Nam

Ghi chú về Nhà thơ Nguyễn Khuyến

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Nguyễn Khuyến được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhà thơ Nguyễn Khuyến có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Nhà thơ Nguyễn Khuyến. Nguyễn Khuyến sinh ngày 15 tháng 2 năm 1835 tại Tỉnh Hà Nam, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Bảo Bình, cầm tinh con giáp Ất Mùi. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Nguyễn Khuyến. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Nhà thơ Nguyễn Khuyến. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Nha tho nguyen khuyen. nguyen khuyen profile
Nhà thơ Nguyễn Khuyến là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Nguyễn Khuyến sinh ra ở đâu?, Nhà thơ Nguyễn Khuyến bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhà thơ Nguyễn Khuyến là ai? Nhà thơ Nguyễn Khuyến và bạn gái, Nguyễn Khuyến và vợ con, Nguyễn Khuyến và người yêu