Nhà thơ Phan Văn Trị

Phan Văn Trị

Nơi sống/ làm việc: Cần Thơ

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1930

Dân số Việt Nam 1930: 17,582 triệu

XH chung: #52836

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Phan Văn Trị

Nhà thơ Phan Văn Trị sinh ngày ?-?-1930 tại Tỉnh Bến Tre, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Cần Thơ, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) ngựa (Canh Ngọ 1930). Phan Văn Trị xếp hạng nổi tiếng thứ 52836 trên thế giới và thứ 285 trong danh sách Nhà thơ nổi tiếng. Tổng dân số của Việt Nam năm 1930 vào khoảng 17,582 triệu người.

Tiểu sử Nhà thơ Phan Văn Trị

Phan Văn Trị là một nhà thơ Việt Nam trong thời kỳ đầu kháng Pháp. Năm ông 19 tuổi, Phan Văn Trị đỗ thứ 10 trên 17 Cử nhân của cuộc thi Hương năm Tự Đức thứ 3, năm 1849, cũng từ đây nhân dân trong vùng gọi ông là Cử Trị. Nhà thơ Phan Văn Trị sáng tác nhiều, nhưng cho đến nay chỉ có 100 tác phẩm của ông là được tìm thấy. Trong đó có nhiều bài thơ vịnh vật như: Con mèo", "Hột lúa", "Cái cối xay",, "Con rận", "Cào cào", "Con cóc"... và chùm thơ họa lại 10 bài thơ của Tôn Thọ Tường.
Nhà thơ Phan Văn Trị qua đời ngày 22 tháng 6 năm 1910, tại làng Nhơn Ái, quận Châu Thành, tỉnh Cần Thơ, nay thuộc huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ.

Để tưởng nhớ ông:
- Năm 2005, phần mộ Phan Văn Trị được trùng tu lại trong khuôn viên thành phố Cần Thơ thành một nơi khang trang, rộng rãi và đẹp đẽ. và hàng năm, đều có tổ chức lễ giỗ trọng thể.

- Tại xã Thạnh Phú Đông, quê hương Phan Văn Trị, đầu năm 1998, chính quyền huyện Giồng Trôm (tỉnh Bến Tre) cũng đã cho xây dựng nhà tưởng niệm Phan Văn Trị. Công trình đã hoàn thành vào dịp kỷ niệm 89 năm ngày mất của ông (22 tháng 6 năm 1999).

- Tên của ông được đặt tên cho những tuyến đường và những trường học của Việt Nam:
 
 

Phan Văn Trị thời trẻ

Khoảng năm 1847 – 1848, ông đến làng Hạnh Thông Tây, Gia Định (nay là Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh) trú ngụ tại nhà người thân để học.

Trong kì thi Hương năm Tự Đức thứ 3 (Kỷ Dậu, 1849), ông đỗ thứ 10 trên 17 Cử nhân. Năm ấy, ông vừa tròn 19 tuổi. Cũng chính từ đây, nhân dân trong vùng gọi ông là Cử Trị.

Tuy đỗ đạt nhưng ông không ra làm quan mà về dạy học ở làng Bình Cách (nay thuộc thị xã Tân An, tỉnh Long An). Sau, ông tị địa về Vĩnh Long, rồi về Phong Điền (Cần Thơ). Ở đó, ông dạy học, bốc thuốc và làm thơ...

Cuộc sống gia đình Phan Văn Trị

Ông kết hôn cùng bà Đinh Thị Thanh là em gái con cô con cậu của cai tổng Định Bảo tên là Lê Quang Chiểu. Ông bà sinh được bốn người con là Phan Thị Đào, Phan Phước Tùng, Phan Văn Đường, Phan Thị Mai.

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1930 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Phan Văn Trị

  • Anh, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Pháp, và Ý ký hiệp ước giải trừ vũ khí hải quân.
  • Đức Quốc xã lợi trong cuộc bầu cử Đức.
  • Haile Selassie trở thành hoàng đế của Ethiopia.
Hiển thị toàn bộ

Phan Văn Trị trong bảng xếp hạng

Các Nhà thơ nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Bến Tre

Ghi chú về Nhà thơ Phan Văn Trị

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Phan Văn Trị được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhà thơ Phan Văn Trị có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Nhà thơ Phan Văn Trị. Phan Văn Trị sinh ngày ? tháng năm 1930 tại Tỉnh Bến Tre, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo (chưa rõ), cầm tinh con giáp Canh Ngọ. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Phan Văn Trị. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Nhà thơ Phan Văn Trị. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Nha tho phan van tri. phan van tri profile
Nhà thơ Phan Văn Trị là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Phan Văn Trị sinh ra ở đâu?, Nhà thơ Phan Văn Trị bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhà thơ Phan Văn Trị là ai? Nhà thơ Phan Văn Trị và bạn gái, Phan Văn Trị và vợ con, Phan Văn Trị và người yêu