Hoàng Đế Việt Nam Tự Đức

Tự Đức

Nơi sống/ làm việc: Thừa Thiên Huế

Ngày tháng năm sinh: 22-9-1829

XH chung: #65673

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Tự Đức

Hoàng Đế Việt Nam Tự Đức sinh ngày 22-9-1829 tại Tỉnh Thừa Thiên Huế, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Xử Nữ, cầm tinh con (giáp) trâu (Kỷ Sửu 1829). Tự Đức xếp hạng nổi tiếng thứ 65673 trên thế giới và thứ 18 trong danh sách Hoàng Đế Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Hoàng Đế Việt Nam Tự Đức

Tự Đức tên khai sinh là Nguyễn Phúc Thì, còn có tên khác là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm, là vị vua thứ tư của triều đình nhà Nguyễn. Là một ông vua có thời gian trị vì lâu nhất của nhà Nguyễn, từ năm 1847 đến năm 1883. Ông được truy tôn miếu hiệu là Nguyễn Dực Tông.

Anh trai của Nguyễn Phúc Thì là Nguyễn Phúc Hồng Bảo, là một người ham mê cờ bạc, không chịu học hành, chính vì thế vua Thiệu Trị trước khi qua đời đã để lại di chiếu truyền ngôi cho Phúc Thì. Khi đó Phúc Thì mới 19 tuổi, nhưng là người thông minh, học hành chăm chỉ. Đầu tháng 10/1847, ông lên ngôi hoàng đế ở điện Thái Hòa, lấy niên hiệu là Tự Đức, bắt đầu từ năm 1848. Khi Tự Đức lên nắm quyền, triều đình vẫn tuân theo phong cách Nho giáo.

Hầu hết các triều thần dưới thời vua Tự Đức là những người bất tài, có tầm nhìn hủ bại. Một số người ở Nghệ An đã ra nước ngoài để học hỏi những điều mới mẻ, trong đó có Nguyễn Trường Tộ. Khi về nước, Nguyễn Trường Tộ đã thỉnh vua xin được cải cách ngay kẻo mất nước. Tuy nhiên, vì vua Tự Đức nghe theo quan thần xúi bậy và cũng vì khủng cảnh thời gian lúc bấy giờ nên mới bị mất nước.

Dưới thời vua Tự Đưc, thuế má cũng giống với thời vua Minh Mạng và Thiệu Trị. Nhưng từ khi người Pháp - Tây Ban Nha chiếm được các tỉnh Nam Kỳ rồi thì phải bồi tiền binh phí mất 4 triệu nguyên. Triều đình lệnh cho Hầu Lợi Trịnh đánh thuế cao trong giao thương buôn bán thuốc nha phiến từ Quảng Bình tới Bắc Kỳ.

Giai đoạn này, nhiều giặc giã nổi lên, là một thời loạn lạc ở Đại Nam. Nhiều cuộc khởi nghĩa chống triều đình bùng nổ, thực dân Pháp thì âm mưu chiếm hết cõi Đại Nam. Quân đội nhà Nguyễn lúc bấy giờ lại sa sút vì tình hình tài chính. Bộ binh được trang bị các thiết bị lạc hậu, thủy bình thì không có tàu hơi nước mới, thậm chí không có đủ lực lượng để bảo vệ bờ biển chống hải tặc. Tinh thần chiến đấu của binh sĩ không được cao. Năm 1861, vua Tự Đức ra lệnh đến các tỉnh thành chọn những thanh niên khỏe mạnh tham gia quân đội. Đến năm 1865, triều đình Tự Đức mở khoa thi đầu tiên để chọn Võ tiến sĩ của thời Nguyễn.

Mặc dù Đại Nam có tướng sĩ tài giỏi nhưng thế thời lại khác xưa mà vẫn dùng gươm giáo. Khi ấy, quân Pháp đã có súng ống tân tiến mà gươm đao không thể địch nổi. Đại Nam tuy nhân lực dồi dào nhưng vũ khí lại thiếu thốn. Việc vua quan triều đình nhà Nguyễn không bắt kịp được thành tựu của khoa học phương Tây đã khiến quân dự Việt Nam lạc hậu hơn rất nhiều. Cũng chính vì thế mà Việt nam mới bị thực dân Pháp dễ dàng xâm lược.

Tuy nhiên, vua Tự Đức được cho là một vị vua chăm chỉ trong việc trị dân. Năm 1850, ông cử Nguyễn Tri Phương là Kinh lược đại sứ tỉnh Nam Kỳ, Phan Thanh Giản là Kinh lược của Bình Định, Khánh Hòa, Phú yên, Bình Thuận, Nguyễn Đăng Giai làm Kinh lược đại sứ Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa. Các quan đại thần này sẽ đi quan sát các việc làm ăn trong dân gian rồi dâng sớ tâu lên vua. Thế nhưng, Bắc Kỳ có tới 40 cuộc nổi loạn dưới thời vua Tự Đức.

Năm 1851, nhóm giặc khách là Lục Thắng Đường, Quảng Thắng Đường, Đức Thắng Đường... tục gọi là "giặc tam đường" đang quấy nhiễu tại Thái Nguyên. Vua đã sai Nguyễn Đăng Giai ra kinh lược ở Bắc Kỳ. Nguyễn Đăng Giai đã khôn khéo dụ được "giặc tam đường" về hàng. Tuy nhiên, năm 1854, Nguyên Đăng Giai qua đời thì Bắc kỳ lại có loạn.

Vua Tự Đức được đánh giá là một vị hoàng đế có tư cách tốt. Ông chăm chỉ theo dõi việc triều chính, không hề trễ nải, được quan trong triều nể phục. Theo "Việt Nam sử lược", ông hay chít khăn vàng và mặc áo vàng, còn khi về già ông thường mặc quần vàng và đi giày vàng. Ông được người đời ca ngợi là một vị vua có hiếu. Dù làm vua nhưng ông luôn kính cẩn vâng lời mẹ dạy. Ông còn chép những lời mẹ dạy vào một cuốn sách là "Từ huấn lục".

Ông còn được xem là ông vua hay chữ nhất của triều Nguyễn, cũng chính vì thế ông rất đề cao Nho học. Ông tích cực lo việc khoa bảng, sửa sang việc thi cử để chọn người hiền tài. Ông là người đặc biệt yêu thích văn thơ. Đêm nào Tự Đức cũng đọc sách đến khua. Ông sáng tác nhiều bài thơ bằng chữ Hán, trong đó có bộ "Ngự Chế Việt sử tổng vịnh", vịnh về các nhân vật trong lịch sử Việt Nam. Ngoài ra, ông còn có các bài thơ bằng chữ Nhôm đã dạy cho dân dễ hiểu như "Thập điều", "Luận ngữ diễn ca", "Tự học diễn ca"... Vua Tự Đức còn yêu thích nghệ thuật nên ông đã cho tập trung những người soạn kịch về kinh thành, đồng thời lệnh cho người soạn những vở tường như "Quần phương hiến thụy", "Vạn bửu trình tường"...

Ngày 19/7/1883, vua Tự Đức mất, hưởng thọ 54 tuổi. Bài vị của ông được thờ trong Thế Miếu với miếu hiệu là Dực Tông Anh Hoàng Đế. Lăng ông được gọi là Khiêm Lăng, tọa lạc tại Dương Xuân Thượng của Thừa Thiên.
 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1829 và ngày 22-9

Ngày sinh Tự Đức (22-9) trong lịch sử

  • Ngày 22-9 năm 1776: Nathan Hale đã bị treo cổ bởi người Anh như một điệp viên trong Chiến tranh Cách mạng.
  • Ngày 22-9 năm 1789: Đại hội ủy quyền các văn phòng của bưu điện-chung.
  • Ngày 22-9 năm 1792: Cộng hòa Pháp được công bố.
  • Ngày 22-9 năm 1862: Tổng thống Abraham Lincoln đã ra Emancipation sơ bộ Tuyên, đề xuất để giải phóng tất cả nô lệ của tiểu bang nổi loạn như của ngày 01 Tháng 1 năm 1863.
  • Ngày 22-9 năm 1980: Các xung đột vùng Vịnh Ba Tư giữa Iran và Iraq nổ ra chiến tranh toàn diện.
  • Ngày 22-9 năm 1989: Nhạc sĩ Irving Berlin đã qua đời tại thành phố New York tại 101 tuổi.
Hiển thị toàn bộ

Tự Đức trong bảng xếp hạng

Các Hoàng Đế Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Thừa Thiên Huế

Ghi chú về Hoàng Đế Việt Nam Tự Đức

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Tự Đức được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Hoàng Đế Việt Nam Tự Đức có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Hoàng Đế Việt Nam Tự Đức. Tự Đức sinh ngày 22 tháng 9 năm 1829 tại Tỉnh Thừa Thiên Huế, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Xử Nữ, cầm tinh con giáp Kỷ Sửu. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Tự Đức. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Hoàng Đế Việt Nam Tự Đức. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Hoang De Viet Nam tu duc. tu duc profile
Hoàng Đế Việt Nam Tự Đức là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Tự Đức sinh ra ở đâu?, Hoàng Đế Việt Nam Tự Đức bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Hoàng Đế Việt Nam Tự Đức là ai? Hoàng Đế Việt Nam Tự Đức và bạn gái, Tự Đức và vợ con, Tự Đức và người yêu