Hoàng Đế Việt Nam Trần Minh Tông

Trần Minh Tông

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 4-9-1300

XH chung: #58382

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Trần Minh Tông

Hoàng Đế Việt Nam Trần Minh Tông sinh ngày 4-9-1300 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Xử Nữ, cầm tinh con (giáp) chuột (Canh Tý 1300). Trần Minh Tông xếp hạng nổi tiếng thứ 58382 trên thế giới và thứ 11 trong danh sách Hoàng Đế Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Hoàng Đế Việt Nam Trần Minh Tông

Trần Minh Tông là vị vua thứ năm của triều Trần trong lịch sử Việt Nam. Ông trị vì từ tháng 4 năm 1314 đến tháng 3 năm 1329, rồi lên làm Thái thượng hoàng đến khi qua đời.

Trần Minh Tông tên thật là Trần Mạnh, là người con thứ tư của vua Trần Anh Tông. Mẹ ông là Huy Tư hoàng phi, là ái nữ của Bảo nghĩa vương Trần Bình Trọng. Trước khi Trần Mạnh chào đời, các vị hoàng tử của Trần Anh tông đều khó nuôi, nên ông đã nhờ Thụy Bảo công chúa (em gái của Trần Thánh Tông) nuôi giúp nhưng sau đó Trần Mạnh đã được gửi đến Trần Nhật Duật nuôi.

Tháng Giâng âm lịch năm 1305, Trần Anh Tông được vua cha phong lên làm Hoàng thái tử. Trần Anh Tông còn tặng Trần Mạnh một bài giáo huấn có tên "Dược thạch châm" do chính ông tự soạn. Trong lịch triều đại nhà Trần, Trần Mạnh là người đầu tiên không do Hoàng hậu của vua sinh ra được sắc phong làm Thái tử. Năm 14 tuổi, Trần Mạnh được vua cha truyền ngôi, lấy hiệu là Minh Tông. Trong sử cũ có ca ngợi về Trần Minh Tông là một vị vua sáng suốt, trọng dụng hiền tại, phát triển kinh tế, xã hội hưng thịnh. Về đối ngoại, Minh Tông đã giữ được mối quan hệ tốt đẹp với Nguyên - Mông, nhưng mối quan hệ với Việt - Chiêm lại khá căn thẳng, thậm chí đã có chiến trang vào các năm 1318-1326.

Năm 1329, Trần Minh Tông truyền ngôi cho thái tử Trần Vượng tức Trần Hiến Tông, trở thành Thái thượng hoàng. Năm 1341, Trần Hiến Tông qua đời, Minh Tông đã lập người con trai áp út của mình là Trần Dụ Tông lên làm vua. Trong 12 năm trị vị của Hiến Tông và 16 năm đầu trị vị thời Dụ Tông, Thái thượng hoàng Trần Minh Tông vẫn tham gia triều chính và quyết định các việc. Tình hình nước Đại Việt lúc bấy giờ tương đối ổn định, tuy nhiên cũng có một số cuộc nổi dậy của người Ngưu Hống ở Đà Giang, và các đợt châm lấn lãnh thổ của Ai Lao tại phía Tây đã gây nhiều áp lực lên Thái thượng hoàng. Sau khi Minh Tông qua đời, Dụ Tông bỏ bê việc triều chính, ăn chơi sa đọa khiến nhà Trần suy vong.

Vua Minh Tông cũng là một người tin sùng Phật Giáo. Ông thường sáng tác văn, thơ. Tuy nhiên, trước khi lâm chung, ông đã sai người đốt các tập thơ của mình. Ngày này chỉ còn lại 25 bài thơ được chép trong "Toàn Việt thi lục", "Việt âm thi tập", "Trần triều thế phả hành trạng", "Đại Việt sử ký toàn thư" và "Nam Ông mộng lục".
 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1300 và ngày 4-9

Ngày sinh Trần Minh Tông (4-9) trong lịch sử

  • Ngày 4-9 năm 1781: Các thành phố của Los Angeles được thành lập bởi những người định cư Tây Ban Nha.
  • Ngày 4-9 năm 1888: George Eastman cấp bằng sáng chế máy ảnh cuộn phim của mình và đăng ký nhãn hiệu Kodak.
  • Ngày 4-9 năm 1951: Tổng thống Harry S. Truman khánh thành dịch vụ truyền hình xuyên lục tại Hoa Kỳ khi AT & T thực hiện của mình tại phiên khai mạc Hội nghị Hòa bình Nhật Bản tại San Francisco.
  • Ngày 4-9 năm 1957: Chín học sinh da đen đã cố gắng để vào trường trung học Central Little Rock, nhưng đã bị chặn bởi các vệ binh quốc gia. Đốc bang Arkansas Orval Faubus đã triệu tập quân đội liên bang.
  • Ngày 4-9 năm 1972: U. S. động viên bơi lội Mark Spitz giành được một huy chương vàng thứ bảy kỷ lục tại Thế vận hội mùa hè Munich.
Hiển thị toàn bộ

Trần Minh Tông trong bảng xếp hạng

Các Hoàng Đế Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hà Nội

Ghi chú về Hoàng Đế Việt Nam Trần Minh Tông

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Trần Minh Tông được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Hoàng Đế Việt Nam Trần Minh Tông có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Hoàng Đế Việt Nam Trần Minh Tông. Trần Minh Tông sinh ngày 4 tháng 9 năm 1300 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Xử Nữ, cầm tinh con giáp Canh Tý. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Trần Minh Tông. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Hoàng Đế Việt Nam Trần Minh Tông. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Hoang De Viet Nam tran minh tong. tran minh tong profile
Hoàng Đế Việt Nam Trần Minh Tông là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Trần Minh Tông sinh ra ở đâu?, Hoàng Đế Việt Nam Trần Minh Tông bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Hoàng Đế Việt Nam Trần Minh Tông là ai? Hoàng Đế Việt Nam Trần Minh Tông và bạn gái, Trần Minh Tông và vợ con, Trần Minh Tông và người yêu
Cùng năm sinh 1300