Nhà thơ Vũ Phạm Hàm

Vũ Phạm Hàm

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1864

XH chung: #72472

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Vũ Phạm Hàm

Nhà thơ Vũ Phạm Hàm sinh ngày ?-?-1864 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) chuột (Giáp Tý 1864). Vũ Phạm Hàm xếp hạng nổi tiếng thứ 72472 trên thế giới và thứ 704 trong danh sách Nhà thơ nổi tiếng.

Tiểu sử Nhà thơ Vũ Phạm Hàm

Vũ Phạm Hàm là một nhà thơ, người đã đỗ Nhất giáp Tam nguyên trong 3 kỳ thi triều nhà Nguyễn. Ông có tự là Mộng Hải, Mộng Hồ, hiệu là Thư Trì.


Năm 21 tuổi, Vũ Phạm Hàm đỗ đầu trong kỳ thi Hương (Giải nguyên) khoa thi Giáp Thân dưới thời vua kiến Phúc (1884). Đến khoa thi hội năm Thành Thái thứ 4, tức năm 1894, ông đã thủ khoa (Hội nguyên). Tờ Đồng văn nhật báo đã có bài viết: Vũ quan kỳ khôi tinh giáng thế, tức là Ông Vũ phải chăng là sao Khôi giáng thế. Cùng năm đó, ông dự kỳ thi Đình, đã đổ thủ khoa (Đình nguyên), giành học vị Đệ nhất Giáp Tiến sĩ cập đệ, đệ tam danh (còn gọi là Thám hoa), nên ông thường được người đời gọi là Tam nguyên Thám hoa hay Thám Hàm.


Ông làm tới chức Giáo thụ, rồi Đốc học Hà Nội, sung đồng văn quán (báo Đồng Văn), rồi làm đến chức Án sát các tỉnh Hải Dương, Hưng Hóa. Sau đó, ông cáo quan về quê, dạy học cho tới khi qua đời. Năm 201 tuổi, ông đỗ Đệ nhát giáp Tam Nguyên. Triều nhà Nguyễn có 3 người đỗ Tam nguyên: Yên Đổ Nguyễn Khuyến, Vị Xuyên Trần Bích San, và Vũ Phạm Hàm. Như Yên Đổ và Vị Xuyên đỗ Đệ nhị giáp (Hoàng giáp). Trong lịch sử Việt Nam chỉ có Vũ Phạm Hàm và Lê Quý Đôn là đỗ Đệ nhất tam Giáp nguyên trong cả 3 kỳ thi đó. Ông cũng chính là vị Tam khôi cuối cùng trong lịch sử Việt Nam.


Năm 1906, Vũ Phạm Hàm qua đời. Khu mộ của ông được dựng tại làng Đôn Thư, huyện Thanh Oai, Hà Nội. Tên của ông được đặt cho một tuyến đường thuộc phương Trung hòa, quận Cầu Giấy.Một số tác phẩm văn của Vũ Phạm Hàm:

  • Kinh Sử Thi Tập (văn, sử), ký hiệu A.133
  • Thám Hoa Văn Tập (văn), A.528
  • Thư Trì Thi Tập (văn), tập thơ chữ Hán còn bản chép tay
  • Tập Đường Thuật Hoài (văn), A.2354
  • Hưng Hóa Phú (văn, sử), A.1055
  • Đề từ một số sách như: Quốc triều Khoa bảng lục (tự), A.37
  • Lễ trai văn tập (tự), A.1020
  • Cầu Đơ Tỉnh nhân đinh phong tục tổng sách (địa), A.173

Văn thơ của Vũ Phạm Hàm chưa được phổ biến rộng rãi, bởi tác phẩm của ông được viết theo chữ Nôm và chữ Hán. Những bài viết đã được phiên dịch ra hoặc phiên âm thì có nhiều người đã biết tới, như bìa "Hương Sơn phong cảnh", "Vịnh con cua", bài "Mã Yên Sơn Lăng" được đề ở lăng Đinh Tiên Hoàng trên núi Mã Yên, và hơn chục bài vịnh về Hà Nội, Hồ Tây, chỉ là một phần nhỏ trong tuyển tập thơ văn của ông. 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Vũ Phạm Hàm trong bảng xếp hạng

Các Nhà thơ nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hà Nội

Ghi chú về Nhà thơ Vũ Phạm Hàm

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Vũ Phạm Hàm được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhà thơ Vũ Phạm Hàm có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Nhà thơ Vũ Phạm Hàm là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Vũ Phạm Hàm sinh ra ở đâu?, Nhà thơ Vũ Phạm Hàm bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhà thơ Vũ Phạm Hàm là ai? Nhà thơ Vũ Phạm Hàm và bạn gái, Vũ Phạm Hàm và vợ con, Vũ Phạm Hàm và người yêu