Nhà viết kịch Vũ Đình Long

Vũ Đình Long

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 19-12-1896

XH chung: #74552

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Vũ Đình Long

Nhà viết kịch Vũ Đình Long sinh ngày 19-12-1896 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Nhân Mã, cầm tinh con (giáp) khỉ (Bính Thân 1896). Vũ Đình Long xếp hạng nổi tiếng thứ 74552 trên thế giới và thứ 463 trong danh sách Nhà viết kịch nổi tiếng.

Tiểu sử Nhà viết kịch Vũ Đình Long


Vũ Đình Long là nhà viết kịch nổi tiếng Việt Nam. Ông là một trong những nhà hoạt động nghệ thuật văn hóa độc đáo và có nhiều ảnh hưởng nhất của nước ta trong thế kỷ XX. Ông đã cho ra đời nhiều tác phẩm kích ấn tượng và tác phẩm "Chén thuốc độc" của ông được coi là tác phẩm khai phá của nghệ thuật sân khấu kịch Việt Nam.
Tên tuổi của ông thường gắn liền với nhà xuất bản Tân Dân và các tờ báo Tiểu thuyết Thứ bẩy, Phổ thông bán nguyệt san, Hữu ích. Ông cũng là người đỡ đầu tài năng và tâm huyết cho rất nhiều tác phẩm văn chương mà ngày nay đã trở thành kinh điển và niềm tự hào của nền văn học dân tộc.
Tác phẩm "Chén thuốc độc" của ông bao gồm 3 hồi đã đăng trên tạp chí Hữu Thanh số 4,5 vào tháng 9 năm 1921, được coi là tác phẩm đầu tiên của văn học kịch Việt Nam. Tác phẩm đã tạo ra một tiếng vang lớn bởi hình thức mới mẻ, nó phản ánh sự xung đột giữa dục vọng và lương tri, giữa tệ nạn xã hội và hạnh phúc gia đình. Bên cạnh đó cũng phê phán cách sống ăn chơi sa đọa của lớp người thành thị trung lưu, không chịu tu chí làm ăn rồi cũng đến lúc phá gia bại sản.
Vở kịch nổi tiếng được công chiếu 20 tháng 10 tại Nhà hát lớn Hà Nội, vở kịch đã thu hút được đông đảo khán giả và gây được tiếng vang lớn trong nền sân khấu kịch Việt Nam lúc bấy giờ.
Ngoài tác phẩm "Chén thuốc độc", Vũ Đình Long còn cho ra đời những tác phẩm kịch nổi tiếng khác mà đến tận khi ông mất có những tác phẩm vẫn chưa được công diễn:
 • Tây Sương tân kịch (1922),
 • Tòa án lương tâm (1923),
 • Đàn bà mới (1943)
 • Tổ quốc trên hết (kịch phóng tác, 1953)
 • Quốc âm độc bản (giáo khoa, 1932)
 • Thế giới trẻ em (giáo khoa, 1927)
 • Tuyển tập kịch Vũ Đình Long (Nhà xuất bản. Hội nhà văn, 2009)
Vào ngày 14-8-1960, ông mất tại Hà Nội và hưởng thọ 63 tuổi.
 
 

Vũ Đình Long thời trẻ

Từ thuở nhỏ, Vũ Đình Long được định hướng theo nghiệp làm thuốc nhưng với niềm đam mê văn hóa nghệ thuật, con đường sư nghiệp của ông đã phát triển theo hướng hoàn toàn khác.
Ông làm nhiều nghề từ dạy học cho đến chủ hiệu sách. Tiệm sách của ông khi mới mở chỉ là một tiệm sách nhỏ nhưng sau đó mở rộng thêm xưởng in và xuất bản sách.
Sau cách mạng tháng Tám, ông tham gia Hội Văn hóa Cứu quốc, khi hòa bình lặp lại ông ở lại miền Bắc, trở thành Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam được bầu làm Ủy viên Ban chấp hành Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam khóa I.

Cuộc sống gia đình Vũ Đình Long

Vũ Đình Long sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học và đam mê nghệ thuật ca kịch.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nhà viết kịch Vũ Đình Long

Chân dung nhà viết kịch Vũ Đình Long
Chân dung nhà viết kịch Vũ Đình Long
Bức họa chân dung nhà viết kịch Vũ Đình Long
Bức họa chân dung nhà viết kịch Vũ Đình Long
Vũ Đình Long và tuyển tập kịch
Vũ Đình Long và tuyển tập kịch
 
 

Các sự kiện năm 1896 và ngày 19-12

Ngày sinh Vũ Đình Long (19-12) trong lịch sử

 • Ngày 19-12 năm 1732: Benjamin Franklin bắt đầu xuất bản Almanac Poor Richard.
 • Ngày 19-12 năm 1776: Thomas Paine xuất bản tiểu luận khủng hoảng Mỹ đầu tiên của ông, trong đó ông đã viết: "Đây là lần thử linh hồn của đàn ông."
 • Ngày 19-12 năm 1843: Charles Dickens xuất bản "A Christmas Carol".
 • Ngày 19-12 năm 1946: Chiến tranh nổ ra ở Đông Dương khi Hồ Chí Minh tấn công người Pháp.
 • Ngày 19-12 năm 1972: Apollo 17 đáp xuống ở Thái Bình Dương, kết thúc chương trình Apollo của cuộc đổ bộ mặt trăng có người lái.
 • Ngày 19-12 năm 1984: Anh và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận trở về Hồng Kông để chủ quyền của Trung Quốc trên 01 Tháng bảy 1997.
 • Ngày 19-12 năm 1998: Tổng thống Bill Clinton luận tội về hai tội của Hạ viện.
 • Ngày 19-12 năm 2003: Muammar al-Qaddafi của Libya tuyên bố rằng nước ông sẽ không tiếp tục phát triển các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt.
Hiển thị toàn bộ

Vũ Đình Long trong bảng xếp hạng

Các Nhà viết kịch nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hà Nội

Ghi chú về Nhà viết kịch Vũ Đình Long

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Vũ Đình Long được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhà viết kịch Vũ Đình Long có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Nhà viết kịch Vũ Đình Long. Vũ Đình Long sinh ngày 19 tháng 12 năm 1896 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Nhân Mã, cầm tinh con giáp Bính Thân. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Vũ Đình Long. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Nhà viết kịch Vũ Đình Long. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Nha viet kich vu dinh long. vu dinh long profile
Nhà viết kịch Vũ Đình Long là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Vũ Đình Long sinh ra ở đâu?, Nhà viết kịch Vũ Đình Long bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhà viết kịch Vũ Đình Long là ai? Nhà viết kịch Vũ Đình Long và bạn gái, Vũ Đình Long và vợ con, Vũ Đình Long và người yêu