Chính trị gia Hồ Tùng Mậu

Hồ Tùng Mậu

Nơi sống/ làm việc: Nghệ An

Ngày tháng năm sinh: 15-6-1896

XH chung: #64969

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Hồ Tùng Mậu

Chính trị gia Hồ Tùng Mậu sinh ngày 15-6-1896 tại Tỉnh Nghệ An, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Song Tử, cầm tinh con (giáp) khỉ (Bính Thân 1896). Hồ Tùng Mậu xếp hạng nổi tiếng thứ 64969 trên thế giới và thứ 1430 trong danh sách Chính trị gia nổi tiếng.

Tiểu sử Chính trị gia Hồ Tùng Mậu

Hồ Tùng Mậu tên khai sinh là Hồ Bá Cự, là một nhà hoạt động cách mạng và là một chính trị gia người Việt Nam. Ông từng là đảng viên của Đảng cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng Sản Trung Quốc, thành viên Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam,

Cha của Hồ Tùng Mậu là Hồ Bá Kiện, là một người yêu nước, hoạt động trong phong trào Văn Thân, bị chính quyền thực dân Pháp bắt giam và bắn chết khi vượt ngục tại Lao Bảo. Hồ Tùng Mậu chịu ảnh hưởng sâu sắc từ cha, năm 1916, ông đã rời xa gia đình đến huyện Thanh Chương và Anh Sơn để dạy học, và mong muốn tìm được người bạn có cùng chí hướng.

Năm 1919, ông lấy bí danh là Hồ Tùng Mậu, cùng Lê Hồng Sơn, Nguyễn Thị Tích, Ngô Chính Học và Đặng Quỳnh Anh, dưới sự dẫn đường của Đặng Xuân Thanh đã bí mật sang Lào, sau đó đến Xiêm. Sau 3 tháng ở Trại Cày ở Bản Đông, ông và Lê Hồng Sơn được cụ Đặng Thúc Hứa giúp đỡ vượt biên sang Quảng Châu - Trung Quốc. Ông thuê nhà của chí sĩ Hồ Học Lãm để học tiếng Trung, tiếng Anh, rồi đi học tại trường Trung học An Định và trường Bưu Điện.

Năm 1923, Hồ Tùng Mậu và Phạm Hồng Thái, Lê Hồng Phong, Lê Hồng Sơn... thành lập nên nhóm Tâm Tâm Xã, là tổ chức thanh niên có tư tưởng phụ quốc, hoạt độc cách mạng với mục tiêu giành lại độc lập cho Việt Nam. Tháng 03/1924, ông được đồng chí Phan Bội Châu giao trọng trách mang tài liệu về nước tuyên truyền và vận động thanh niên ra nước ngoài. Tuy nhiên, tháng 7 cùng năm, ông được tin Phạm Hồng Thái mưu sát Toàn quyền Martial Henri Merlin nên đã trở lại Quảng Châu.

Cuối năm 1924, Nguyễn Ái Quốc từ Liên Xô đến Quảng Châu, các thành viên của Tâm Tâm xã được tiếp xúc với ông và đã được kết nạp vào tổ chức Cộng sản đoàn, trong số đó có Hồ Tùng Mậu. Ông tích cực trong việc phát triển Hội. Trong quá trình hoạt động cách mạng, Hồ Tùng Mậu còn sử dụng nhiều bí danh khác như Hà Qui, Lương Gầy, Lương, Phan Tái, Ích, Hồ Mộng Tống, Hồ Tùng Tôn, Hồ Quốc Đống, Lương Tử Anh, Yên Chính, Ninh Võ.

Tháng 06/1925, dựa trên cơ sở Cộng sản đoàn Nguyễn Ái Quốc đã thành lập Việt Nam Thanh Niên Cách mạng đồng chí Hội, đồng thời mở lớp huấn luyện chính trị cho những thanh niên từ Việt Nam sang. Hồ Tùng Mậu là một trong số giảng viên phụ giảng của Nguyễn Ái Quốc.

Tháng 03/1926, Nguyễn Ái Quốc giới thiệu Hồ Tùng Mậu vào Đảng Cộng sản Trung Quốc. Năm 1927, Trung Quốc Quốc dân đảng đã ba lần bắt giam, thời gian giam giữ lâu nhất là 5 tháng, nhưng cuối cùng ông cũng được trả tự do. Cuối năm 1929, ông đến Hồng Kông. Tại đây, ông trở thành thành viên Chi bộ Hải ngoại của An Nam cộng sản Đảng. Cũng trong khoảng thời gian này, tại Nghệ An, thực dân Pháp đã tiến hành phiên tòa xét xử vắng mặt đối với Hồ Tùng Mậu, và kết án tử hình ông với tội danh xúi giục đưa người ra nước ngoài, vận động lập đảng, mưu đồ làm phản.

Tháng 2 năm 1930, tại Cửu Long (Hương Cảng), Nguyễn Ái Quốc đã hợp nhất các tổ chức cộng sản, thành lập Đảng cộng sản Việt Nam. Tháng 6/1931, Nguyễn Ái Quốc bị cảnh sát Anh bắt giữ tại Hương Cảng, Hồ Tùng Mậu và Trương Vân Lĩnh đã liên lạc với Hội Quốc tế Cứu tế Đổ để nhờ can thiệp. Cuối cùng thực dân Anh đã trả tự do cho Nguyễn Ái Quốc.

Với sự tích cực của Hồ Tùng Mậu, vụ án Tống Văn Sơ đã diễn ra theo chiều hướng có lợi. Tuy nhiên, ông đã bị thực dân Anh bắt giam vào ngày 30/6/1931, vì lý do hoạt động chống nhà cầm quyền Hồng Kông, nhưng vì không có đủ chứng cứ buộc tội nên chính quyền Anh đã trục xuất ông khỏi Hương Cảng, đồng thời mật báo với mật thám Pháp bắt ông tại Thượng Hải. Ngày 26/6/1931, ngay khi mới đặt chân đến Thượng Hải, Hồ Tùng mậu đã bị mật thám Pháp bắt giữ. Ông bị giải về tô giới Pháp, sau đó đưa về Việt Nam xét xử. Ngày 6/12 cùng năm, ông bị thực dân Pháp tuyên án tử hình tại phiên tòa ở Nghệ An, nhưng sau đó đã được giảm xuống thành án chung thân khổ sai.

Ông được giam tại nhà lao Vinh, Lao Bảo, sau đó bị đày ở Kontum. Tại nhà giam Kontum, ông lấy vần thơ để nuôi dưỡng ý chí chiến đấu, tham gia sáng lập "Hội tao đàn ngục thất". Những năm sau, Hồ Tùng Mậu bị đày đi nhiều nhà tù khác. Cho tới Ngày 9/3/1945, Nhật đảo chính Pháp, ông và các đồng chí nhân cơ hội này vượt ngục Trà Khê, trở về quê ở Quỳnh Đôi - Nghệ An.

Sau khi Cách mạng tháng 8 thành công, ông đã được Chính phủ Cách mạng lâm thời Việt Nam Dân chủ Cộng hòa gửi giấy mời ra Hà Nội. Tại đây, ông được Hồ Chí Minh cử làm Chính Ủy và Khu trưởng Khu 4 để chuẩn bị cho nguy cơ xảy ra chiến tranh. Ngày 18/12/1949, Hồ Chủ Tịch đã thành lập Ban thanh tra Chính Phủ, và ông được cử làm Tổng Thanh tra. Sau đó, ông được cử làm Hội trưởng đầu tiên của Hội Việt - Hoa hữu nghị. Ông được bầu làm Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng tại Đại hội đảng lần thứ II.

Ngày 23/7/1951, Hồ Tùng Mậu hy sinh khi đang trên đường vào Liên Khu IV công tác. Nguyên nhân dẫn đến cái chết của ông là do máy bay Pháp bắn. Sau khi ông qua đời, Hồ Chủ Tịch đã ký sắc lệnh truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh cho ông.


 
 

Cuộc sống gia đình Hồ Tùng Mậu

Hồ Tùng Mậu kết hôn với bà Nguyễn Thị Thảo, họ sinh được một người con trai duy nhất là Hồ Mỹ Xuyên đã qua đời năm 1947.
  Người nổi tiếng theo ngày sinh:
  /

  Một số hình ảnh về Chính trị gia Hồ Tùng Mậu

  Ảnh chân dung chính trị gia Hồ Tùng Mậu
  Ảnh chân dung chính trị gia Hồ Tùng Mậu
  Bức ảnh chính trị gia Hồ Tùng Mậu và Hồ Chủ tịch trong buổi giao lưu với các đại biểu
  Bức ảnh chính trị gia Hồ Tùng Mậu và Hồ Chủ tịch trong buổi giao lưu với các đại biểu
   
   

  Các sự kiện năm 1896 và ngày 15-6

  Ngày sinh Hồ Tùng Mậu (15-6) trong lịch sử

  • Ngày 15-6 năm 1215: Vua John kín Magna Carta.
  • Ngày 15-6 năm 1775: George Washington được bổ nhiệm làm người đứng đầu quân đội Continental do Đại hội Lục địa.
  • Ngày 15-6 năm 1836: Arkansas trở thành tiểu bang thứ 25 của Hoa Kỳ.
  • Ngày 15-6 năm 1844: Charles Goodyear đã được cấp bằng sáng chế cho lưu hóa cao su.
  • Ngày 15-6 năm 1849: James Polk, tổng thống thứ 11 của Hoa Kỳ, đã qua đời tại Nashville, Tennessee.
  • Ngày 15-6 năm 1923: Lou Gehrig biến New York Yankee đầu tay của mình như là một Á hậu pinch.
  • Ngày 15-6 năm 1992: Phó Tổng thống Dan "potatoe" sự cố chính tả Quayle của.
  • Ngày 15-6 năm 1996: Ella Fitzgerald, các '' đệ nhất phu nhân của bài hát, '' qua đời ở Beverly Hills, California.
  • Ngày 15-6 năm 2002: Rolling Stone Mick Jagger đã được phong tước hiệp sĩ của Nữ hoàng Elizabeth.
  Hiển thị toàn bộ

  Hồ Tùng Mậu trong bảng xếp hạng

  Các Chính trị gia nổi tiếng khác

  Người nổi tiếng sinh ở Nghệ An

  Ghi chú về Chính trị gia Hồ Tùng Mậu

  Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Hồ Tùng Mậu được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Chính trị gia Hồ Tùng Mậu có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
  Từ khóa tìm kiếm
  Thông tin lý lịch tiểu sử của Chính trị gia Hồ Tùng Mậu. Hồ Tùng Mậu sinh ngày 15 tháng 6 năm 1896 tại Tỉnh Nghệ An, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Song Tử, cầm tinh con giáp Bính Thân. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Hồ Tùng Mậu. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Chính trị gia Hồ Tùng Mậu. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Chinh tri gia ho tung mau. ho tung mau profile
  Chính trị gia Hồ Tùng Mậu là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Hồ Tùng Mậu sinh ra ở đâu?, Chính trị gia Hồ Tùng Mậu bao nhiêu tuổi?...
  Bạn gái/ vợ/ người yêu Chính trị gia Hồ Tùng Mậu là ai? Chính trị gia Hồ Tùng Mậu và bạn gái, Hồ Tùng Mậu và vợ con, Hồ Tùng Mậu và người yêu