Nhạc sĩ Phạm Tuyên

Phạm Tuyên

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: 12-1-1930 (88 tuổi)

Dân số Việt Nam 1930: 17,582 triệu

XH chung: #24309

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Phạm Tuyên

Nhạc sĩ Phạm Tuyên sinh ngày 12-1-1930 tại Tỉnh Hải Dương, nước Việt Nam. Ông sống và làm việc chủ yếu ở Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Ma Kết, cầm tinh con (giáp) rắn (Kỷ Tỵ 1929). Phạm Tuyên xếp hạng nổi tiếng thứ 24309 trên thế giới và thứ 100 trong danh sách Nhạc sĩ nổi tiếng. Tổng dân số của Việt Nam năm 1930 vào khoảng 17,582 triệu người.

Tiểu sử Nhạc sĩ Phạm Tuyên

Phạm Tuyên là một nhạc sĩ nổi tiếng của âm nhạc Việt Nam. Ông là tác giả của nhiều ca khúc nhạc đỏ và nhạc thiếu nhi nổi tiếng. Ông còn là cựu Chủ tịch Hội Âm nhạc Hà Nội và Ủy viên Thường vụ Ban Chấp hành Hội nhạc sĩ Việt Nam từ năm 1963-1983.

Trước năm 1975, nhạc sĩ Phạm Tuyên đã sáng tác khá nhiều và cũng đã có nhiều bài hát nổi tiếng như: Bài ca người thợ rừng, Chiếc gậy Trường Sơn, Bài ca người thợ mỏ, Yêu biết mấy những con đường, hợp xướng Miền Nam anh dũng và bất khuất, Bám biển quê hương, Gảy đàn lên hỡi người bạn Mỹ, Từ một ngã tư đường phố, Từ làng Sen, Đêm trên Cha Lo...Từ năm 1975 trở đi, các sáng tác được phổ biến rộng rãi của ông có: Gửi nắng cho em, Con kênh ta đào (thơ Bùi Văn Dung), Màu cờ tôi yêu (thơ Diệp Minh Tuyền), Thành phố mười mùa hoa (thơ Lệ Bình)…Trong đó, bài "Như có Bác trong ngày đại thắng" được ông sáng tác đêm ngày 28 tháng 4 năm 1975. Ca khúc được thu âm ngay trong chiều ngày 30 tháng 4 để phát sóng trong bản tin thời sự đặc biệt 17 giờ cùng ngày của Đài tiếng nói Việt Nam chính thức công bố tin giải phóng hoàn toàn miền Nam Việt Nam.

Nhạc sĩ Phạm Tuyên còn là một nhạc sĩ của thiếu nhi. Ông viết nhiều nhạc phẩm hay giành cho thiếu nhi như : Tiến lên đoàn viên, Gặp nhau giữa trời thu Hà Nội, Chiếc đèn ông sao, Hành khúc Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh, Hát dưới cờ Hà Nội, Đêm pháo hoa, Cô và mẹ,... Ông là người đề xướng và chỉ đạo nhiều cuộc thi âm nhạc quốc gia như Tiếng hát Hoa phượng đỏ, Liên hoan Văn nghệ truyền hình toàn quốc. Ông từng đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng giám khảo của nhiều Hội diễn toàn quốc về văn hóa – văn nghệ của Bộ Văn hóa trong nhiều năm liền.

Tác phẩm đã được xuất bản:
Tập ca khúc "Chiếc gậy Trường Sơn" do Nhà xuất bản (Nxb) Âm nhạc phát hành năm 1973
Tập ca khúc Phạm Tuyên do Nxb Văn hóa phát hành năm 1982
Gửi nắng cho em do Nxb.Âm nhạc phát hành năm 1991
Ca khúc Phạm Tuyên (50 bài, Nxb. Âm nhạc) năm 1994
Băng Audio-cassette Gửi nắng cho em do Sàigon Audio phát hành năm 1992
Lời ru của đêm (Công ty Đầu tư – Phát triển, Bộ Văn hóa – Thông tin, năm 1993)
Sách âm nhạc : Các bạn trẻ hãy đến với âm nhạc được Nxb.thanh niên ấn hành năm 1982
Âm nhạc ở quanh ta do Nxb. Kim Đồng phát hành 1987.

Nhân kỷ niệm 77 năm ngày sinh của Nhạc sĩ Phạm Tuyên, Hội Liên hiệp Văn học – Nghệ thuật Hà Nội phối hợp cùng Hội Âm nhạc Hà Nội đã tổ chức chương trình ca nhạc “Những cung bậc thời gian” nhằm tôn vinh những tác phẩm âm nhạc của Phạm Tuyên.

Năm 2001, nhạc sĩ Phạm Tuyên được trao Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật cho cụm 5 tác phẩm: Đảng đã cho ta một mùa xuân, Bám biển quê hương, Chiếc gậy Trường Sơn, Gảy đàn lên hỡi người bạn Mỹ, Như có Bác trong ngày đại thắng. Năm 2005, nhạc sĩ Phạm Tuyên được đề cử giải thưởng Hồ Chí Minh nhưng ông không đạt được giải thưởng vì chưa có cụm công trình nào xuất sắc hơn cụm công trình đã được Giải thưởng Nhà nước. Năm 2012, ông được Nhà nước Việt Nam trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt IV về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm Những ngôi sao ca đêm, Từ Làng Sen, Đêm trên Cha Lo, Tiến lên Đoàn viên, Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng.
 
 

Phạm Tuyên thời trẻ

Năm 1949, nhạc sĩ Phạm Tuyên công tác tại Trường Lục quân Trần Quốc Tuấn, khóa V. Năm 1950, là Đại đội trưởng tại Trường Thiếu sinh quân Việt Nam. Năm 1954 là cán bộ phụ trách Văn – Thể – Mỹ tại Khu Học xá Trung ương (Nam Ninh, Trung Quốc).

Năm 1954, ông được cử làm cán bộ phụ trách Văn-Thể-Mỹ tại Khu học xá Trung ương (Nam Ninh, Trung Quốc). Từ năm 1958, ông về nước, công tác tại Đài tiếng nói Việt Nam, đảm nhiệm nhiều chức vụ chỉ đạo về biên tập âm nhạc.

Cuộc sống gia đình Phạm Tuyên


Nhạc sĩ Phạm Tuyên sinh ra trong gia đình có 13 người con. có cha là nhà văn hoá Phạm Quỳnh,. Năm 15 tuổi, cha ông qua đời, không lâu sau thì mẹ ông vì lao lực kiếm tiền nuôi con nên kiệt sức và qua đời.

Phạm Tuyên kết duyên với vợ là Phó giáo sư - Tiến sĩ Nguyễn Ánh Tuyết , một chuyên gia của chuyên ngành tâm lý học, chủ nhiệm đầu tiên của khoa GD Mầm non Trường ĐH Sư phạm Hà Nội. Hai ông bà sinh được hai người con gái.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Nhạc sĩ Phạm Tuyên

Chân dung Nhạc sĩ Phạm Tuyên
Chân dung Nhạc sĩ Phạm Tuyên
Nhạc sĩ Phạm Tuyên nhận bằng chứng nhận Công dân Thủ đô ưu tú năm 2011
Nhạc sĩ Phạm Tuyên nhận bằng chứng nhận Công dân Thủ đô ưu tú năm 2011
Hình ảnh nhạc sĩ Phạm Tuyên tại nhà riêng
Hình ảnh nhạc sĩ Phạm Tuyên tại nhà riêng
Một hình ảnh chân dung của Nhạc sĩ Phạm Tuyên
Một hình ảnh chân dung của Nhạc sĩ Phạm Tuyên
Phạm Tuyên- Nhạc sĩ của thiếu nhi
Phạm Tuyên- Nhạc sĩ của thiếu nhi
 
 

Các sự kiện năm 1930 và ngày 12-1

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Phạm Tuyên

 • Anh, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Pháp, và Ý ký hiệp ước giải trừ vũ khí hải quân.
 • Đức Quốc xã lợi trong cuộc bầu cử Đức.
 • Haile Selassie trở thành hoàng đế của Ethiopia.

Ngày sinh Phạm Tuyên (12-1) trong lịch sử

 • Ngày 12-1 năm 1773: Các bảo tàng công cộng đầu tiên tại Hoa Kỳ được thành lập tại Charleston, S.C.
 • Ngày 12-1 năm 1896: H. L. Smith chụp bức ảnh X-ray đầu tiên. Đó là một bàn tay với một viên đạn trong đó.
 • Ngày 12-1 năm 1915: Nhà ở Hoa Kỳ viện bác bỏ đề xuất để cung cấp cho phụ nữ quyền bầu cử.
 • Ngày 12-1 năm 1932: Hattie W. Caraway, một nhà dân chủ từ Arkansas đã trở thành người phụ nữ đầu tiên được bầu vào Thượng viện Hoa Kỳ.
 • Ngày 12-1 năm 1964: Một tháng sau khi Zanzibar trở thành độc lập, cầm quyền Zanzibar Quốc Dân Đảng bị lật đổ trong một cuộc đảo chính bạo lực.
 • Ngày 12-1 năm 1991: Một Quốc hội chia cho Tổng thống Bush đi-trước về cuộc chiến tranh vùng Vịnh Ba Tư.
 • Ngày 12-1 năm 1998: Mười chín nước châu Âu đã ký một thỏa thuận cấm nhân bản con người.
 • Ngày 12-1 năm 2010: Haiti là một đòn thảm khốc khi một cường độ 7,0 trận động đất tấn công 10 dặm về phía tây nam của thủ đô Port-au-Prince, thủ đô của đất nước. Đây là trận động đất tồi tệ nhất của khu vực trong 200 năm. Số tử vong là giữa 46.000 và 85.000 người.
Hiển thị toàn bộ

Phạm Tuyên trong bảng xếp hạng

Các Nhạc sĩ nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hải Dương

Ghi chú về Nhạc sĩ Phạm Tuyên

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Phạm Tuyên được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Nhạc sĩ Phạm Tuyên có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Nhạc sĩ Phạm Tuyên. Phạm Tuyên sinh ngày 12 tháng 1 năm 1930 tại Tỉnh Hải Dương, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo Ma Kết, cầm tinh con giáp Kỷ Tỵ. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Phạm Tuyên. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Nhạc sĩ Phạm Tuyên. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Nhac si pham tuyen. pham tuyen profile
Nhạc sĩ Phạm Tuyên là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Phạm Tuyên sinh ra ở đâu?, Nhạc sĩ Phạm Tuyên bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Nhạc sĩ Phạm Tuyên là ai? Nhạc sĩ Phạm Tuyên và bạn gái, Phạm Tuyên và vợ con, Phạm Tuyên và người yêu