Y học gia Lý Thời Trân

Lý Thời Trân

Nơi sống/ làm việc: Hồ Bắc

Ngày tháng năm sinh: 13-7-1518

XH chung: #55495

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Y học gia Lý Thời Trân

Y học gia Lý Thời Trân là ai?
Lý Thời Trân tự là Đông Bích, khi về già có hiệu là Tần Hồ sơn nhân, là một y học gia và là một nhà dược học nổi tiếng của Trung Quốc ở thời nhà Minh. Ông là tác giả của cuốn "Bản theo cương mục" được hoàn thành năm 1578, viết về công dụng của các loại thảo dược, dược liệu của Trung quốc, Ông được coi là một trong những nhà tự nhiên học nổi tiếng bậc nhất của Trung Quốc, ông cũng rất quan tâm đến việc phân loại chính xác các thành phần thảo dược.
Ông xuất thân trong một gia đình làm nghề thầy thuốc. Khi ông mới chào đời, có một con nai trắng đi vào phòng ông. Kể từ khi còn bé, ông được cho là có mệnh học những thứ gì đó liên quan đến trường sinh bất tử. Ngay từ nhỏ ông đã có chí theo nghề y để cứu người. Nhưng khi trào lưu xã hội phong kiến thay đổi, Trung Quốc dần dần coi trọng khoa cử để làm quan nên năm 14 tuổi ông đã thi đỗ tú tài. Tuy nhiên, ông đã ba lần thi cử nhân đều không đỗ, ông đã xin cha được theo học y thuật và làm nghề thầy thuốc. Sau hơn 10 năm học tập chăm chỉ, khi ở tuổi ngoài 30, ông đã trở thành một thầy thuốc nổi tiếng khắp vùng. Năm 1551, ông trị khỏi bệnh cho con của hoàn thân nhà Minh là Phú Thuận vương Chu Hậu Khôn nên tiếng tăm của ông lại càng lan xa hơn. Ông được Sở vương Chu Anh Kiểm ở Vũ xương mời giữ chức Phụng từ chính tại vương phủ, kiêm luôn chức Lương y sở sự vụ. Năm 1556, ông được tiến cử làm Thái Y Viện phán quan tại Thái y viện. Vốn là người không thích công danh nên chỉ làm được 1 năm thì ông từ chức về quê viết sách y thuật.
Từ năm 1552, Lý Thời Trân bắt đầu viết bộ sách "Bản thảo cương mục". Để biết rõ hơn về hình trạng, tính chất, mùi vị, công hiệu... của dược liệu đông y, cũng như các loại thảo dược, ông đi điền dã tứ phương, sưu tầm khắp thâm sơn cùng cốc. Sau 27 làm việc vất vả, với 3 lần sửa đổi bản thảo lớn, năm 1578 ông đã hoàn thành bộ sách "Bản thảo cương mục". Bộ sách này được cho là cống hiến vĩ đại cho sự phát triển của ngành dược liệu học Trung Quốc, được xem như cuốn bách khoa của Trung Quốc về y dược Đông Y. Nội dung của bộ sách này gồm 16 phần, 53 quyển, 2 triệu chữ tập hợp thông tin về 1. 893 loại thuốc
Bộ sách "Bản thảo cương mục" hiện đã được dịch ra nhiều thứ tiếng, được xem là công trình tham khảo hàng đầu của y học cổ truyền. Trong bộ sách, Lý Thời Trân đã đề cập đến nhiều lĩnh vực khác nhau như động vật học, thực vật học và luyện kim. Ngoài bộ sách này, danh y Lý Thời Trân còn viết cuốn "Tần Hồ mạch học", và "Kỳ kinh bát mạch bảo".

Đại danh y Lý Thời Trân qua đời năm 1593.

 
 

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn gái/ vợ/ người yêu Y học gia Lý Thời Trân là ai?
Lý Thời Trân, Biển Thước, Hoa Đà là 3 trong 4 danh y kiệt xuất của Trung Quốc.

Chiều cao cân nặng Y học gia Lý Thời Trân

Y học gia Lý Thời Trân cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Lý Thời Trân

Y học gia Lý Thời Trân sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Lý Thời Trân sinh ngày 13-7-1518 (đã mất).
Y học gia Lý Thời Trân sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Lý Thời Trân sinh ra tại Thành phố Hồ Bắc, nước Trung quốc. Em sinh thuộc cung Cự Giải, cầm tinh con (giáp) hổ (Mậu Dần 1518). Lý Thời Trân xếp hạng nổi tiếng thứ 55495 trên thế giới và thứ 3 trong danh sách Y học gia nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1518 và ngày 13-7

Ngày sinh Lý Thời Trân (13-7) trong lịch sử

  • Ngày 13-7 năm 1793:
    Charlotte Corday người đồng tình với chủ nghĩa bảo hoàng đã đâm chết nhà cách mạng Pháp Jean Paul Marat trong bồn tắm.
  • Ngày 13-7 năm 1863: Cuộc bạo loạn dự thảo, phản đối sự ràng buộc không công bằng trong Nội chiến, bắt đầu ở thành phố New York.
  • Ngày 13-7 năm 1865: Bảo tàng Mỹ của P. T. Barnum, nơi trưng bày Tom Thumb và cặp song sinh gốc Xiêm Chang và Eng, đã bị hỏa hoạn thiêu rụi.
  • Ngày 13-7 năm 1930: Giải bóng đá World Cup đầu tiên bắt đầu ở Montevideo, Uruguay.
  • Ngày 13-7 năm 1943: Trận Kursk, trận đánh xe tăng lớn nhất trong lịch sử - với khoảng 6.000 xe tăng, 2.000.000 quân và 4.000 máy bay - đã kết thúc trong thất bại của quân Đức.
  • Ngày 13-7 năm 1977: Sự cố mất điện kéo dài 25 giờ đã tấn công thành phố New York, gây ra bạo loạn và cướp bóc trên diện rộng.
  • Ngày 13-7 năm 2003: Hội đồng quản trị lâm thời của Iraq được thành lập.
Hiển thị toàn bộ

Các Y học gia nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hồ Bắc

Ghi chú về Y học gia Lý Thời Trân

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Lý Thời Trân được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Y học gia Lý Thời Trân có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Cùng năm sinh 1518
Website liên kết: