Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Thái Tông

Lê Thái Tông

Nơi sống/ làm việc: Thanh Hóa

Ngày tháng năm sinh: 20-11-1423

XH chung: #82431

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Lê Thái Tông

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Thái Tông sinh ngày 20-11-1423 tại Tỉnh Thanh Hóa, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Thần Nông, cầm tinh con (giáp) mèo (Quý Mão 1423). Lê Thái Tông xếp hạng nổi tiếng thứ 82431 trên thế giới và thứ 114 trong danh sách Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Thái Tông

Lê Thái Tông tên khai sinh là Lê Nguyên Long, là con thứ hai của Lê lợi , mẹ là Cung Từ Cao hoàng hậu Phạm thị. Khi ông mới sinh ra, lúc này Lê Lợi đang lãnh đạo cuộc khởi nghĩa Lam Sơn để chống lại quân đội nhà Minh. Khi ông lên 3 tuổi thì mẹ ông mất, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn lúc này vẫn chưa kết thúc. Lúc đó, con cả của Lê Lợi là Lê Tư Đề, hiện đã trưởng thành và tham gia vào việc quân cùng Lê Lợi.
Năm 1428, Lê Lợi lên ngôi, khi đấy, Lê Nguyên Long mới 5 tuổi, được phong làm Lương Quận Công. Lúc này, trong triều đình xảy ra mâu thuẫn giữa hai phe đại thần ủng hộ Lê Tư Đề và Lê Nguyên Long. Sau cùng phe ủng hộ Lê Nguyên Long thắng thế, quận ai vương Tư Đề bị cho là mắc chứng điên cuồng và bị hạ chức. Năm 1429, Lê Nguyên Long được lập làm Hoàng Thái tử.
Năm 1433, Lê Thái Tổ qua đời, Lê Nguyên Long được lên ngôi, lấy niên hiệu là Thiệu Bình. Từ nhỏ, ông đã theo cha mẹ và nghĩa quân trên các bước đường chinh chiến. Ông cũng được học hành nhưng không được nhiều lắm, quan vui chơi với bọn trẻ nhỏ, thích những trò cưỡi ngựa bắn cung. Tuy nhiên, ông đã dần dần ý thức được vai trò làm vua của mình và ông đã trở lại với tư cách một người đứng đầu thiên hạ.
Triều đình lúc bấy giờ khá lộn xộn, mọi việc lớn nhỏ đều do Lê Sát chỉ đạo. Lê Sát phải giúp đỡ vua nhỏ nên ông rất quan tâm đến hành vi cử chỉ của vua Lê Thái Tông, nhiều lúc cũng dựa có công lớn, tuổi lớn nên tỏ ra nghiêm khắc thẳng thắn lấn át nhà vua gây cho vua rất khó chịu. Một số quan biết được ý vua liền hạch tội Lê Sát đuổi về quê, rồi ép ông tự tử.
Khi trưởng thành, vua Lê Thái Tông đã xông pha trận mạc, chỉ đạo các tướng lĩnh đánh thắng nhiều trận chiến lớn
Ngày 27 tháng 7 năm 1442, vua Thái Tông đi tuần ở Miền Đông, lúc đấy ông tròn 20 tuổi, khi quay về đi cùng với Nguyễn Thị Lộ là vợ của Nguyễn Trãi, đi đến Lệ Chi Viên thuộc tỉnh Bắc Ninh nghĩ lại, ông cùng Nguyễn Thị Lộ trò chuyện suốt đêm và ông chết đột ngột vào lúc nửa đêm. Nguyễn Thị Lộ bị kết tội giết vua, sau đó, bọ bắt giam cùng Nguyễn Trãi và bị chu di tam tộc.

 
 

Cuộc sống gia đình Lê Thái Tông

Vợ:
 • Chiêu Nghi Dương Thị Bí
 • Thần Phi Nguyễn Thị Anh
 • Tiệp Dư Ngô Thị Ngọc Giao
 • Tu Dung Lê Nhật Lệ

Con Trai:
 • Lê Nghi Dân
 • Hoàng Tử Bang Cơ
 • Hoàng Tử Tư Thành sau lên làm vua hiệu là Lê Thánh Tông
 • Cung Vương Khắc Xương
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Thái Tông

Hình ảnh chân dung vua Lê Thái Tông
Hình ảnh chân dung vua Lê Thái Tông
Hình ảnh tượng đồng Lê Thái Tông
Hình ảnh tượng đồng Lê Thái Tông
 
 

Các sự kiện năm 1423 và ngày 20-11

Ngày sinh Lê Thái Tông (20-11) trong lịch sử

 • Ngày 20-11 năm 1789: New Jersey trở thành tiểu bang đầu tiên phê chuẩn Tuyên ngôn Nhân quyền.
 • Ngày 20-11 năm 1910: Francisco Madero bắt đầu một cuộc nổi dậy vũ trang chống lại tổng thống Mexico, Porfirio Diaz.
 • Ngày 20-11 năm 1945: Các thử nghiệm tội ác chiến tranh của 24 nhà lãnh đạo của Đức Thế chiến II bắt đầu tại Nuremberg, Đức.
 • Ngày 20-11 năm 1947: Tương lai của Nữ hoàng Elizabeth II kết hôn với Philip Mountbatten, Công tước xứ Ediburgh.
 • Ngày 20-11 năm 1962: Tổng thống John F. Kennedy đồng ý dỡ bỏ lệnh phong tỏa của Mỹ Cuba, kết thúc cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba.
 • Ngày 20-11 năm 1975: Tướng Francisco Franco của Tây Ban Nha đã chết.
 • Ngày 20-11 năm 2000: Tổng thống Peru Alberto Fujimori đã từ chức.
Hiển thị toàn bộ

Lê Thái Tông trong bảng xếp hạng

Các Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Thanh Hóa

Ghi chú về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Thái Tông

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Lê Thái Tông được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Thái Tông có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Thái Tông là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Lê Thái Tông sinh ra ở đâu?, Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Thái Tông bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Thái Tông là ai? Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Thái Tông và bạn gái, Lê Thái Tông và vợ con, Lê Thái Tông và người yêu
Cùng năm sinh 1423