Anh hùng chiến tranh Việt Nam Tô Vĩnh Diện

Tô Vĩnh Diện

Nơi sống/ làm việc: Thanh Hóa

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1924

XH chung: #88010

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Anh hùng chiến tranh Việt Nam Tô Vĩnh Diện

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Tô Vĩnh Diện là ai?
Tô Vĩnh Diễn là một anh hùng trong lịch sử Việt Nam, trong Chiến Dịch Điện Biên Phủ anh đã hy sinh thân mình để đỡ khẩu pháo không bị rơi xuống vực.
Tô Vĩnh Diện gốc ở Thái Thụy, Thái Bình. ông tổ đời thứ 5 của dòng họ Tô Làng Bao Hàm là cụ Tô Phúc Chân đã chuyển gia đình ra Nông Công, Thanh Hóa để định cư. Tô Vĩnh Diện là con cả trong gia đình có cha là cụ Tô Uy, gia đình anh thuộc gia đình bần nông, năm lên 8 tuổi, do nhà nghèo, không có tiền, anh phải đi ở và làm thuê cho nhà địa chủ ở làng bên.
Năm 1946 anh tham gia vào kháng chiến chống thực dân pháp, với nhiều thành tích tốt anh đã trở thành chỉ huy dân quân ở quê. Anh bị quân nổi loạn bắt giữ vào năm 1950, do lúc này Thanh Hóa đã nổ ra một vụ bạo loạn. Sau đó chính quyền Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa phải cử người xuống địa phương trấn an quân nổi loạn. Tô Vĩnh Diện đã được giải thoát, Tô Vĩnh Diện đã gia nhập ngũ vào Quân Đội Nhân Dân Việt Nam ngay sau đó.
Khi lực lượng pháo phòng không sắp thành lập vào 03/1953, Tô Vĩnh Diện được gọi triệu tập để tham gia vào lực lượng. sau khi thành lập Tô Vĩnh Diện sang Nam Ninh, Quảng Tây, Trung Quốc để tập huấn cùng đơn vị. Do huấn luyện tốt anh đã được làm Trung đội phó Đại đội 829, tiểu đoàn 394, thuộc trung đoàn 267 và cũng vào thời điểm này anh đã được kết nạp nào Đảng Lao Động Việt Nam.
Tháng 2 năm 1953, Tô Vĩnh Diện cùng sư đoàn trở về nước sau 8 tháng tập luyện vất vả tại Trung Quốc và hành quân ngay sau đó để chuẩn bị chiến đấu tại Điện Biên Phủ. Tô Vĩnh Diện đã được chỉ định làm Trung đội phó Trung đội 2, do tiểu đội trưởng bị thương anh đã trực tiếp chỉ huy tiểu đội 3 thuộc đại đội 827. Tiểu đội anh được giao sử dụng khẩu pháo cao xạ 37mm số hiệu 510681, thuộc loại pháo phòng không 37mm 1 nòng mẫu 61-K, do Liên Xô sản xuất và viện trợ cho Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa.
Đơn vị anh đang trên đường kéo pháo vào 1 tháng 2 năm 1954, khi đến Bản Chuối do con dốc cao và hẹp nên Tô Vĩnh Diện cùng các đồng đội giỏi phải chịu trách nhiệm điều hành đầu pháo để chỉnh hướng cho đơn vị khác kéo dây giữ pháo. Không ngờ đúng lúc này quân đội Pháp từ Mường Thanh bắn pháo lên. Bất ngờ nên đơn vị giữ pháo đã nằm hết xuống, dây tời bị đứt. Lực giữ pháo kém đi và pháo lăn qua chèn. Pháo thủ Lê Văn Chi điều khiển càng phía ngoài bị hất văng xuống vực và pháo lăn dần xuống vực sâu. Tô Vĩnh Diện ngay lập tức bổ càng pháo trong để chuyển ra ngoài, anh cố gắng đẩy càng pháo để không bị đâm vào phía núi. Mặc dù đã cản được pháo rơi xuống vực nhưng anh đã bị khẩu pháo nặng hơn 2 tấn đè lên người. Trước khi chết anh còn hỏi đồng đội Pháo Có Việc Gì Không.
Tô Vĩnh Diện được Chủ tịch nước tặng Huân Chương Quân Công hạng nhì vào ngày 7 tháng 5 năm 1955, Năm 1956 anh được tặng Huân Chương Chiến Công hạng nhất và được phong tặng Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân
 
 

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn gái/ vợ/ người yêu Anh hùng chiến tranh Việt Nam Tô Vĩnh Diện là ai?
Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Chiều cao cân nặng Anh hùng chiến tranh Việt Nam Tô Vĩnh Diện

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Tô Vĩnh Diện cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Tô Vĩnh Diện

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Tô Vĩnh Diện sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Tô Vĩnh Diện sinh ngày ?-?-1924, mất năm 1954, hưởng thọ 30 tuổi.
Anh hùng chiến tranh Việt Nam Tô Vĩnh Diện sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Tô Vĩnh Diện sinh ra tại Tỉnh Thanh Hóa, nước Việt Nam. Anh sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) chuột (Giáp Tý 1924). Tô Vĩnh Diện xếp hạng nổi tiếng thứ 88010 trên thế giới và thứ 113 trong danh sách Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Tô Vĩnh Diện

Tô Vĩnh Diện ảnh thời trẻ
Tô Vĩnh Diện ảnh thời trẻ
Tô Vĩnh Diện được tặng danh hiệu Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân
Tô Vĩnh Diện được tặng danh hiệu Anh Hùng Lực Lượng Vũ Trang Nhân Dân

Tô Vĩnh Diện trong bảng xếp hạng

Bình luận


Bình luận:
(Đề nghị sử dụng tiếng Việt có dấu)
Tên bạn:
Nội dung:

 
 
 

Các sự kiện năm 1924 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Tô Vĩnh Diện

  • Cái chết của Lê-nin; Stalin chiến thắng trong cuộc đấu tranh quyền lực, cai trị với tư cách là nhà độc tài Liên Xô cho đến khi chết năm 1953.
  • Phát xít Ý sát hại nhà lãnh đạo Đảng xã hội chủ nghĩa Giacomo Matteotti.
  • Đế chế Ottoman (thành lập năm 1290) kết thúc khi tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Kemal chấm dứt chế độ caliphate.
Hiển thị toàn bộ

Các Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Thanh Hóa

Ghi chú về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Tô Vĩnh Diện

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Tô Vĩnh Diện được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Tô Vĩnh Diện có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Website liên kết: