Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lò Văn Bường

Lò Văn Bường

Nơi sống/ làm việc: Thanh Hóa

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1924 (100 tuổi)

XH chung: #90137

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lò Văn Bường

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lò Văn Bường là ai?
Lò Văn Bường người dân tộc Thái, là anh hùng chiến tranh Việt Nam, đảng viên Đảng cộng sản Việt Nam. Ông từng giữ chức trung đội phó bộ binh thuộc đoàn 335, bộ đội tình nguyện.
Lò Văn Bường nhập ngũ tháng 8 năm 1948, suốt 5 năm đấu tranh và hoạt động tại miền Tây giúp bạn, ông luôn nêu cao tinh thần tận tâm, hy sinh của người chiến sĩ cách mệnh. Đặc điểm làm việc của ông là thầm lặng hoạt động xây dựng cơ sở năm này qua năm khác ở những vị trí phía sau giặc mà quân ta chưa có cơ sở, hay là cơ sở đó mới bị tan vỡ. Với bao nhiêu là khó khăn, nguy hiểm, núi rừng u ám, khí hậu khắc nghiệt, giặc khủng bố, nhân dân tại đây chưa được giác ngộ, sinh hoạt thiếu thốn, đói rét, bệnh tật triền miên, nhưng ông đã cùng đồng đội bền chí tìm dân, bám dân, cương quyết ở lại hoạt động xây dựng cơ sở cách mệnh. Lò Văn Bường cùng đồng đội đã xây dựng được 28 cơ sở làng, lập được 70 đội du kích, huấn luyện được nhiều cán bộ làm nòng cốt tại thôn xã. Đứng lên chỉ đạo nhân dân 2 lần chống lại âm mưu dồn dân của giặc. Trong những thành tích đáng nể đó, ông đã góp phần công lao xứng đáng.
Tháng 1 năm 1952, tổ của ông được nhận nhiệm vụ lên xây dựng cơ sở. Vào một buổi chiều, ông vào trong bản, thì gặp ngay trung đội giặc đang đi sục sạo. Tên dẫn đầu nhìn thấy ông vừa định la lên thì ông đã nhanh chóng nằm xuống dùng súng bắn bị thương một số tên. Quân giặc thấy vậy bắn về phía ông dữ dội. Địa hình ở đâu trống vắng không có chỗ để nấp nên ông đã bị thương 5 vết tại tay phải, lưng và mắt. Quân giặc tưởng ông đã mất, chúng bỏ đi, lùng sục vào nhà dân để vơ vét. Tận dụng thời cơ quân giặc đang không đề phòng, ông cố bò dần ra rừng, lết về nơi tạm trú của tổ, 5 ngày liền không có thuốc, các vết thương của ông càng nặng, cả tổ lo âu cho ông, nhưng ông lại lo quân giặc đang khủng bố các cơ sở bị vỡ, nên ông đã cổ vũ các chiến sĩ đi củng cố giữ vững được cơ sở, mà đừng lo âu quá tới mình. Sau đó có y tá đến săn sóc và được nhân dân trợ giúp, các vết thương của ông lành lại nhanh chóng, ông lại tiếp tục làm việc ngay. Đến cuối năm 1952, ông được cử lên làm việc tại một huyện có nhiều khó khăn. Trong vòng suốt 3 tháng đằng đẳng phải ăn ngô với rau rừng trừ bữa, ông đã cùng với các cán bộ địa phương đã củng cố được lại cơ sở và tổ chức phòng chống biệt kích, đảm bảo an ninh, phát triển phong trào du kích ở địa phương.
Lò Văn Bường được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng nhì, 3 lần được khu, đoàn khen, được bầu là chiến sĩ thi đua của bộ đội tình nguyện giúp bạn.
Ngày 7 tháng 5 năm 1956, Lò Văn Bường được Đảng, Nhà nước Việt Nam phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Quân công hạng ba.
 
 

Thời trẻ/ khi chưa nổi tiếng

Lợi dụng lúc sơ hở đó của địch, Lò Văn Bường cố lết dần ra rừng, bò về nơi tạm trú của tổ. 5 ngày không có thuốc, các vết thương của Lò Văn Bường càng nặng, cả tổ lo lắng cho đồng chí nhưng đồng chí lại lo địch khủng bố các cơ sở bị vỡ; nên đồng chí động viên anh em đi củng cố giữ vững cơ sở, mà đừng lo lắng quá đến mình. Sau có y tá lên chăm sóc và được nhân dân giúp đỡ, các vết thương lành dần, Lò Văn Bường lại tiếp tục công tác ngay. Cuối năm 1952, đồng chí được điều lên hoạt động ở một huyện có nhiều khó khăn. Suốt 3 tháng phải ăn ngô với rau rừng trừ bữa, đồng chí đã cùng với cán bộ địa phương củng cố lại các cơ sở và tổ chức phòng chống biệt kích, bảo đảm an ninh, phát triển phong trào du kích ở địa phương.

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn gái/ vợ/ người yêu Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lò Văn Bường là ai?
Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Chiều cao cân nặng Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lò Văn Bường

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lò Văn Bường cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Lò Văn Bường

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lò Văn Bường sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Lò Văn Bường sinh ngày ?-?-1924 (100 tuổi).
Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lò Văn Bường sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Lò Văn Bường sinh ra tại Tỉnh Thanh Hóa, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) chuột (Giáp Tý 1924). Lò Văn Bường xếp hạng nổi tiếng thứ 90137 trên thế giới và thứ 144 trong danh sách Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Lò Văn Bường

Hình ảnh chân dung anh hùng Lò Văn Bường
Hình ảnh chân dung anh hùng Lò Văn Bường
Hình ảnh anh hùng Lò Văn Bường cùng phóng viên
Hình ảnh anh hùng Lò Văn Bường cùng phóng viên
Hình ảnh vợ chồng anh hùng Lò Văn Bường
Hình ảnh vợ chồng anh hùng Lò Văn Bường

Lò Văn Bường trong bảng xếp hạng

Bình luận


Bình luận:
(Đề nghị sử dụng tiếng Việt có dấu)
Tên bạn:
Nội dung:

 
 
 

Các sự kiện năm 1924 và ngày 31-2

Các sự kiện thế giới vào năm sinh Lò Văn Bường

  • Cái chết của Lê-nin; Stalin chiến thắng trong cuộc đấu tranh quyền lực, cai trị với tư cách là nhà độc tài Liên Xô cho đến khi chết năm 1953.
  • Phát xít Ý sát hại nhà lãnh đạo Đảng xã hội chủ nghĩa Giacomo Matteotti.
  • Đế chế Ottoman (thành lập năm 1290) kết thúc khi tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Kemal chấm dứt chế độ caliphate.
Hiển thị toàn bộ

Các Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Thanh Hóa

Ghi chú về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lò Văn Bường

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Lò Văn Bường được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lò Văn Bường có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Website liên kết: