Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Thái Tổ

Lê Thái Tổ

Nơi sống/ làm việc: Thanh Hóa

Ngày tháng năm sinh: 10-9-1385

XH chung: #77492

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Tiểu sử Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Thái Tổ

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Thái Tổ là ai?

Lý Thái Tổ tên khai sinh là Lê Lợi, ông là người khởi xướng cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và là vị vua đầu tiên trong lịch sử của triều đại Hậu Lê.
Cụ Lê Hối là cụ của Lê Lợi, trước kia, đi Lam Sơn, nhìn thấy đàn chim bay lượn trên chân núi, như hình ảnh của nhiều người tụ họp, cho đây là đất tốt, nên đã đưa gia đình đến đây để sinh sống, làm ăn. Sau ba năm thì gia đình ông đã giàu có trong vùng. Từ lúc đó, dòng họ Lê đời đời làm quân trưởng một phương.
Lê Hối sinh được người con là Lê Đinh, Lê Đinh đã nối được nghiệp của gia đình và sau đó lấy vợ là bà Nguyễn Quách, bà sinh được hai người con trai là Lê Tòng và Lê Khoáng. Lê Lợi là người con trai thứ ba trong ba người con của Lê Khoáng và Trịnh Ngọc Thương.
Giặc Minh xâm chiếm nước ta năm 1407. Chúng đã dùng mọi thủ đoạn mua chuộc để Lê Lợi ra làm quan cho chúng nhưng ông đã nhất quyết từ chối. Với lòng hận thù quân giặc sâu sắc, ý chí quyết tâm đánh giặc đem lại hòa bình cho đất nước Lê Lợi đã đứng ra tụ tập quân, tiếp nhận người tài, mở hội thề quyết đánh tan quân Minh.
Tháng 1 năm 1418, Lê Lợi phất cờ khởi nghĩa, lấy hiệu là Bình Định Vương, người dân trong nước nghe được tin về nhập quân rất đông... Sau đó nghĩa quân đã tấn công quân giặc, mở rộng ra các địa bàn là vùng núi Thanh Hóa. Nhờ có Lê Lai và đội quân cảm tử đã chiến đấu quyết liệt, dũng cảm bảo vệ trong một lần khi đang chiến đấu, nghĩa quân của Lê Lợi bị bọn giặc bao vây vì vậy mà Lê Lợi cùng các Tướng sĩ đã rút lui được an toàn.
Sau đó, Lê Lợi lui vào trong rừng và được sự che chở của rừng núi và nhân dân mà nghĩa quân của ông ngày càng lớn mạnh, ông bắt đầu đem quân phản công giặc, tiến vào giải phóng Thuật Hóa, Đánh ra cướp lại Thăng Long bắt tên tướng cướp thành Văn Thông phải xin hàng. Lê lợi sai sửa lại đường xá, cung cấp thức ăn cho quân Minh quay về nước.
Sau 10 năm kéo dài, cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi đứng đầu đã hoàn toàn thắng lợi. Lê Lợi lên đăng quang vào đầu năm 1428, đóng tại Thăng Long, lấy tên nước là Đại Việt. Ông cho xây dựng lại đất nước, thi thố, khoa cử, sách vở, luật lệ, lễ nghi... với sự cải cách đó, Vua Lê Lợi đã làm cho triều đại Hậu Lê phát triển giàu mạnh về tất cả các mặt trong đời sống của nhân dân và để lại dấu ấn quan trọng trong lịch sử. Tuy hậu quả của quân Minh để lại nên việc đổi mới gặp rất nhiều khó khăn nhưng với sự quản lý tài ba ông đã đưa đất nước lên một bước tiến mới.
Vua Lê Lợi đã điều hành việc cai trị và xây dựng đất nước bằng việc chia đất nước ra làm bốn đạo, ông đã thêm vào một số bộ máy thôn xã, địa phường trong cả nước. Việc học được ông chú trọng nhiều hơn, mở cửa Quốc Tử Giám để có điều kiện cho thế hệ trẻ được học tập. Ông còn mở các khoa thi thường xuyên để chọn ra các nhân tài phục vụ cho đất nước.
Sau khi lên làm vua được 5 năm, đến ngày 22 tháng 8 năm 1433 vua Lê Lợi đã qua đời hưởng thọ 48 tuổi, và ông đến nay vẫn được nhiều người dân yêu mến, trên các con đường mang tên ông, các bức tượng trên đường, các miếu thờ cúng cung kính trịnh trọng.
 
 

Cuộc sống gia đình

Các Hậu Phi:
 • Hoàng Hậu Phạm Thị Ngọc Trần
 • Huệ Phi Phạm Thị Nghiêu
 • Thần Phi Trịnh Thị Ngọc Lữ
 • Thục Phi Trần Thị Ngọc Hiền

Các con:
 • Quận Ai Vương Lê Tư Đề con của Trịnh Thần Phi.
 • Công chúa Lê Thị Đào Nữ, con gái của Trịnh Thần Phi.
 • Lê Thái Tông, Lê Nguyên Long con của Cung Từ Cao Hoàng Hậu
 • Trang Từ công chúa Lê Thị Ngọc Châu con của Trần Trinh Thục Phi.

Các mối quan hệ thân thiết

Bạn gái/ vợ/ người yêu Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Thái Tổ là ai?
Thông tin này hiện đang được cập nhật!

Chiều cao cân nặng Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Thái Tổ

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Thái Tổ cao bao nhiêu, nặng bao nhiêu?
Chiều cao: đang cập nhật
Cân nặng: đang cập nhật
Số đo 3 vòng: đang cập nhật

Tóm tắt lý lịch Lê Thái Tổ

Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Thái Tổ sinh năm bao nhiêu, bao nhiêu tuổi?
Lê Thái Tổ sinh ngày 10-9-1385, mất ngày 07/09/1433, hưởng thọ 48 tuổi.
Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Thái Tổ sinh ở đâu, con giáp/ cung hoàng đạo gì?
Lê Thái Tổ sinh ra tại Tỉnh Thanh Hóa, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung Xử Nữ, cầm tinh con (giáp) trâu (Ất Sửu 1385). Lê Thái Tổ xếp hạng nổi tiếng thứ 77492 trên thế giới và thứ 25 trong danh sách Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng.
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/
 
 

Các sự kiện năm 1385 và ngày 10-9

Ngày sinh Lê Thái Tổ (10-9) trong lịch sử

 • Ngày 10-9 năm 1813: Chỉ huy Oliver Hazard Perry đã gửi thông điệp nổi tiếng của mình, "Chúng ta đã gặp kẻ thù, và chúng là của chúng ta", sau khi đánh bại người Anh trong Trận hồ Erie trong Chiến tranh năm 1812.
 • Ngày 10-9 năm 1846: Nhà phát minh Elias Howe ở Massachusetts đã nhận được bằng sáng chế cho chiếc máy may của mình.
 • Ngày 10-9 năm 1939: Canada tuyên chiến với Đức, bước vào Thế chiến thứ hai.
 • Ngày 10-9 năm 1963: Hai mươi học sinh da đen vào các trường công lập ở Birmingham, Mobile, và Tuskegee, Alabama, sau khi Tổng thống John F. Kennedy cử Lực lượng Vệ binh Quốc gia đến chấm dứt tình trạng bế tắc với Thống đốc George Wallace của Alabama.
 • Ngày 10-9 năm 1988: Steffi Graf đã giành được Grand Slam đầu tiên của quần vợt kể từ Margaret Court vào năm 1970 khi giành chiến thắng trong trận chung kết giải nữ Hoa Kỳ mở rộng.
 • Ngày 10-9 năm 2002: Thụy Sĩ trở thành thành viên thứ 190 của Liên hợp quốc.
Hiển thị toàn bộ

Các Anh hùng chiến tranh Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Thanh Hóa

Ghi chú về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Thái Tổ

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Lê Thái Tổ được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Anh hùng chiến tranh Việt Nam Lê Thái Tổ có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua email: mail.nguoinoitieng.tv@gmail.com
Cùng năm sinh 1385
Website liên kết: