Chính trị gia Hòa Thân

Hòa Thân

Nơi sống/ làm việc: Bắc Kinh

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1750

XH chung: #34832

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Hòa Thân

Chính trị gia Hòa Thân sinh ngày ?-?-1750 tại Thành phố Bắc Kinh, nước Trung quốc. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) ngựa (Canh Ngọ 1750). Hòa Thân xếp hạng nổi tiếng thứ 34832 trên thế giới và thứ 387 trong danh sách Chính trị gia nổi tiếng.

Tiểu sử Chính trị gia Hòa Thân

Hòa Thân tên đầy đủ là Nữu Hỗ Lộc Hòa Thân, còn được biết đến với tên khác là Hòa Khôn, là con cháu tộc Nữu Hỗ Lộc của Mãn Châu. Ông là một vị quan đại thần dưới triều đại Mãn Thành thời Càn Long Đế. Hòa Thân tự là Trí Trai, nguyên tên là Thiện Bảo.

Hòa Thân được vua Càn Long rất tín nhiệm và trọng dụng. Theo như lời đồn đại thì Càn Long có ấn tượng đặc biệt với vẻ bề ngoài của Hòa Thân. Khi thái tử Hoằng Lịch (tên thật của vua Càn Long) lên ngôi hoàng đế, Hòa Thân là một đại thần được Càn Long ưu ái đặc biệt. Với Hòa Thân, Càn Long thường bỏ qua các sai sót và nuông chiều ông, vậy nên Hòa Thân mới mặc sức lộng hành. Hòa Thân đã vơ vét, ăn hối lộ, tham nhũng của cải của triều đình. Khối tài sản của Hòa Thân nhiều đến mức trong dân gian có câu nói rằng "Cái Càn Long có Hòa Thân có, cái Càn Lông không có chưa chắc Hòa Thân không có". Hòa Thân còn đặt ra luật "Nghị tôi ngân" - tức là lấy bạc để chuộc tội, chính vì thế lại khiến chốn quan trường trở nên hỗn loạn. Thế lực của Hòa Thân ngày càng mạnh hơn khi con trai Phong Thân Ân Đức của ông kết hôn với con gái yêu của vua Càn Long là Cố Luân Hòa Hiếu công chúa.

Càn Long trị vì thiên hạ trong 60 năm, về phương diện "Văn trị võ công" đã giành được nhiều thắng lợi. Ông lấy làm đắc chí và rất kiêu ngạo, tự xưng là "một ông gia thập toàn" và thường thích nghe những lời khen có cánh. Vậy nên Hòa Thân mới chiếm được lòng tin yêu của Càn Long mà được làm quan to và nắm quyền lớn trong triều đình. Khi Càn Long đã già yếu nên công việc triều chính tự nhiên rơi vào tay Hòa Thân. Khi nắm được quyền to, Hòa Thân không thèm ngó ngàng đến các việc đại sự mà chỉ một mực lo vơ vét của cải. Ông không những nhận hối lộ mà còn đòi tiền công khai, và ngấm ngầm tước đoạt tài sản một cách trắng trợn. Các cống phẩm trước khi dâng lên hoàng thượng đều phải qua tay Hoa Thân. Trước hết, ông ta sẽ chọn những vật quý hiếm, tinh xảo cho mình trước rồi mới đưa lên vua những thứ còn lại. Hoàng đế thường không hỏi han, những người khác lại không ai dám báo cáo nên lòng tham của Hòa Thân lại càng ngày càng lớn.

Tháng 1 năm 1796, vua Càn Long thoái vị, những vụ tham ô của Hòa Thân cũng bắt đầu hé mở. Với vai trò là Thái thượng hoàng, vua Càn Long vẫn nắm quyền điều hành triều chính. Do đó, phải đến sau khi Càn Long băng hà vào ngày mồng 7 tháng 2 năm 1799 thì hoàng đế Gia Khánh mới bắt đầu tra cứu Hòa Thân. Ngày 12/2, Hòa Thân và Phúc trường An bị bắt. Sau khi hạch tội, vua Gia Khánh quyết định miễn cho Hòa Thân khỏi cái chết đau đớn, và bắt ông tự vẫn tại phủ. Ngày 22/2, Phúc Trường An bị chém đầu, gia đình Hòa Thân được tha. Khi đã gỡ bỏ được một tham quan lộng thần như Hòa Thân, triều đình phát hiện một con tỳ hưu bằng ngọc phỉ thúy xanh, nhưng bút tích lại là của vua Càn Long, là món quà ông tặng bà nội nhân dịp thượng thọ nhưng đã bị lọt vào tay Hòa Thân. Vì bút tích được tạng vào khối đá lớn, nếu đập tan khối đá thì chữ Phúc cũng tan, mặt khác, đây là bút tích của vua Càn Long nên không ai dám động đến. Chính vì thế, vua Gia Khánh đã tha chết cho cả nhà Hòa Thân.

Trong 24 năm được Càn Long sủng ái, Hòa Thân đã gom góp được một khối tài sản lớn, ước tính vào khoảng 1.100 triệu lạng bạc. Hoàng đế Gia Khánh đã định 20 tội danh cho Hòa Thân. Tuy nhiên, sau khi Hòa Thân chết, nạn tham nhũng lại tục ngày càng tràn lan trong giới quan chức cả văn cả võ.
 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Chính trị gia Hòa Thân

Ảnh vẽ chân dung Hòa Thân
Ảnh vẽ chân dung Hòa Thân
Hình ảnh Hòa Thân và vua Càn Long được tái hiện trong một tác phẩm điện ảnh
Hình ảnh Hòa Thân và vua Càn Long được tái hiện trong một tác phẩm điện ảnh

Hòa Thân trong bảng xếp hạng

Các Chính trị gia nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Bắc Kinh

Ghi chú về Chính trị gia Hòa Thân

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Hòa Thân được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Chính trị gia Hòa Thân có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Chính trị gia Hòa Thân. Hòa Thân sinh ngày ? tháng năm 1750 tại Thành phố Bắc Kinh, nước Trung quốc, thuộc cung hoàng đạo (chưa rõ), cầm tinh con giáp Canh Ngọ. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Hòa Thân. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Chính trị gia Hòa Thân. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Chinh tri gia hoa than. hoa than profile
Chính trị gia Hòa Thân là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Hòa Thân sinh ra ở đâu?, Chính trị gia Hòa Thân bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Chính trị gia Hòa Thân là ai? Chính trị gia Hòa Thân và bạn gái, Hòa Thân và vợ con, Hòa Thân và người yêu