Hoàng đế Trung Quốc Càn Long

Càn Long

Nơi sống/ làm việc: Trung quốc

Ngày tháng năm sinh: 25-9-1711

XH chung: #56770

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Càn Long

Hoàng đế Trung Quốc Càn Long sinh ngày 25-9-1711 tại Nước Trung quốc. Ông sinh thuộc cung Thiên Bình, cầm tinh con (giáp) mèo (Tân Mão 1711). Càn Long xếp hạng nổi tiếng thứ 56770 trên thế giới và thứ 9 trong danh sách Hoàng đế Trung Quốc nổi tiếng.

Tiểu sử Hoàng đế Trung Quốc Càn Long

Càn Long là niên hiệu của Thanh Cao Tông, hiệu Đằng Cách Lý Đặc Cổ Cách Kỳ hãn, là hoàng đế thứ sáu của triều đại nhà Thanh, trên thực tế là hoàng đế thứ 4 của triều Thanh sau khi nhập quan. Trong những năm trị vì của mình, ông đã lấy niên hiệu là Càn Long nên còn được gọi là Càn Long Đế. Người Tây tạng tôn ông là Văn Thù Hoàng Đế.

Ông là vị hoàng đế có tuổi thọ lâu nhất trong lịch sử các hoàng đế trị vì ở Trung Quốc. Ông có 60 năm trị vì Trung Quốc, kể từ tháng 10/1736 đến 09/1795, đây cũng là thời kinh tế nhà Thanh cực kỳ thịnh vượng, quân sự cũng rất mạnh. Dưới thời vua Càn Long, lãnh thổ nhà Thanh dài dài cho đến Châu thổ sông Y Lê và Tân Cương. Lãnh thổ Trung Quốc đã mở rộng đến 14 triệu km².

Vua Càn Long học cách thức cai trị từ ông nội của mình là Thanh Thánh Tổ Khang Hi hoàng đế, người mà ông rất kính trọng và ngưỡng mộ. Thời trẻ, Càn Long đã tỏ ra là một cậu bé tinh thông về nhiều lĩnh vực, đặc biệt là văn học nghệ thuật, khiến Khang Hy hoàng đế rất ngạc nhiên. Khang Hy Hoàng Đế cho rằng Càn Long sẽ trở thành một hoàng đế của nhà Thanh sau Ung Chính.

Càn Long là con trai thứ tư của vua Ung Chính, mẹ của ông là Hiếu Thánh Hiến hoàng hậu Nữu Hỗ Lộc thị. Tên thật của ông là Ái Tân Giác La Hoằng Lịch. Trước khi Hoằng Lịch lên ngôi vua đã có nhiều người biết được tin tức này. Vua Ung Chính đã giao cho Hoằng Lịch rất nhiều việc quan trọng từ khi ông mới chỉ là hoàng tử, gồm các công việc triều chính có lên quan đến quân sự. Năm 1733, là năm Ung chính thứ 11, ông được phong thành Bảo Thân Vương sau khi thị thiếp Phú Sát hạ sinh người con trai trưởng là Vĩnh Hoàng. Vua Ung Chính vì muốn tránh cuộc chiến tranh giành quyền lực nên đã biết sẵn chiếu thư truyền ngôi rồi cất vào trong một chiếc hộp được niêm phong lại và cất đi. Cho tới khi Ung Chính mất thì tên của người kế vị mới được công bố cho ác quan triều đình và thiên hạ biết.

Năm 1735, vua Ung Chính đột ngột qua đời, Hoằng Lịch đã được công bố sẽ là người kế vị ngai vàng, trở thành vị hoàng đế mãn châu thứ 6 của trung Hoa, mở ra triều đại Càn Long. Càn Long được đánh giá là một nhà quân sự lỗi lạc. Sau khi kế vị, ông đã phát lệnh đàn áp cuộc khởi nghĩa của người Miêu từ năm 1735-1736. Sau đó, ông đã đưa ra nhiều chiến dịch mở mang bờ cõi, khiến lãnh thổ nhà Thanh rộng hơn đáng kể. Trong khi đó, Hàn Quốc Chuẩn Cát Nhĩ dưới sự cai trị của nhà Thanh đã nổi lên thành Tân Cương. Cùng lúc đó, ở Phía Tây, vùng Nội Mông được xem là đồn trú của quân nhà Thanh. Sau khi chiến thắng Hãn Quốc Chuẩn Cát Nhĩ, vùng đất Tân Cương sát nhập vào lãnh thổ Trung Quốc khiến lãnh thổ Trung Quốc tăng lên đáng kể.

Tháng 05/1788, thân mẫu của vua Lê Chiếu Thống và các bầy tôi sang Long Châu để cầu viện Nhà Thanh chi viện quân đánh nhà Tây Sơn. Tháng 7 cùng năm, Lê Chiêu Thống ở Kinh Bắc cũng đã cử người sang Trung Quốc xin tiếp quân. Càn Long đã phát binh đánh Đại Việt. Cuối năm này, Càn Long đế ssax sai Tổng đốc Lương Quảng Tôn Sĩ Nghị chỉ huy trên 29 vạn quân hộ tống Lê Chiêu Thống về Việt Nam với danh nghĩa là phù Lê. Sau đó, Càn Long phong cho Lê Chiêu Thống làm An Nam Quốc Vương nhằm chiếm đóng thăng long. Ngày 22/12/1788, tướng Nguyễn Huệ đã đưa quân ra Bắc Hà, lấy lý di Lê Chiêu Thống đã bỏ nước đi cầu giặc để lên ngôi hoàng đế, lấy niên hiệu là Quang Trung Hoàng Đế. Với tài chí của Quang Trung hoàng đế, chỉ trong vòng 6 ngày, quân Tây Sơn đã đánh tan hơn 29 vạn quân Mãn Thanh. lê Chiêu Thống may mắn chạy thoát về Trung Quốc.

Vua Càn Long qua đời vào ngày mồng 7 tháng 2 năm 1799 tại Tử Cấm Thành, Bắc Kinh, hưởng thọ 87 tuổi. Lăng tẩm của nhà Thanh được xây dựng ở Hà Bắc. Năm 1928, quân phiệt Tôn Điện Anh đã mang quân đến đây quật mộ của Từ Hi Thái Hậu và Càn Long Đế, duy chỉ có lăng của Khang Hy Đế là còn nguyên vẹn, bởi vì sau khi phá được cửa lăng, trong lăng tràn ra một khối nước màu vàng khé khiến quân sĩ sợ hãi bỏ chạy.
 
 
Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Một số hình ảnh về Hoàng đế Trung Quốc Càn Long

Ảnh chân dung Hoàng đế Trung Quốc Càn Long
Ảnh chân dung Hoàng đế Trung Quốc Càn Long
Vua Càn Long là một người tài ba về chiến lược quân sự
Vua Càn Long là một người tài ba về chiến lược quân sự
Tranh vẽ Càn Long đế
Tranh vẽ Càn Long đế
 
 

Các sự kiện năm 1711 và ngày 25-9

Ngày sinh Càn Long (25-9) trong lịch sử

  • Ngày 25-9 năm 1775: Ethan Allen đã bị bắt bởi người Anh.
  • Ngày 25-9 năm 1789: Quốc hội đầu tiên được thông qua 12 sửa đổi Hiến pháp và gửi chúng vào các bang để phê chuẩn. Mười đầu tiên trở thành Bill of Rights.
  • Ngày 25-9 năm 1890: Wilford Woodruff, chủ tịch của nhà thờ Mormon, từ bỏ việc thực hành chế độ đa thê. Điều này đã mở đường cho sự chấp nhận của Utah là một nhà nước năm 1896.
  • Ngày 25-9 năm 1957: Chín thanh thiếu niên da đen, bây giờ được gọi là Little Rock Nine, thách thức sự phân biệt chủng tộc bằng cách tham dự các trường trung học Central toàn màu trắng ở Little Rock, Arkansas.
  • Ngày 25-9 năm 1981: Sandra Day O'Connor đã tuyên thệ làm công lý nữ đầu tiên vào Tòa án Tối cao.
  • Ngày 25-9 năm 2003: Nó đã được báo cáo rằng hơn 14.000 người thiệt mạng ở Pháp trong một làn sóng nhiệt mùa hè.
  • Ngày 25-9 năm 2011: Vua Abdullah của Saudi Arabia trao cho phụ nữ quyền bầu cử và ứng cử trong các cuộc bầu cử trong tương lai.
Hiển thị toàn bộ

Càn Long trong bảng xếp hạng

Các Hoàng đế Trung Quốc nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh sinh ngày 25-9-1711

Ghi chú về Hoàng đế Trung Quốc Càn Long

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Càn Long được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Hoàng đế Trung Quốc Càn Long có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Hoàng đế Trung Quốc Càn Long là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Càn Long sinh ra ở đâu?, Hoàng đế Trung Quốc Càn Long bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Hoàng đế Trung Quốc Càn Long là ai? Hoàng đế Trung Quốc Càn Long và bạn gái, Càn Long và vợ con, Càn Long và người yêu