Danh nhân lịch sử Việt Nam Phan Huy Chú

Phan Huy Chú

Nơi sống/ làm việc: Hà Nội

Ngày tháng năm sinh: ?-?-1782

XH chung: #67702

Email: Đang cập nhật

Số điện thoại: Đang cập nhật

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Tóm tắt lý lịch Phan Huy Chú

Danh nhân lịch sử Việt Nam Phan Huy Chú sinh ngày ?-?-1782 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam. Ông sinh thuộc cung (chưa rõ), cầm tinh con (giáp) hổ (Nhâm Dần 1782). Phan Huy Chú xếp hạng nổi tiếng thứ 67702 trên thế giới và thứ 12 trong danh sách Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng.

Tiểu sử Danh nhân lịch sử Việt Nam Phan Huy Chú

Phan huy Chú tự là Lâm Khanh, hiệu là Mai Phong, là một vị quan dưới triều nhà Nguyễn, và là một nhà thơ, nhà thư tịch lớn, một nhà bác học vỉa Việt Nam. Ông là con trai của nhà nho có tiếng Phan Huy Ích, là một vị quan của nhà Tây Sơn.

Ông lớn lên ở một làng quê của xã Thu Hoạch, thuôc huyện Thiên Lộc, phủ Đức Quan, trấn Nghệ An, nay thuộc đất Hà Tĩnh. Ông được cha mẹ nuôi dạy chu đáo, lại được theo cậu ruột là Ngô Nhì Nhậm học chữ nên nổi tiếng là người hay chữ ở miền phủ Quốc tỉnh Sơn. Ông đỗ Tú tài trong hai lần thi Hương năm 1807 và 1819, nên tục gọi ông là "kép Thầy". Kể từ đó ông cũng thôi việc thi cử và chuyên tâm vào công việc nghiên cứu và trước tác.

Năm 1821, vua Minh Mạng nghe tiếng Phan Huy Chú là người có tài nên triệu ông vào kinh đô Huế, bổ nhiệm ông làm chức Biên tu trường Quốc tử Giám tại Huế. Trong năm này, ông đã dâng lên vua Minh mạng bộ sách "Lịch triều hiến chương loại chí" do chính ông biên soạn từ khi còn đi học và đã hoàn thành vào năm 1809, ông đã được vua khen thưởng.

Năm 1825, Phan Huy Chú được vua Minh Mạng thăng chức làm Phó sứ sang Trung Quốc. Khi về nước, ông được cử làm Phủ thừa phù Thừa Thiên, sau đó thăng lên chức Hiệp Trấn Quảng Nam. không lâu sau ông lại bị giáng chức vì phạm lỗi, được điều động về Huế giữ chức Thị độc tại Viện hàn lâm. Năm 1831, ông được Vua sung làm Phó sứ sang nhà Thanh. Nhưng sau khi về nước, cả đoàn sứ bộ đều bị giáng chức vì tội "lộng quyền". Năm 1832, ông được cử làm Phục dịch trong phái bộ sang xứ Batavia (Giang Lưu Ba, Indonesia) để lập công chuộc tội. Năm 1834, ông được cử làm Tư vụ bộ Công. Nhưng vì chán chốn quan trường nên ông đã cáo bệnh xin về quê nghỉ dưỡng. Ở quê, ông hành nghề dạy học và soạn sách cho tới khi qua đời.

Ngày 27/4/1840, Phan Huy Chú qua đời ở tuổi 58. Phần mộ của ông được lập tại thôn Mai Trai, thuộc xã Vạn Thắng, huyện Ba Vì, Hà Nội. Phần mộ của ông đã được tu sửa lại 2 lần, lần cuối vào năm 2012, và đã được cấp chứng nhận di tích lịch sử cấp quốc gia băm 2014.

Một số tác phẩm chính:

  • Lịch triều hiến chương loại chí
  • Mai Phong du Tây thành dã lục
  • Hoa thiều ngâm lục (tập thơ đi sứ sang Trung Quốc)
  • Hoa trình tục ngâm
  • Hoàng Việt dư địa chí
  • Hải trình chí lược - tên khác là Dương trình ký kiến"
  • Lịch đại điển yếu thông luận
 
 

Cuộc sống gia đình Phan Huy Chú

Phan Huy Chú kết duyên với bà Nguyễn Thị Vũ, con gái của Nguyễn Thế Lịch tức Nguyễn Gia Phan. Ông có nghề bốc thuốc, từng làm quan đến chức Thượng thư bộ Hộ cho nhà Tây Sơn. năm 1803, vua Gia Long sai đánh đòn ông và Ngô Thì Nhậm tại Văn Miếu.

Có thông tin cho rằng Tổng thư ký Liên hiệp quốc- ông Ban Ki-Moon là hậu duệ của Phan Huy Chú. Trong một dịp ông Ban Ki-moon đến Việt Nam và đến thắp hương tại nhà thờ dòng họ Phan Huy Chú. Tuy nhiên, trong lưu bút của Ban Ki-moon có ghi rằng, ông nhận mình là người mang họ Phan, nhưng không nói chính xác mình có thuộc họ Phan Huy hay không.

Người nổi tiếng theo ngày sinh:
/

Phan Huy Chú trong bảng xếp hạng

Các Danh nhân lịch sử Việt Nam nổi tiếng khác

Người nổi tiếng sinh ở Hà Nội

Ghi chú về Danh nhân lịch sử Việt Nam Phan Huy Chú

Thông tin/ profile đầy đủ và mới nhất của Phan Huy Chú được nguoinoitieng.tv cập nhật liên tục. Các thông tin về Danh nhân lịch sử Việt Nam Phan Huy Chú có thể chưa đủ hoặc chưa chính xác và chỉ mang tính tham khảo, nếu bạn thấy thông tin là chưa chính xác, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.
Từ khóa tìm kiếm
Thông tin lý lịch tiểu sử của Danh nhân lịch sử Việt Nam Phan Huy Chú. Phan Huy Chú sinh ngày ? tháng năm 1782 tại Thành phố Hà Nội, nước Việt Nam, thuộc cung hoàng đạo (chưa rõ), cầm tinh con giáp Nhâm Dần. Các thông tin email, số điện thoại, địa chỉ, facebook fanpage, lý lịch tiểu sử Phan Huy Chú. Công việc, tuổi thơ, cuộc sống gia đình Danh nhân lịch sử Việt Nam Phan Huy Chú. Ngay thang nam sinh, ly lich tieu su Danh nhan lich su Viet Nam phan huy chu. phan huy chu profile
Danh nhân lịch sử Việt Nam Phan Huy Chú là ai?, sinh năm bao nhiêu?, Phan Huy Chú sinh ra ở đâu?, Danh nhân lịch sử Việt Nam Phan Huy Chú bao nhiêu tuổi?...
Bạn gái/ vợ/ người yêu Danh nhân lịch sử Việt Nam Phan Huy Chú là ai? Danh nhân lịch sử Việt Nam Phan Huy Chú và bạn gái, Phan Huy Chú và vợ con, Phan Huy Chú và người yêu